페이스북 유튜브

4 chủ đề nóng tại Davos năm nay

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 10:43 21-01-2020 Updated : 10:43 21-01-2020
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = Yonhap News]


Đại hội thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), còn được gọi là Diễn đàn Davos, nơi các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế tầm cỡ thế giới tập trung tại một nơi, sẽ chính thức khai mạc vào ngày 21 (giờ địa phương).

Ngày 21/1, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2020 khai mạc tại Davos (Thụy Sĩ), với sự góp mặt của hàng nghìn đại biểu. Đây là sự kiện thường niên, quy tụ những cái tên nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Diễn đàn Davos lần thứ 50 sẽ được tổ chức trước những thách thức lớn trong nền kinh tế toàn cầu và trật tự thế giới đa phương. Cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu cao hơn bao giờ hết. Thế giới một lần nữa chú ý đến các đề xuất từ giới tinh hoa toàn cầu.

Thời báo Tài chính (FT) đã trích dẫn việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia Diễn đàn Davos năm nay, sự phục hồi kinh tế toàn cầu, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, những thách thức và nỗ lực của các công ty công nghệ để giảm lượng khí thải carbon.

Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của các đại gia công nghệ sẽ được bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay.

Theo Financial Times, dưới đây là 4 vấn đề có thể thu hút sự chú ý của các đại biểu đến tham dự Davos năm nay.

1. Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Năm ngoái, việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần khiến Tổng thống Trump không thể đến dự Davos. Nhưng năm 2018, ông đã tận dụng cơ hội phát biểu tại Davos để nói về thương mại một cách khá gay gắt - báo hiệu cho các căng thẳng thương mại diễn ra sau đó.

Năm nay, Tổng thống Trump mới ký thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc cách đây vài ngày. Vì thế, tổng thống Mỹ được dự báo có giọng điệu hòa hoãn hơn. Tuần trước, ông còn cho biết: "Chúng tôi muốn tất cả lãnh đạo doanh nghiệp ở Davos đến Mỹ".

Tuy nhiên, với các vấn đề chính trị khác, động thái của Trump sẽ được theo dõi sát sao hơn. Đặc biệt là căng thẳng với Iran sau vụ Mỹ không kích giết tướng Qassem Soleimani. Phiên xử luận tội ông cũng sẽ bắt đầu tại Thượng viện vào ngày mai.

2. Dự báo khả năng hồi phục của kinh tế toàn cầu

Dù Tổng thống Mỹ đã có giọng điệu hòa hoãn hơn trong vấn đề thương mại, những căng thẳng ông châm ngòi trên toàn cầu vẫn khiến nhà đầu tư ngờ vực về triển vọng tăng trưởng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá "rào cản thương mại" là lý do chủ chốt họ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, và có thể tiếp tục hạ xuống trong báo cáo công bố hôm nay.

Đầu tháng này, Ngân hàng Thế giới cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay thêm 0,2% xuống 2,5%. Tổ chức này cảnh báo căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt cũng không giúp kinh tế toàn cầu tăng tốc.

3. Khả năng thực hiện cam kết của các doanh nghiệp

Chủ đề của diễn đàn năm nay là "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết". Điều này phản ánh các lãnh đạo đã cam kết chú ý nhiều hơn tới nhân viên, khách hàng và môi trường, thay vì chỉ quan tâm đến cổ đông. Trong đó bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới cũng sẽ ra mắt một sáng kiến để chuẩn hóa cách các công ty báo cáo về đóng góp của họ với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đối với các nhà hoạt động môi trường, như Greta Thunberg, chừng đó là chưa đủ. Cô muốn các lãnh đạo doanh nghiệp và quốc gia phải ngừng đầu tư vào các dự án khai thác và thăm dò nhiên liệu hóa thạch, đồng thời chấm dứt trợ cấp và ngừng sử dụng loại nhiên liệu này.

4. Tương lai của các CEO công nghệ

Các CEO công nghệ đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ quyền riêng tư đến thuế. CEO Microsoft Satya Nadella, CEO Google Sundar Pichai và CEO Huawei Nhậm Chính Phi đều sẽ phát biểu tại diễn đàn năm nay.

COO Facebook Sheryl Sandberg cũng sẽ tổ chức một buổi gặp với giới truyền thông để thuyết phục họ rằng mạng xã hội này có thể tạo ra nhiều cơ hội kinh tế và "mang thế giới đến gần nhau hơn". Facebook đang chịu sức ép trên toàn cầu vì các vấn đề bảo mật thông tin, tin giả và quảng cáo.

Năm nay, WEF đang khuyến khích người tham dự sử dụng các phương tiện có hàm lượng carbon thấp, như tàu hỏa.

VĂN HÓA & DU LỊCH