Kinh tế Chính trị

Từ xà phòng cho tới băng vệ sinh…Giá cả đồ dùng sinh hoạt tại Hàn Quốc tăng 18% chỉ trong 1 năm

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)10:15 14-11-2023
Trong bối cảnh áp lực tăng giá ngày càng tăng trên mọi phương diện tại Hàn Quốc, giá cả của các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày ở quốc gia này cũng đã gia tăng đáng kể trong năm qua.

 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Theo cổng thông tin giá toàn diện 'Giá tham chiếu' của Cơ quan tiêu dùng Hàn Quốc vào ngày 14, tính đến tháng 11, giá bán của 41 sản phẩm, hơn một nửa trong số 80 sản phẩm thuộc 27 mặt hàng sinh hoạt, đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại có 31 sản phẩm giảm giá và 8 sản phẩm giá không đổi.

Mức tăng bình quân của các sản phẩm đã tăng giá là 18%. 21/41 sản phẩm ghi nhận mức tăng hai con số.

Xét theo nhóm hàng, giá của 23 trong tổng số 35 sản phẩm hàng gia dụng (12 mặt hàng) đã tăng.

Giá của hầu hết các mặt hàng, bao gồm chất khử trùng, chất làm mềm vải, chất khử mùi vải, chất tẩy rửa nhà bếp và máy giặt, khăn lau bếp, túi nilong trong để đựng thực phẩm và máy hút ẩm cũng tăng khá cao, ghi nhận mức tăng trung bình 12,5%.

Đối với sản phẩm vệ sinh (14 mặt hàng), 18 trong số 43 sản phẩm chẳng hạn như kem dưỡng da, sữa tắm, xà phòng, băng vệ sinh, dầu gội và thuốc nhuộm tóc, cũng đều ghi nhận tăng giá. So với hàng gia dụng, số lượng sản phẩm tăng giá ít hơn nhưng tốc độ tăng bình quân lại cao hơn, ở mức 25,2%.

Có thể thấy, bên cạnh giá cả thực phẩm đồ ăn, giá các mặt hàng sinh hoạt được sử dụng phổ biến tại gia đình đã ghi nhận mức tăng giá hai con số chỉ trong vòng một năm, làm tăng gánh nặng cho giỏ hàng của người tiêu dùng.

Giá của 24 trong số 32 mặt hàng thực phẩm chế biến được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều nhất dựa trên phân loại trong báo cáo 'Giá tham chiếu' cũng đã tăng 15,3% so với 1 năm trước.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기