Đời sống Xã hội

[APEC Gyeongju] Từ chuyển đổi số đến tăng trưởng xanh…Bức tranh nghị sự đa sắc tại APEC 2025

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:38 28-10-2025
Trong bối cảnh Hàn Quốc chuẩn bị khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju trong tuần này, sự chú ý toàn cầu đang đổ dồn vào cuộc gặp dự kiến ​​giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, bên cạnh hai cường quốc hàng đầu, các nhà lãnh đạo khu vực khác cũng mang đến những ưu tiên riêng, phản ánh sự đa dạng trong định hướng phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 
Lãnh đạo các nước chụp ảnh kỷ niệm trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2005 được tổ chức tại Busan vào ngày 19 tháng 11 năm 2005 ẢnhYonhap News
Lãnh đạo các nước chụp ảnh kỷ niệm trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2005 được tổ chức tại Busan vào ngày 19 tháng 11 năm 2005. [Ảnh=Yonhap News]
Theo Ban Thư ký APEC, chương trình nghị sự năm nay xoay quanh ba trụ cột "Kết nối, Đổi mới và Thịnh vượng", hướng tới việc củng cố chuyển đổi số, ứng phó với thay đổi nhân khẩu học và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Các cuộc họp tại Gyeongju được kỳ vọng sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, kinh tế sáng tạo và phát triển xanh.

Với chủ đề "Xây dựng một tương lai bền vững: Kết nối, Đổi mới, Thịnh vượng", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hội nghị năm nay được thiết kế nhằm đối phó với những biến động kinh tế – xã hội do công nghệ và dân số già hóa, đồng thời tăng cường đổi mới và phát triển bao trùm trong toàn khu vực.

Các nhà lãnh đạo khu vực mang đến nhiều trọng tâm khác nhau. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, vừa nhậm chức, dự kiến sẽ tập trung vào thách thức của xã hội già hóa và tình trạng thiếu hụt lao động – vấn đề kéo dài nhiều năm ở Nhật Bản.

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong dự định nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối số và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, duy trì vai trò trung tâm của Singapore trong hợp tác kinh tế Đông Nam Á.

Tại Malaysia, Thủ tướng Anwar Ibrahim tiếp tục thúc đẩy việc chính thức hóa khu vực kinh tế phi chính thức, phù hợp với định hướng tăng trưởng bao trùm mà APEC theo đuổi.

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường được kỳ vọng sẽ đưa ra các thông điệp về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon, phát triển bền vững và hợp tác trong thương mại số, an ninh năng lượng, lương thực và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto dự kiến thúc đẩy hợp tác cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng.

Ở khu vực Mỹ Latinh, hội nghị năm nay đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum Pardo tham dự một diễn đàn đa phương lớn kể từ khi nhậm chức, với trọng tâm được cho là năng lượng bền vững và chuyển đổi xanh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Chile Gabriel Boric và Tổng thống Peru Dina Boluarte tiếp tục duy trì sự tham gia tích cực của khu vực vào các thảo luận chính sách APEC.

Từ châu Đại Dương, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết trong một tuyên bố ngày 22 tháng 10 được đăng trên Beehive, trang web chính thức của Chính phủ New Zealand, rằng mục tiêu của ông là "làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các nhà đạo khu vực và mở ra những cơ hội mới cho New Zealand". Thủ tướng New Zealand mô tả Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là "khu vực kinh tế năng động nhất thế giới với chín trong số mười đối tác thương mại hàng đầu của chúng tôi" và biết cách xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả trên khắp khu vực này "là ưu tiên hàng đầu của chính phủ New Zealand".

Còn Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ tập trung vào công nghệ xanh và tự do thương mại – hai chủ đề then chốt trong chính sách khu vực của Canberra.

Có thể thấy, hội nghị APEC 2025 tại Gyeongju là diễn đàn phản chiếu ưu tiên phát triển đa chiều của toàn khu vực, nơi các nhà lãnh đạo tìm kiếm sự cân bằng giữa đổi mới, kết nối và thịnh vượng bền vững cho tương lai châu Á - Thái Bình Dương.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기