Kinh tế Chính trị

Lee Jae Yong - 'Thái tử' Samsung bị kết án 2 năm 6 tháng tù giam vì tội hối lộ và tham ô

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:27 18-01-2021
Hôm nay (18/1), Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vừa bị bắt giữ tại tòa sau khi nhận kết án 2 năm 6 tháng tù vì tội hối lộ và tham ô.
 

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong có mặt tại phiên điều trần vào chiều ngày 18 tại Tòa án Cấp cao Seoul ở Seocho-gu, Seoul. [Ảnh=Yonhap News]


Người thừa kế tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã bị bắt ngay tại tòa sau khi tuyên án. Theo Tòa án cấp cao Seoul, Lee phải ngồi tù 30 tháng vì sử dụng quỹ của công ty vì hối lộ 8,7 tỷ won (7,8 triệu USD) cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bạn của bà thân của bà là Choi Soon-sil năm 2015 thông qua một quỹ phi lợi nhuận. Mục đích của khoản hối lộ này là để Chính phủ ủng hộ thương vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Cheil Industries và Samsung C&T.

Phó chủ tịch 52 tuổi của Samsung từng phải ngồi tù 1 năm vì những tội danh này. Ông được thả tự do năm 2018 sau khi tòa phúc thẩm đình chỉ án tù hai năm rưỡi của Lee. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao xác định mức án này là quá khoan hồng, vì nó không xét đến toàn bộ quá trình vi phạm và các quà hối lộ của Lee.

Nhóm luật sư bảo vệ Lee cho biết thất vọng với phán quyết của tòa. "Bản chất của vụ án là một sự lạm dụng của cựu Tổng thống làm tổn hại đến quyền tự do và tài sản của một tập đoàn. Phán quyết này thật đáng tiếc", Lee In-je, luật sư của Phó chủ tịch Samsung cho hay và nói sẽ cân nhắc kháng cáo lên tòa án tối cao.

"Đây là tin sốc với Samsung nhưng Samsung nên chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý này và hướng về tương lai. Lee đã ngồi tù một năm, nên ghế lãnh đạo Samsung sẽ chỉ còn phải trống 1,5 năm nữa", cựu nghị sĩ Chae Yi-bai, từng làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận nhận định.

Sau phán quyết trên, cổ phiếu Samsung đã giảm hơn 4%. Tập đoàn Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này. Vị trí lãnh đạo cao nhất của nhà sản xuất chip nhớ, smartphone và hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới được để lại trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang làm trầm trọng thêm sự bất ổn xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng.

Lee Jae-yong đã được chuẩn bị trong vài thập kỷ để tiếp quản Samsung – chaebol do ông nội sáng lập và cha mình gây dựng thành một đế chế công nghệ. Tuy nhiên, sau khi cha của Lee qua đời hồi tháng 10 năm ngoái, Samsung vẫn chưa thể bổ nhiệm ông làm Chủ tịch ngay bởi Lee bị kẹt giữa hai vụ xét xử với cáo buộc hối lộ và gian lận kế toán để dọn đường cho việc kế nghiệp.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.