VIỆT NAM

Sự kiện giỗ tổ Hùng Vương lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)08:37 13-05-2024

Với tinh thần luôn nhớ về nguồn cội, hướng về quê hương của người dân Việt Nam trên khắp thế giới, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội giao thương văn hoá Việt-Hàn (KOVECA), Tổng hội người Việt tại Hàn Quốc (AVCK) đã lần đầu tiên tổ chức lễ kỉ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc trong khuôn khổ 'Ngày hội văn hoá và kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc'.
 

Nghi thức dâng hương giỗ tổ ẢnhKim Dong-woo dongajupresscom
Nghi thức dâng hương giỗ tổ. [Ảnh=Kim Dong-woo, dong@ajupress.com]

Chiều ngày 11, tại Hội trường lớn của Văn phòng Seocho-gu (Seoul) lễ khai mạc 'Ngày hội văn hoá và kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc 2024' cùng với nghi thức dâng hương giỗ Tổ đã được tiến hành trong không khí vô cùng linh thiêng và trang trọng.

 

Sự kiện cùng ngày có sự tham dự của ông Nguyễn Phú Bình Chủ tịch ALOV (Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc), ông Nguyễn Việt Anh Tham tán công sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, bà Trần Thị Hồng Lan Phó Cục Phát triển công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ KH-CN), bà Lê Nguyễn Minh Phương Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

Về phía Hàn Quốc có Chủ tịch KOVECA Lee Dal-geun, quận trưởng Seocho-gu (Seoul) Jeon Seong-soo, quận trưởng Hongcheon-gun (Gangwon-do) Shin Young-jae, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk cùng nhiều quan khách.
 

Chủ tịch ALOV ông Nguyễn Phú Bình giữa trao kỷ niệm chương cho quận trưởng quận Seocho ông Lee Dal-geun và Chủ tịch KOVECA ông Jeon Seong-soo ẢnhKim Dong-woo dongajupresscom
Chủ tịch ALOV ông Nguyễn Phú Bình (giữa) trao kỷ niệm chương cho quận trưởng quận Seocho ông Lee Dal-geun và Chủ tịch KOVECA ông Jeon Seong-soo. [Ảnh=Kim Dong-woo, dong@ajupress.com]

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch ALOV ông Nguyễn Phú Bình cho biết: "Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã cùng cộng đồng người Việt Nam ở nhiều nước đã tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương ở nhiều địa bàn ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của bà con và đông đảo bạn bè ở các nước. Hôm nay tôi rất vui mừng được long trọng tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương lần đầu tiên tại Hàn Quốc với sự ủng hộ, tham gia của cơ quan chức năng cũng như người dân 2 nước".

 

"Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, Hàn Quốc và Việt Nam đã trở thành đối tác tin cậy và quan trọng hàng đầu của nhau. Đặc biệt cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc lên tới gần 300.000 người, trở thành 1 trong những cộng đồng lớn trên thế giới. Vì vậy việc tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương (tại Hàn Quốc) lại càng góp phần giúp lan toả giá trị độc đáo tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương", chủ tịch ALOV nhấn mạnh.

 

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ lớn của Việt Nam nhằm tưởng nhớ đến các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Năm 2012, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Theo truyền thuyết, 18 vị vua Hùng là người đã xây dựng nên nhà nước đầu tiên trên đất Việt, nhà nước Văn Lang (kéo dài từ năm 2879 trước Công Nguyên, và duy trì cho đến năm 258 trước Công Nguyên). Truyền thuyết này cũng có nét tương đồng với thần thoại 'Dangun' của Hàn Quốc trong đó kể về quá trình khai quốc của Gojoseon, triều đại được thành lập sớm nhất trên Bán đảo Hàn.

 

Kể từ năm 2007, Chính phủ Việt Nam đã chỉ định ngày 10 tháng 3 âm lịch, ngày giỗ vua Hùng, là ngày lễ quốc gia. Hàng năm vào ngày này, một lễ hội quy mô lớn cùng với một nghi lễ dân hương sẽ được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ, nơi sinh vua Hùng sinh ra. 
 

Ông Nguyễn Việt Anh Tham tán công sứ Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu khai mạc ẢnhHoàng Phuong Ly
Ông Nguyễn Việt Anh Tham tán công sứ Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu khai mạc. [Ảnh=Hoàng Phuong Ly]

Tham tán công sứ Nguyễn Việt Anh cho biết trong bài phát biểu khai mạc: "Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc là sự kiện có ý nghĩa với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, là một cơ hội đặc biệt để tôn vinh di sản văn hoá và lịch sử của Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc. Đồng thời kết nối giao thương doanh nghiệp 2 nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển, hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc". 

 

Tham tán công sứ cũng bày tỏ mong muốn sự kiện giỗ tổ Hùng Vương có thể trở thành sự kiện thường niên tại Hàn Quốc, thu hút đông đảo hơn nữa cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc để nâng cao lòng tự hào dân tộc, tưởng nhớ các vua Hùng, hướng về quê hương đất nước.

 

"Đồng thời góp phần quảng bá và làm cho người dân Hàn Quốc hiểu biết hơn về lịch sử, văn hoá, đất nước, con người Việt Nam và đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Hàn Quốc", Tham tán công sứ Nguyễn Việt Anh nhấn mạnh.

 

Bên cạnh nghi thức dâng hương, sự kiện cùng ngày còn có nhiều hoạt động, tiết mục biểu diễn vô cùng đặc sắc của cả Việt Nam và Hàn Quốc như biểu diễn múa truyền thống, độc tấu đàn bầu, trình diễn thời trang Hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) và áo dài.
 

Biểu diễn múa truyền thống Việt Nam Ảnh Kim Dong-woo dongajupresscom
Biểu diễn múa truyền thống Việt Nam. [Ảnh= Kim Dong-woo, dong@ajupress.com]

Mặt khác, ngày 12 (ngày thứ 2 của sự kiện), chương trình hội chợ với các gian hàng ngoài trời nơi khách tham quan có thể trải nghiệm văn hóa và ẩm thực Việt Nam cũng như cuộc thi nghệ thuật dành cho trẻ em sẽ được tổ chức tại bãi đậu xe Văn phòng Seocho-gu. 

 

Thị trưởng Seocho-gu Jeon Seong-soo cho biết, "Quận Seocho rất vui và vinh dự khi được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện giỗ tổ Hùng Vương lần đầu tiên tại Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng để tăng cường hơn nữa mối quan hệ của quận Seocho với các địa phương ở Việt Nam nói riêng và tình hữu nghị của Hàn Quốc và Việt Nam nói chung".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기