베타
Trang web này hiện đang được thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức. 이 사이트는 현재 정식 론칭을 앞둔 베타 버전입니다.
Kinh Tế AJU

페이스북 유튜브

Tăng cường kết nối với các đối tác khu vực châu Âu

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 11:53 05-03-2019 Updated : 11:53 05-03-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = Yonhap News] Ảnh minh họa

Hà Nội (TTXVN 4/3)

Tối 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Gặp gỡ đối tác châu Âu năm 2019".

Đây là một trong những sáng kiến mà Bộ Công Thương tổ chức để kết nối các chủ thể tham gia vào hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và châu Âu nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai bên; đồng thời trưng bày giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam.

Chương trình với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương Việt Nam, các vị đại sứ, tham tán thương mại của các Đại sứ quán, Phái đoàn các nước châu Âu tại Việt Nam như EU, Liên bang Nga, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Ireland, Tây Ban Nha, Italy... Tới dự chương trình còn có đồng Chủ tịch Eurocham và hơn 100 doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng của Việt Nam và châu Âu.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, cho biết: Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Âu không ngừng được mở rộng và phát triển.

Từ quy mô trao đổi thương mại còn khiêm tốn vào những năm 1990, đến nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với hơn 40 quốc gia trong khu vực.

Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại luôn đạt mức 2 con số. Năm 2018, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và châu Âu đạt 62,11 tỷ USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu đạt kim ngạch 44,93 tỷ USD, chiếm 20% tổng xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam xuất siêu vào châu Âu đạt kim ngạch 27,75 tỷ USD góp phần cải thiện cán cân thương mại của Việt Nam và tạo đầu ra ổn định, bền vững cho hàng hóa Việt Nam.

Đáng lưu ý, các nước châu Âu cũng đã đầu tư vào Việt Nam gần 50 tỷ USD với 3.300 dự án, trải rộng trên khắp các lĩnh vực của nền kinh tế.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tin tưởng thông qua chương trình sẽ giúp các đối tác tăng cường kết nối, mở ra những hướng đi mới đưa quan hệ thương mại và đầu tư của Việt Nam và các nước khu vực châu Âu ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, các đại sứ và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp đã thăm quan các gian hàng trưng bày một số sản phẩm xuất khẩu đặc trưng của Việt Nam.

Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng với mục đích quảng bá và giới thiệu về các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như: cà phê, da giày, đồ gia dụng... /.

Uyên Hương (TTXVN)