Kinh tế Chính trị

HS Hyosung nắm 100% cổ phần pháp nhân Việt Nam…Củng cố nguồn vốn cho kinh doanh mới

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:17 15-12-2025

HS Hyosung đã đồng thời ổn định cấu trúc lợi nhuận và đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho các dự án kinh doanh mới bằng cách mua lại toàn bộ cổ phần của pháp nhân Việt Nam thuộc HS Hyosung Advanced Materials.

Động thái này được phân tích là một chiến lược nhằm tối đa hóa nguồn chi trả cổ tức bằng cách đưa pháp nhân chủ chốt có tỷ trọng doanh thu cao nhất trở thành công ty con sở hữu 100% vốn, đồng thời sử dụng nguồn vốn này để mở rộng hoạt động kinh doanh vật liệu thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như vật liệu anode silicon.

 

Phó Chủ tịch HS Hyosung Cho Hyun-sang thứ tư từ trái và Giám đốc điều hành Umicore Bart Sapp thứ ba từ trái chụp ảnh kỷ niệm tại Bỉ ẢnhHS Hyosung
Phó Chủ tịch HS Hyosung Cho Hyun-sang (thứ tư từ trái) và Giám đốc điều hành Umicore Bart Sapp (thứ ba từ trái) chụp ảnh kỷ niệm tại Bỉ. [Ảnh=HS Hyosung]

Theo thông tin từ ngành công nghiệp liên quan vào ngày 14, HS Hyosung Advanced Materials – công ty con chủ lực của HS Hyosung – sẽ chi 264,3 tỷ Won để mua lại 28,57% cổ phần pháp nhân Việt Nam hiện do Hyosung T&D (Hyosung Investment & Development) nắm giữ vào ngày 22/12 tới. Qua đó, tỷ lệ cổ phần của công ty tại pháp nhân Việt Nam sẽ tăng từ 71,43% lên 100%.

HS Hyosung đã tách ra độc lập khỏi Hyosung Group vào tháng 7 năm ngoái và hiện đang do Phó Chủ tịch Cho Hyun-sang, con trai thứ ba của cố Chủ tịch danh dự Cho Suck-rai, lãnh đạo.

Pháp nhân Việt Nam của HS Hyosung Advanced Materials là một trong những nguồn doanh thu chính, chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng doanh thu của công ty. Trên thực tế, tỷ trọng của pháp nhân Việt Nam trong tổng doanh thu 9 tháng đầu năm của HS Hyosung Advanced Materials đạt 18,94%.

Vấn đề là 28,57% cổ phần còn lại của pháp nhân này lại do Hyosung T&D, một công ty thành viên của Hyosung Group chứ không phải HS Hyosung, nắm giữ. Điều này có nghĩa là Phó Chủ tịch Cho Hyun-sang vẫn còn quan hệ cổ phần liên quan đến pháp nhân Việt Nam với Hyosung Group do người anh trai là Chủ tịch Cho Hyun-joon điều hành. Do đó, HS Hyosung Advanced Materials đã mua lại toàn bộ số cổ phần còn lại để củng cố việc quản lý độc lập của pháp nhân Việt Nam.

Đáng chú ý, việc HS Hyosung Advanced Materials mua lại 100% cổ phần tại Việt Nam là một động thái đã được tính toán kỹ lưỡng cho việc mở rộng kinh doanh mới. Giới phân tích cho rằng công ty đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Việt Nam nhằm ổn định nguồn vốn cho các dự án mới.

HS Hyosung đang tái cấu trúc mô hình kinh doanh, chuyển từ tập trung vào vật liệu gia cố lốp xe sang các lĩnh vực mới, bao gồm vật liệu anode silicon. Để thực hiện điều này, công ty đã thành lập một liên doanh với Umicore của Bỉ. Đồng thời, công ty cũng sẽ đầu tư 120 triệu Euro (khoảng 200 tỷ Won) để mua lại The Extra Mile (EMM), công ty con về vật liệu anode của Umicore.

Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch đầu tư tổng cộng 1,5 nghìn tỷ Won trong 5 năm tới, tập trung vào Ulsan (Hàn Quốc), để xây dựng hệ thống sản xuất vật liệu anode quy mô lớn. Việc tăng cổ phần tại pháp nhân Việt Nam được xem là một bước đi nhằm đảm bảo nguồn tài chính cần thiết cho việc mở rộng các dự án kinh doanh mới này.

Một quan chức trong ngành cho biết: "Việc HS Hyosung nắm giữ 100% cổ phần pháp nhân Việt Nam là động thái nhằm đạt được mục tiêu quản lý độc lập và mở rộng kinh doanh mới. Đây là chiến lược tăng cường khả năng kiểm soát đối với nguồn doanh thu chính là pháp nhân Việt Nam để mở rộng cổ tức, qua đó ổn định việc huy động vốn".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기