THẾ GIỚI

Truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin thông báo ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ

황프엉리 (lyhoang215@ajunews.com)10:08 09-11-2020
CNN, Reuters, NBC, CBS, Fox News đã đồng loạt đưa tin ông Joe Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau khi chiến thắng tại bang Pennsylvania. Ngay sau đó, Hãng tin AP, Edison Research cũng thông báo ông Joe Biden chiến thắng ở Pennsylvania.
 

Chính trị gia Joe Biden - người vừa đắc cử vị trí tổng thống Mỹ thứ 46 [Ảnh=Reuters]

Khuya 7/11 (theo giờ Việt Nam), đồng loạt các hãng tin lớn thông báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46 với tỉ lệ phiếu: 284 - 214.

Bất chấp nhiều khiếu nại về gian lận phiếu bầu và cuộc chiến pháp lý mà nhóm tranh cử của ông Trump đưa ra, ông Joe Biden đã được các hãng tin xướng tên là tổng thống mới của Mỹ.

Ông Joseph R. Biden Jr., 77 tuổi, là ứng viên lớn tuổi nhất được bầu vào Nhà Trắng. Trước đó, ông từng dành 8 năm làm phó tướng cho Tổng thống Barack Obama và chiến thắng đến với ông trong lần thứ 3 ra tranh cử chức vụ quyền lực nhất nước Mỹ.

Không lâu sau thông tin về việc ông Biden giành chiến thắng ở bang Pennsylvania, và đủ điều kiện để đắc cử tổng thống Mỹ, các tổ chức truyền thông như hãng tin AP, Đài CNN, báo New York Times,... đồng loạt tô xanh bang Nevada, tuyên bố ông Biden giành thêm 6 phiếu đại cử tri của bang này, nâng tổng số phiếu hiện tại của ông lên 279.

Với tỉ lệ cử tri đi bầu dự kiến đạt mức cao nhất trong lịch sử. Nước Mỹ vốn đang chia rẽ đã bầu ra người hứa sẽ cầm quyền không phải với tư cách đảng viên Dân chủ mà là "Tổng thống Mỹ" - thề sẽ thống nhất 4 năm biến động dưới quyền ông Trump.

Sau khi truyền thông đưa tin, tổng thống đắc cử Joe Biden đã có phát biểu cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mỹ. "Tôi rất vinh dự và khiêm nhường trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã trao cho tôi và Phó tổng thống Harris", ông Biden nói.

"Trước những trở ngại chưa từng có, một số lượng cử tri cao kỷ lục đã đi bỏ phiếu. Điều này lần nữa minh chứng rằng nền dân chủ nằm sâu trong trái tim nước Mỹ".

Ông Biden lên tiếng kêu gọi đoàn kết trong thời điểm nhiều khủng hoảng này.

"Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt và xích lại gần nhau như một quốc gia", ông Biden nói. "Chúng ta là Hoa Kỳ. Không có gì chúng ta không thể làm nếu chúng ta làm cùng nhau".

Bà Kamala Harris cũng có lời kêu gọi đoàn kết trên Twitter. "Cuộc bầu cử này có ý nghĩa hơn cả Biden hay tôi. Đó là linh hồn của nước Mỹ và việc sẵn sàng chiến đấu cho nó", bà Harris nói. "Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước. Hãy bắt đầu".
 

Kamala Harris (bên trái) luôn sát cánh với ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2020 chính thức trở thành phụ nữ da màu đầu tiên đắc cử vị trí Phó tổng thống Mỹ [Ảnh=AFP]

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.