페이스북 유튜브

Qualcomm bị thua kiện trong vụ án chống độc quyền tại Hàn Quốc

Thanh Phương (thanhphuongdlu@ajunews.com)Posted : 17:31 14-02-2019 Updated : 17:31 14-02-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = Yonhap News]

Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc (FTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tổng cộng 273 tỷ Won (tương đương 242 triệu USD) trong các nỗ lực chống độc quyền kéo dài từ năm 2000 đến năm 2009, nhưng hãng sản xuất chip của Mỹ từ chối chi trả. Qualcomm đã bác bỏ phán quyết của tòa hồi năm 2009 và quyết định đấu đến cùng trước tòa.

Sau đó, Vụ án đã được chuyển lên Tòa án Cấp cao Seoul vào năm 2013, nhưng Qualcomm tiếp tục nhận về kết quả bất lợi. Không hề nản chí, Qualcomm tìm cách kháng cáo lên Tòa án Tối cao của Hàn Quốc. Phải mất đến 6 năm sau, phán quyết cuối cùng mới được đưa ra, Tòa án Tối cao tuyên bố những hành vi của Qualcomm là trái pháp luật và buộc họ phải trả các chi phí liên quan.

Trong số tiền phạt 273 tỷ Won, tòa án yêu cầu hãng sản xuất chip phải trả ít nhất 200 tỷ Won (tương đương 180 triệu USD), phần còn lại sẽ cần được tòa án cấp dưới xem xét lại.

Trong khi đó, Tại Mỹ cả hai bên trong vụ kiện chống độc quyền đều đã trình bày chứng cứ của họ, và nay chờ đợi một phán quyết của quan tòa. Ủy ban Thưng mại Liên bang cho biết chứng cứ chống lại Qualcomm là rất nhiều, trong khi bản thân Qualcomm thì tuyên bố FTC đã không thể chứng minh được những thiệt hại thực sự.

Qualcomm, vốn là công ty cung cấp chip viễn thông cho các nhà sản xuất smartphone Ấn Độ như Samsung Electronics và LG Electronics, đã bị chỉ trích vì đưa ra những ưu đãi cho các công ty smartphone sử dụng hơn một lượng nhất định chip tần số radio và chip thông tin di động của hãng.

Hành vi đó đã buộc các công ty điện thoại di động không được sử dụng chip từ các đối thủ cua Qualcomm. Khoản tiền ưu đãi mà Qualcomm gửi lại các nhà sản xuất điện thoại trong thời gian từ 2000 đến 2009 ước tính lên đến hàng triệu USD mỗi quý.

VĂN HÓA & DU LỊCH