Đời sống Xã hội

Giới siêu giàu ở Hàn Quốc yêu thích loại hình tài sản nào?

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:59 12-04-2023
Những người có thu nhập nằm trong top 1% đứng đầu Hàn Quốc thuộc giới "siêu giàu", có tài sản tài chính hơn 10 tỷ won hoặc tổng tài sản trên 30 tỷ won là những người như thế nào? Năm ngoái, trong bối cảnh lạm phát cũng như tỷ giá hối đoái tăng vọt kết hợp với thị trường chứng khoán sụt giảm, tầng lớp siêu giàu đã quản lý tài chính cũng như tập trung đầu tư vào lĩnh vực nào? Viện nghiên cứu quản lý tài chính Hana thuộc Ngân hàng Hana đã xuất bản một 'báo cáo tài sản (wealth)' phân tích các vấn đề này. 

 

Tổng tài sản, thu nhập hàng năm và tỷ trọng nghề nghiệp của giới siêu giàu. [Ảnh=Viện nghiên cứu quản lý tài chính Hana]

◆ Tổng tài sản trung bình của giới siêu giàu là 32,3 tỷ won…"Tiền mặt là tốt nhất, không quan tâm tới tài sản ảo"

Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản trung bình ( bao gồm tài chính, bất động sản, các loại tài sản khác) của giới siêu giàu (super rich) là 32,3 tỷ won (khoảng 570,7 tỷ VNĐ), ít hơn 5 tỷ won so với một năm trước đó. 

Báo cáo của Viện nghiên cứu quản lý tài chính Hana định nghĩa siêu giàu là một khái niệm vượt xa những người giàu có thông thường với tài sản tài chính 100 triệu~1 tỷ won hoặc sở hữu tài sản tài chính trị giá 1 tỷ won. Trong đó, thu nhập trung bình hàng năm của giới siêu giàu là khoảng 1,2 tỷ won, trong đó thu nhập từ bất động sản chiếm 39% (khoảng 500 triệu won) trong tổng số.

Nhìn vào sự thay đổi thành phần tài sản của giới siêu giàu Hàn Quốc trong năm qua, tài sản tài chính đã tăng từ mức trung bình 15 tỷ won năm 2021 lên 16,1 tỷ won năm 2022. Mặt khác, tài sản bất động sản, vốn đứng đầu trong tổng tài sản với trung bình 20,6 tỷ won vào năm 2021, đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won vào năm ngoài, đồng thời tỷ trọng của bất động sản cũng tụt lại phía sau tài sản tài chính (tài chính 50%, bất động sản 48%). Các tài sản khác bao gồm tư cách thành viên trong các lĩnh vực, vật phẩm có giá trị và tác phẩm nghệ thuật, cũng giảm mạnh từ 1,7 tỷ won năm 2021 xuống còn 600 triệu won năm 2022.

Điểm đáng chú ý nhất trong tài sản năm ngoái mà giới siêu giàu Hàn Quốc nắm giữ là tỷ lệ tiền mặt và tiền gửi trong tài sản tài chính tăng hơn gấp đôi (25% → 58%) so với một năm trước đó. Mặt khác, tỷ trọng cổ phiếu giảm mạnh từ 45% xuống còn 16%. Báo cáo phân tích rằng "sự ưa thích đối với tiền gửi đã tăng lên do ảnh hưởng của việc tăng lãi suất, nhưng cũng có một khía cạnh là tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt để chuẩn bị cho sự bất ổn của tình hình thế giới".

Người ta thấy rằng những người siêu giàu thường tích cực đầu tư vào tài sản ngoại tệ và tác phẩm nghệ thuật. Trên thực tế, vào năm 2022, 2/3 người siêu giàu (73%) được phát hiện là có sở hữu tài sản ngoại tệ. Nhìn vào tài sản ngoại tệ theo loại, giới siêu giàu đã mở rộng đầu tư ngoại tệ tiền mặt (63% → 73%), cổ phiếu ở nước ngoài (30% → 43%) và trái phiếu (10% → 17%) so với năm 2021.

Tuy nhiên trái lại phần lớn những người siêu giàu có ít hoặc không sở hữu tài sản ảo. 9 trong số 10 người được hỏi cho biết: "Tôi không có ý định đầu tư vào các mã thông báo không thể thay thế (NFT), các mặt hàng hiếm được sử dụng hoặc nguồn âm nhạc trong tương lai", cho thấy quan điểm không mấy tích cực về tương lai của việc đầu tư vào tài sản ảo và chuỗi khối (blockchain).

 

[Ảnh=Getty Images Bank]

◆ Giới siêu giàu: "Suy thoái kinh tế tiếp tục trong năm nay"…Ý định đầu tư số một là chứng khoán và bất động sản

Trong năm qua, 70% giới siêu giàu đã thu được lợi nhuận nhờ lãi suất và đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Trong số đó, 15% giới siêu giàu đạt lợi nhuận cao từ 10% trở lên. Hơn một nửa (60%) số người siêu giàu được hỏi cho biết họ cũng có kế hoạch đầu tư với tỷ suất sinh lời kỳ vọng 5~10% trong năm nay. 

Về tình hình kinh tế trong năm nay, 80~90% giới siêu giàu dự đoán thị trường nói chung và bất động sản nói riêng sẽ xấu đi trong năm nay. Tỷ lệ những người dự đoán thị trường và bất động sản sẽ xấu đi cũng tăng đáng kể so với năm trước lên hơn 20%. Trước tình hình đó, cổ phiếu (29%) đứng đầu trong danh sách tài sản mà giới siêu giàu sẵn sàng đầu tư trong tương lai, tiếp theo là bất động sản (27%) và tiền gửi (15%).

Giới siêu giàu Hàn Quốc dự đoán rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục giảm trong năm nay. Các thị trường chứng khoán như KOSPI dự kiến ​​sẽ phục hồi sau nửa cuối năm nay còn thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi sau năm 2024. Tuy nhiên, phản ứng của giới siêu giàu về ý định đầu tư vào thị trường bất động sản lại rất khác nhau. Trong số đó, hơn một nửa giới siêu giàu có kế hoạch mua sắm bất động sản trong năm nay trả lời rằng họ đang cân nhắc mua những tòa nhà đắt tiền trị giá 5 tỷ won trở lên.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기