베타
Trang web này hiện đang được thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức. 이 사이트는 현재 정식 론칭을 앞둔 베타 버전입니다.
Kinh Tế AJU

페이스북 유튜브

​Việt Nam chuẩn bị kiểm tra loạt cửa hàng kinh doanh theo mô hình tương tự Mumuso

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 10:13 06-08-2018 Updated : 10:13 06-08-2018
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = Internet]


Căn cứ báo cáo, đề xuất của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (Bộ Công Thương Việt Nam) vừa ký văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị về việc ra soát các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam.

Văn bản chỉ đạo nêu ra Các chi cục Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động các chuỗi cửa hàng kinh doanh theo mô hình tương tự Mumuso trên phạm vi cả nước. Sau quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của các doanh nghiệp, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý.

Chuỗi bán lẻ Mumuso xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2016, cung cấp các sản phẩm tiêu dùng giá rẻ từ 22.000 đồng và quảng cáo gắn với mác thương hiệu Hàn Quốc. Là thương hiệu khá mới nhưng Mumuso đã nhanh chóng phát triển với 32 cửa hàng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và nhiều thành phố lớn trong cả nước.

Hiện ngoài Mumuso, tại thị trường Việt Nam có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh mô hình chuỗi, quảng bá bán hàng Nhật, Hàn Quốc song thực chất hàng hoá đều có xuất xứ từ Trung Quốc như Miniso, Minigood, Yoyoso...

Kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương với Mumuso Việt Nam công bố đầu giữa tháng 7 nêu rõ 99,3% hàng hóa của công ty này được nhập khẩu từ Trung Quốc; phần còn lại được mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam từng bị xử phạt hành chính 322,5 triệu đồng vì hành vi kinh doanh hàng lậu, trong đó có mỹ phẩm nhập khẩu lậu.

Ngoài ra Văn bản chỉ đạo nêu thêm Vụ Thị trường trong nước chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu rà soát, đánh giá các bất cập của chính sách pháp luật quản lý hiện hành với mô hình kinh doanh theo chuỗi tương tự Mumuso. Trên cơ sở này đề xuất với Bộ và các cấp có thẩm quyền chính sách nhằm tăng hiệu quả quản lý Nhà nước loại hình kinh doanh này.

VĂN HÓA & DU LỊCH