페이스북 유튜브

Samsung, LG cạnh tranh khốc liệt trong thị trường ti vi cao cấp

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 18:02 27-03-2019 Updated : 18:02 27-03-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh=삼성전자 제공]


Theo hãng tin Yonhap, Mỗi khi những nhà khổng lồ công nghệ Hàn Quốc ra mắt ti vi mới nhất và tốt nhất của họ thì cuộc cạnh tranh khốc liệt để giới thiệu công nghệ màn hình tiên tiến và mở rộng thị trường lại diễn ra.

Người tiêu dùng muốn mua ti vi có chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay có thể tìm đến ti vi OLED của LG Electronics Inc. hoặc QLED của Samsung Electronics Co. Giá của các loại ti vi được tính bằng đơn vị “nghìn đô la” với giá cả cụ thể dao động tùy thuộc vào kích thước và tính năng.

Mặc dù có từ viết tắt tương tự, OLED (Organic Light-Emitting Diode) và QLED (quantum dot LED) là hai công nghệ khác nhau.

Không giống hầu hết ti vi màn hình LED khác, mỗi pixel trên OLED tự phát ánh sáng riêng, nghĩa là mỗi pixel có thể tắt ngóm và nhờ đó tạo nên độ tương phản cao và tiết kiệm năng lượng. Trong khi đó, LED đòi hỏi một loạt ánh sáng phía sau lớp pixel nên ti vi màn hình LED có độ tương phản kém hơn và tiêu tốn năng lượng hơn so với ti vi màn hình OLED.

QLED là thuật ngữ tiếp thị được Samsung đăng kí bản quyền dành cho ti vi sử dụng công nghệ chấm lượng tử của hãng này mặc dù trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất khác cũng sử dụng công nghệ trên để sản xuất ti vi của họ. Ti vi QLED sử dụng công nghệ chấm lượng tử để tăng cường chất lượng hình ảnh.

Mặc dù ti vi OLED và QLED đều có ưu và nhược điểm riêng, dữ liệu trong ngành cho thấy hai loại ti vi này đang cạnh tranh khốc liệt về doanh số bán hàng trên thị trường toàn cầu.

Theo nhà theo dõi thị trường IHS Markit, doanh số bán hàng toàn cầu của ti vi QLED trong năm 2018 là 2,68 triệu chiếc, nhiều hơn số ti vi OLED (2,51 triệu chiếc).

Doanh số bán hàng của QLED tăng liên tục trong khoảng thời gian mua sắm từ tháng Mười đến tháng Mười Hai năm ngoái, đặc biệt là trong ngày Black Friday. Ước tính có khoảng 1,1 triệu bộ ti vi QLED cao cấp đã được xuất xưởng trong quý IV còn số bộ ti vi OLED được xuất xưởng trong quý này là 895.000.

Tuy nhiên, doanh thu bán hàng năm 2018 do OLED mang lại lại nhỉnh hơn so với QLED, lần lượt là 6,53 triệu USD so với 6,34 triệu USD.

Samsung đã thực hiện chương trình giảm giá đặc biệt đối với QLED khi giới thiệu dòng sản phẩm này đến người tiêu dùng Bắc Mỹ. Công ty này đang lên kế hoạch bán rộng rãi dòng ti vi QLED trong năm nay, sau khi sản phẩm này được ra mắt tại Hàn Quốc và Châu Âu trong quý IV vừa qua. Họ dự định sẽ cung cấp các chương trình khuyến mãi đi kèm QLED tại các thị trường lớn.

Từ dữ liệu thể hiện sự ngang tài ngang sức, các công ty cược rằng năm nay là thời điểm quan trọng để định hình cảnh quan cho thị trường cao cấp. Samsung và LG đang tích cực giới thiệu công nghệ của mình trong các sự kiện triển lãm của ngành công nghiệp cũng như các buổi giới thiệu sản phẩm và đôi khi còn sử dụng sản phẩm của đối thủ để làm nổi bật tính năng của sản phẩm hãng mình.

Tháng trước, Samsung Electronics đã trích dẫn lời các đơn vị phân phối sản phẩm của công ty trong năm 2018 này rằng ti vi của họ được xác định sẽ giành thị phần lớn hơn trong thị trường cao cấp của năm nay.

Người đứng đầu doanh nghiệp và giám độc bộ phận hiển thị hình ảnh của Samsung Electronics, Han Jong-hee, đã phát biểu tại một buổi họp báo giới thiệu ti vi 8K QLED của công ty vào tháng trước rằng: “Tổng doanh số bán hàng ti vi QLED trong năm 2018 của Samsung đã vượt qua doanh số bán hàng ti vi OLED của đối thủ cạnh tranh.”

Trong sự kiện này, Samsung đã trình diễn 8K QLED được trang bị khả năng trí tuệ nhân tạo nâng cấp, đồng thời đối sánh với OLED của LG trong các cài đặt khác nhau. Samsung cho biết dòng sản phẩm mới của họ sẽ có độ phân giải hình ảnh sống động gấp 4 lần so với 4K QLED.

Một tháng sau đó, LG Electronics lên tiếng phản đối. Họ gọi ti vi QLED của Samsung là "8K LCD TV", nghĩa là ti vi được cải tiến dựa trên các công nghệ từ thế hệ màn hình tinh thể lỏng (LCD) trước đó.

Người đứng đầu bộ phận thiết bị gia dụng của LG Electronics, Brian Kwon, cho biết: “Ti vi QLED được sản xuất dựa trên công nghệ LCD và có cấu trúc khác với ti vi OLED có thể mang lại màu đen thật sự”. Lời nhận xét này được đưa ra trong một sự kiện giới thiệu dòng sản phẩm ti vi 2019 vào ngày 6 tháng 3. Ông nói thêm: “Về doanh số, ti vi QLED vượt qua ti vi OLED nhưng OLED lại đứng đầu về doanh thu.”

LG cho biết hơn 1 triệu bộ ti vi OLED của họ đã được bán ra ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong năm ngoái, chiếm 70% doanh số thị trường cao cấp của hãng. Công ty dự kiến thị trường ti vi OLED toàn cầu ở hai khu vực này sẽ tăng từ 1,7 triệu trong năm ngoái lên 2 triệu trong năm nay. Điều này cho phép lạc quan về tiềm năng của dòng sản phẩm OLED này tại các thị trường trọng điểm.

Ngoài ra, LG nhấn mạnh thêm rằng họ đã mở rộng liên minh OLED với các nhà sản xuất ti vi hàng đầu để thiết lập tiêu chuẩn của thế hệ tiếp theo của mình trong thị trường ti vi cao cấp. Có 15 nhà sản xuất ti vi hàng đầu được LG mời vào liên minh, trong đó có Bang & Olufsen, Changhong, Panasonic, Philips, Sony, Toshiba.

Liên minh QLED, được thành lập như một mặt trận chống lại OLED, hiện có Samsung, TCL, Vizio, và Hisense. Hisense đã công bố kế hoạch ra mắt ti vi OLED đầu tiên trong năm nay như một tuyên bố về sự lựa chọn của hãng khi đứng trước hai công nghệ hàng đầu.

Những người quan sát thị trường nói rằng sự cạnh tranh sẽ còn khốc liệt hơn trong năm nay khi các công ty nhắm đến phân khúc ti vi cao cấp có lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh dư cung màn hình ti vi LCD.

Soh Hyun-chul, nhà phân tích của Shinhan Investment & Securities, cho biết: "Các công ty công nghệ của Hàn Quốc sẽ tăng cường đầu tư vào phát triển công nghệ ti vi cao cấp nhằm nới rộng khoảng cách với các nhà sản xuất màn hình Trung Quốc. Bằng cách đó, họ có thể tìm thấy động lực tăng trưởng mới.”

VĂN HÓA & DU LỊCH