Đời sống Xã hội

Hơn 550.000 sĩ tử Hàn Quốc tham dự kỳ thi đại học cho năm học 2026

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)09:57 12-11-2025
Số lượng thí sinh cao nhất trong 7 năm gần đây

Kỳ thi Năng lực Học thuật Đại học (CSAT hay còn được gọi là 'Suneung (수능)' trong tiếng Hàn) của Hàn Quốc cho năm học 2026 sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 11. Hơn 550.000 thí sinh sẽ tham dự buổi tập trung cuối cùng vào ngày 12 để nhận Thẻ dự thi và nghe phổ biến các lưu ý quan trọng cùng các thông tin hướng dẫn khác.
 

ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]

Năm nay, cuộc cạnh tranh vào đại học dự kiến sẽ gay gắt hơn bất kỳ năm nào khác, do số lượng tuyển sinh vào trường y đã quay trở lại mức cũ, cùng với việc lứa sinh năm 2007 'tuổi lợn vàng' với tỷ lệ sinh cao bất thường bước vào kỳ thi khi đang học lớp 12, và số lượng thí sinh thi lại cũng tăng cao.

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 12, kỳ thi CSAT năm học 2026 sẽ được tổ chức tại 1.310 địa điểm thi trên toàn quốc, bắt đầu từ 8 giờ 40 phút sáng đến 5 giờ 45 phút chiều (đối với thí sinh thông thường) ngày 13 tháng 11.

Tổng cộng có 554.174 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi CSAT lần này, tăng 31.504 người (6,0%) so với năm trước. Đây là số lượng thí sinh cao nhất trong vòng 7 năm, kể từ năm học 2019 (594.924 người). Trong đó, thí sinh đang học (lớp 12) là 371.897 người (67,1%), thí sinh đã tốt nghiệp THPT chính thức (thi lại) là 159.922 người (28,9%), và các thí sinh khác như người đã trải qua kỳ thi kiểm tra chất lượng để vào Đại học là 22.355 người (4,0%).

So với năm trước, số lượng thí sinh đang học tăng 9,1% và các thí sinh khác tăng 11,2%, nhưng thí sinh thi lại giảm 1,2%. Mặc dù số lượng thí sinh đã tốt nghiệp đăng ký thi CSAT năm học 2026 có giảm so với năm học trước (161.784 người), nhưng vẫn ở mức cao so với mức 120.000 - 130.000 người của những năm gần đây.

Trước đó, số lượng thí sinh thi lại trong năm học 2025 đã đạt mức cao nhất trong 21 năm (184.317 người) kể từ năm học 2004, do ảnh hưởng từ việc tăng 1.497 chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Tuy nhiên, việc chỉ tiêu tuyển sinh trường y năm học 2026 quay trở lại quy mô trước khi tăng (3.123 người) được cho là nguyên nhân khiến số lượng này giảm nhẹ.

Tương tự như năm ngoái, kỳ thi CSAT năm nay tiếp tục không phân biệt ban Khoa học và Xã hội, thí sinh sẽ thi các môn chung và chọn 1 môn tự chọn trong các môn thuộc khối Ngữ văn và Toán học.

Trong khối Ngữ văn, 68,4% thí sinh chọn 'Nói và Viết', 31,6% chọn 'Ngôn ngữ và Truyền thông'.

Trong khối Toán học, thí sinh chọn 'Xác suất và Thống kê' (57,1%) là nhiều nhất, tiếp theo là 'Giải tích' (39,9%) và 'Hình học' (3,0%).

Trong khối Tự chọn, yếu tố biến động lớn nhất của kỳ thi CSAT năm nay, có 411.259 thí sinh chọn ít nhất 1 môn thuộc khối Khoa học Xã hội. Con số này chiếm 77,3% tổng số thí sinh chọn khối Tự chọn.

Ngược lại, số lượng thí sinh chỉ chọn các môn thuộc khối Khoa học Tự nhiên là 120.692 người (22,7%), tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử.

Do đó, có những dự đoán về sự khác biệt lợi thế giữa các thí sinh chọn khối Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên.

Với số lượng thí sinh tăng và cánh cửa vào trường y thu hẹp, cuộc cạnh tranh ở top đầu được dự báo sẽ khốc liệt hơn bao giờ hết.

Hội đồng Đánh giá Chương trình và Giáo dục Hàn Quốc (KICE) đã công bố 'Kế hoạch cơ bản thực hiện CSAT năm học 2026' vào tháng 3, tiếp tục duy trì chủ trương không có câu hỏi cực khó (killer question) nằm ngoài chương trình học. Do đó, sự chú ý đang đổ dồn vào việc các câu hỏi có độ khó vừa phải, có thể phân loại kết quả của nhóm thí sinh hàng đầu, sẽ được ra đề như thế nào.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기