Đời sống Xã hội

Hàn Quốc đóng cửa các cửa hàng cà phê động vật hoang dã

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)15:45 21-01-2022
Bộ Môi trường Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch kinh doanh chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong năm nay, trong kế hoạch chỉ ra rằng để bảo vệ tốt hơn động vật hoang dã, các cơ sở không phải là vườn thú sẽ cấm trưng bày động vật, và các quán cà phê động vật hoang dã cũng sẽ không còn được cấp phép kinh doanh. Thêm vào đó, điều kiện cho phép hoạt động của các vườn thú cũng sẽ được nâng lên, từ hệ thống "đăng ký" hiện tại lên hệ thống "cấp phép".

Các sửa đổi đối với "Luật Quản lý Vườn thú và Thủy cung" và "Luật Quản lý và Bảo vệ Động vật Hoang dã" do Nghị sĩ Đảng Dân chủ Thường trực Lu Xionglai đề xuất vào tháng 7 năm ngoái sắp được Quốc hội thông qua. Theo một quan chức của Bộ Môi trường Hàn Quốc, sau khi dự luật liên quan được thông qua, các quán cà phê động vật hoang dã sẽ đóng cửa sau thời gian chuyển đổi từ 3 đến 4 năm.

Những năm gần đây, các quán cà phê động vật đã trở thành địa điểm check-in quen thuộc của giới trẻ Hàn Quốc, ngoài thú cưng như chó mèo, ngày càng nhiều động vật hoang dã cũng trở thành đối tượng giúp thu hút khách hàng cho các quán cà phê, với những chú gấu trúc, gấu mèo,…được trẻ em yêu thích.

Các quán cà phê 'động vật' đã mọc lên không ít. Thống kê cho thấy hiện có gần 200 quán cà phê động vật hoang dã ở Hàn Quốc, động vật trong bảo tàng chủ yếu là gấu trúc, meerkats, marmots, alpacas và các loài lưỡng cư, bò sát khác nhau. Một số quán cà phê tách động vật ra khỏi khu vực ăn uống, trong khi những quán khác cho phép động vật đi lại xung quanh quán cà phê theo ý muốn, "không có khoảng cách" với khách hàng. Ngoài bán đồ ăn thức uống, quán còn bán cả thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, vẫn luôn có ý kiến ​​cho rằng khi bày bán động vật hoang dã trong nhà sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn và tập tính của động vật cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Năm 2017, Viện Nghiên cứu Phúc lợi Động vật Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát thực tế về hoạt động của nhiều quán cà phê động vật ở khu vực Seoul và đưa ra một báo cáo khảo sát cho biết 6 trong số 9 quán cà phê được khảo sát không bố trí không gian ăn uống và sinh hoạt tách biệt cho các con vật. Có 4 quán cà phê cung cấp nước rửa tay, và chỉ có 1 quán cà phê nhắc nhở du khách làm vệ sinh trước khi bước vào. Một số quán cà phê nuôi cùng lúc hơn 6 loại động vật, nhưng chỉ có một quán cà phê phân chia không gian cho ăn theo các loại động vật khác nhau. Theo báo cáo, thời gian hoạt động trung bình hàng ngày của các quán cà phê như vậy là 10 tiếng đồng hồ, và các con vật đã tiếp xúc với môi trường tương đối ồn ào trong một thời gian dài, thậm chí một số con còn bị chấn thương.

Ngoài ra, các vườn thú đã hoạt động theo hệ thống đăng ký sẽ được chuyển đổi sang hệ thống cấp phép. Chính phủ sẽ xây dựng các tiêu chuẩn cấp phép theo môi trường sống, yêu cầu chăn nuôi, trình độ nhân lực chuyên nghiệp, kế hoạch quản lý dịch bệnh và an toàn của các loài động vật khác nhau. Hiện tại, 107 vườn thú trên khắp Hàn Quốc cần phải điều chỉnh lại các cơ sở và hệ thống quản lý hiện có của họ trong vòng 5 năm. Những người đáp ứng các tiêu chí cấp phép sẽ bị loại khỏi hoạt động.

 

[Ảnh=Internet]

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기