베타
Trang web này hiện đang được thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức. 이 사이트는 현재 정식 론칭을 앞둔 베타 버전입니다.
Kinh Tế AJU

페이스북 유튜브

Trọng tài quốc tế... Hana Financial thắng trước Lone Star

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 09:13 16-05-2019 Updated : 09:13 16-05-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[사진=하나금융그룹 제공]

Phán quyết này là phán quyết sơ bộ đối với tất cả các vấn đề được đưa ra bởi Lone Star và Hana Financial không còn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Tập đoàn tài chính Hana, một tập đoàn ngân hàng lớn của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Tư họ đã thắng kiện trọng tài quốc tế chống lại tập đoàn mua lại của Hoa Kỳ Lone Star về việc mua ngân hàng KEB Hana, trước đây gọi là Korea Exchange Bank.

Mất khoảng hai năm và tám tháng cho phán quyết sau khi Lone Star đệ đơn kiện vào tháng 8 năm 2016. Quyết định về vụ việc đã được đưa ra vào tháng trước, nhưng nó đã được đưa ra trong khoảng một tháng sau khi xem xét lỗi.

Lone Star đã đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Quốc tế thuộc Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) năm 2016, cáo buộc Hana Financial cố tình hạ giá của Ngân hàng KEB Hana. Vào tháng 8 năm 2016, Lone Star đã đệ đơn phân xử tại Tòa án Trọng tài Quốc tế, nói rằng "Tập đoàn tài chính Hana đã hạ giá bán bằng cách thuê các cơ quan tài chính trong quá trình đàm phán KEB". Kể từ đó, số tiền yêu cầu đã được điều chỉnh thành 1,443 tỷ đô la (khoảng 1,61 nghìn tỷ won), bao gồm cả thiệt hại, tiền lãi và tiền giữ lại.

Vào tháng 11 năm 2010, Tập đoàn tài chính Hana đã ký hợp đồng bán 51,02% cổ phần của Lone Star trong KEB (329,04 triệu cổ phiếu) thành 14.250 won (4.688 nghìn tỷ won) mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, khi chính phủ phê duyệt thỏa thuận sau một năm và hai tháng kể từ ngày đó, giá bán cuối cùng vào tháng 12 năm 2012 đã giảm 773,2 tỷ won.

Năm 2012, Lone Star cũng đã đệ đơn yêu cầu trọng tài tranh chấp giữa các nhà đầu tư với chính phủ Hàn Quốc vì cáo buộc thua lỗ liên quan đến khoản đầu tư vào Korea Exchange Bank. Lone Star đã đệ đơn kiện tuyên bố rằng họ đã vi phạm hợp đồng, bao gồm cả việc Công ty tài chính Hana không tích cực theo đuổi sự chấp thuận của chính phủ đối với việc bán KEB.

Đơn vị Ngân hàng Thế giới cho trọng tài tranh chấp nhà đầu tư-nhà nước dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc vào cuối năm nay.

Vẫn chưa rõ liệu Lone Star có chấp nhận quyết định như hiện tại hay không. Mặc dù có thể nộp đơn xin hủy kết quả quyết định, nhưng có thể quyết định trước đó sẽ không bị đảo ngược trong mọi trường hợp.

Bên cạnh đó, Lone Star cũng bị chính phủ Hàn Quốc buộc phải bồi thường 5,30 nghìn tỷ won, cho rằng họ phải chịu thuế tùy tiện và phân biệt đối xử, trì hoãn bán hàng và áp lực giá cả.

Cơ chế tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước cho phép nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu trọng tài quốc tế chống lại chính phủ khiến họ mất tiền do vi phạm nghĩa vụ hiệp ước đầu tư quốc tế.

VĂN HÓA & DU LỊCH