페이스북 유튜브

Bộ ngoại giao Mỹ lên án hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung quốc

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc và thúc giục Trung quốc ngừng các hành động phi pháp và tập trung vào việc khắp phục hậu quả do COVID-19

응웬옥민(Ngọc Minh) (okmyong99@ajunews.com)Posted : 09:38 08-04-2020 Updated : 20:29 08-04-2020
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

Tàu cá Việt Nam gần khu vực quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam[Ảnh=Vnexspress]


Ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra  lên án hành động của Trung Quốc trong vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Trong thông cáo báo chí cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan O'Tegers nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước thông tin về vụ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đâm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam ở khu vực gần quần đảo Paracel (Hoàng Sa) trên Biển Đông. Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định những tuyên bố hàng hải trái pháp luật và gây thiệt hại cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

Ngay cả khi đại dịch toàn cầu viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) bùng phát , Bắc Kinh cũng đồng thời công bố “các trạm nghiên cứu” mới trên những căn cứ quân sự mà nước này xây dựng ở Đá Chữ Thập và Đá Xubi (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), đồng thời cho hạ cánh máy bay quân sự đặc chủng xuống Đá Chữ Thập. Trung Quốc cũng tiếp tục triển khai lực lượng dân quân trên biển xung quanh quần đảo Spratly (Trường Sa).

Thông cáo khẳng định, "tháng 7/2016, cái gọi là Đường Chín đoạn của Trung Quốc đã bị Tòa trọng tài Liên hợp quốc coi là tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp chiểu theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Chính phủ Mỹ có chung quan điểm này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan O'Tegers nói: "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch toàn cầu và ngừng khai thác sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng các yêu sách phi pháp của mình ở Biển Đông".

Trước đó ngày 3/4, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã kêu gọi phía Trung Quốc điều tra vụ việc và yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm khắc để tàu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai và bồi thường thiệt hại cho các thuyền viên Việt Nam.

Bà cũng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
 

VĂN HÓA & DU LỊCH