페이스북 유튜브

Apple bị tố chèn ép nhà mạng Hàn Quốc

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 07:30 01-02-2019 Updated : 07:30 01-02-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = AP/Yonhap News]

 
Theo TheInvestor, cơ quan giám sát doanh nghiệp Hàn Quốc nói rằng Apple lạm dụng quyền lực khi chuyển chi phí quảng cáo sang các nhà mạng di động.

Trước đó, Ủy ban thương mại liên bang (FTC) đã nghi ngờ và điều tra việc Apple gây sức ép lên ba nhà mạng là SK Telecom, KT và LG Uplus. Trong phiên thảo luận tuần trước, Apple tuyên bố hành động của họ là hợp pháp, không có sự lạm quyền. Quảng cáo mang lại lợi ích cho cả hai bên và thỏa thuận này hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, FTC cho rằng Apple trên thực tế nắm giữ lợi thế rõ ràng so với các nhà mạng di động địa phương và việc thay đổi chi phí quảng cáo chỉ là một cách để ép lợi nhuận từ đối tác. Cơ quan giám sát doanh nghiệp Hàn Quốc khẳng định hành vi như vậy không thể được coi là một chiến lược tiếp thị.

Phiên thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra ngày 20/2 để phân tích các hành động cụ thể của Apple. Nếu bị phán có tội, Apple có thể chịu mức phạt lên tới 2% doanh thu liên quan. Họ cũng có nguy cơ đối mặt với những cuộc điều tra tương tự ở các quốc gia khác.
 
 
Apple từng bị buộc tội gây sức ép lên các nhà mạng Hàn Quốc, yêu cầu thay đổi toàn bộ hệ thống bán hàng từ Windows sang iOS hồi cuối năm 2017. Thêm vào đó, gã khổng lồ công nghệ Mỹ vướng phải cáo buộc đòi hỏi các nhà mạng phải chi trả phí chuyển đổi sang iPad, ước tính lên tới hàng triệu USD.

Các doanh nghiệp viễn thông không đủ khả năng chống lại yêu cầu từ phía Apple. Apple với lượng khách hàng trung thành lớn, cùng sự cạng tranh gay gắt giữa bản thân các nhà mạng, khiến họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận chịu đựng những yêu cầu này. Tháng 11/2018, những khiếu nại tương tự cũng đã từng xuất hiện, khi Hiệp hội các nhà phân phối di động Hàn Quốc tiết lộ Apple yêu cầu các nhà bán lẻ địa phương phải trả tiền cho các sản phẩm dùng thử cũng như các chi phí xoay quanh kệ trưng bày sản phẩm của hãng.

VĂN HÓA & DU LỊCH