Kinh tế Chính trị

Việt Nam trở thành cơ sở chiến lược cho kế hoạch kinh doanh năng lượng tái tạo của SK E&S ở Đông Nam Á

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:19 17-11-2022
SK E&S (công ty con về năng lượng của SK Group) đang đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh năng lượng mới và tái tạo ở châu Á bằng cách mua lại một công ty năng lượng mới và tái tạo ở Việt Nam.
 

[Ảnh=SK E&S]


Theo các nguồn tin trong ngành vào ngày 17, SK E&S đã ký hợp đồng mua lại 99,99% cổ phần của Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Mới Số 1 (New Renewable Energy Joint Stock Company No.1), một công ty con của Công ty TNHH Điện Gia Lai của Việt Nam, với giá khoảng 50 tỷ won (khoảng 929,3 tỷ VNĐ) vào hồi tháng 6 vừa qua. Cũng theo nguồn tin này, việc chuyển nhượng đã được hoàn tất vào ngày 1/7.

CTCP Năng lượng Tái tạo Mới Số 1 là công ty con được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh bởi Công ty TNHH Điện Gia Lai vào tháng 9/2021 với số vốn đầu tư là 180 tỷ VNĐ (tương đương khoảng 10 tỷ KRW).

Với thương vụ mua lại này, SK E&S cho thấy động thái mở rộng danh mục đầu tư kinh doanh năng lượng tái tạo từ năng lượng mặt trời sang năng lượng gió tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, SK E&S đã vận hành các dự án phát điện năng lượng mặt trời và điện gió tại khu vực Ninh Thuận và Thiên Trường thông qua các công ty con ở Singapore như New & Company. Trong đó, lượng phát điện từ năng lượng mặt trời là 131 megawatt (MW) và từ năng lượng gió là 150 MW.

Trước đó, SK E&S đã xúc tiến một dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam từ năm 2020 với nỗ lực chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á. Ngoài ra, ở châu Á SK E&S cũng chủ yếu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh LNG (Khí thiên nhiên hóa lỏng) ở Singapore và Indonesia cũng như kinh doanh gas đô thị ở Hồng Kông.

Chính sách của chính quyền địa phương cũng đã đóng một vai trò trong việc SK E&S chọn Việt Nam làm cơ sở chiến lược cho hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của mình ở Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố sẽ tăng quy mô sản xuất điện gió lên 12 gigawatt (GW) vào năm 2025 và đang đẩy nhanh vị thế là trung tâm năng lượng tái tạo thế hệ tiếp theo của châu Á. Với những nỗ lực này, năm 2021, khối lượng năng lượng mặt trời được sử dụng đã đạt 16,5 GW và năng lượng gió đạt 11,8 GW.

Con số này cao hơn nhiều so với khối lượng điện năng lượng tái tạo được sử dụng tại Hàn Quốc. Tính đến năm 2021, công suất phát điện từ năng lượng mặt trời của Hàn Quốc chỉ đạt 4,6GW và năng lượng gió chỉ là 0,1GW.

Một quan chức của SK E&S giải thích lý do cho thương vụ mua lại lần này "Cơ sở này sẽ trở thành bàn đạp để chúng tôi tiếp tục mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam."

Mặt khác, công ty mẹ của SK E&S là SK Group do tỉ phú Chey Tae-won điều hành là một trong những tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc, với nhiều công ty thành viên chuyên về hóa chất, chất bán dẫn, viễn thông và công nghệ sinh học.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기