페이스북 유튜브

Chủ tịch Kim Jong-un chỉ đạo quân đội Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân

응웬옥민 (okmyong99@ajunews.com)Posted : 08:36 25-05-2020 Updated : 08:36 25-05-2020
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게
Ngày 24/5, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi quân đội tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược và luôn ở trong trạng thái cảnh báo cao độ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã chủ trì Hội nghị mở rộng lần thứ tư của Quân ủy Trung ương (CMC) 7 và một trong những nội dung nổi bật nhất được ông nhắc tới đó là việc kêu gọi “tăng cường hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân của đất nước” và “đặt các lực lượng vũ trang chiến lược vào thế sẵn sàng chiến đấu cao”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un[Ảnh=KCNA]

Bản tin của KCNA nêu rõ: “Nhà lãnh đạo tối cao đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc nhận thức toàn diện vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Lao động Triều Tiên đối với Quân đội Nhân dân Triều Tiên bằng cách củng cố các thể chế chính trị và bộ máy tổ chức Đảng tại tất cả các cấp trong quân đội, đồng thời tăng cường vai trò và chức năng của các tổ chức này; củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc thực hiện các hoạt động quân sự, chính trị, hậu cần, quốc phòng cũng như mọi vấn đề khác phù hợp với tư tưởng và định hướng của Đảng trong bất kỳ hoàn cảnh nào… Nhà lãnh đạo kính yêu đặc biệt nhấn mạnh vấn đề then chốt đó là luôn phải duy trì năng lực chính trị và quân sự của các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên”.

Theo nguồn tin này, hội nghị cũng đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác như vấn đề chính trị và tổ chức của quân đội nhằm giúp các lực lượng vũ trang Triều Tiên “có khả năng bảo vệ vững chắc ổn định chính trị và chủ quyền quốc gia, ngăn chặn một cách đáng tin cậy mọi mối đe dọa thường trực dù lớn hay nhỏ từ các thế lực thù địch”.

KCNA cho hay Hội nghị cũng đã đề ra “các chính sách mới” nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Tuy nhiên, bản tin không nêu rõ các chính sách mới ấy là gì. Chủ tịch Kim Jong-un đã ký 7 sắc lệnh liên quan tới các vấn đề của quân đội Triều Tiên, như nâng cao vai trò và nhiệm vụ của các học viện quân sự, tái tổ chức hệ thống chỉ huy trong quân đội…

Tại Hội nghị, ông Ri Pyong Chol đã được bầu làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên. Đảng Lao động Triều Tiên sẽ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập vào ngày 10/10 tới.

Lần gần đây nhất nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì một hội nghị của Quân ủy Trung ương là hồi trung tuần tháng 12/2019. KCNA không nêu rõ Hội nghị diễn ra ngày nào, song theo thông lệ, truyền thông nhà nước thường đăng tin về hoạt động của nhà lãnh đạo nước này 1 ngày sau khi sự kiện diễn ra.

Vào hồi tháng 4, ông Kim Jong-un đã không xuất hiện trong buổi lễ kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, điều này làm dấy lên những tin đồn về tình hình sức khỏe của ông. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo Triều Tiên đã xuất hiện tại một lễ khánh thành nhà máy sản xuất phân bón.

Việc Triều Tiên kêu gọi tăng cường khả năng răn đe chiến lược được đưa ra sau khi có thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc tổ chức vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992 như một lời cảnh báo đối với Nga và Trung Quốc.
 

VĂN HÓA & DU LỊCH