Kinh tế Chính trị

Hàn Quốc đóng cửa hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:00 17-09-2021
Dựa theo các quy định mới được ban hành, các cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền điện tử trong những ngày tới, khiến cho các nhà đầu tư có thể mất tới 3 nghìn tỷ KRW (2,6 tỷ USD).

 

Màn hình trang chủ Coinbit. [Ảnh=Chụp màn hình]


Các sàn giao dịch nước ngoài và nội địa ở Hàn Quốc được cấp phép thời hạn đến ngày 24 tháng 9 để đăng ký làm nền tảng hợp pháp, theo Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc (FSC). Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch địa phương gặp rất nhiều khó khăn để có thể đáp ứng các điều kiện cần thiết. Do đó, gần 40 trong số khoảng 60 nhà khai thác tiền điện tử của Hàn Quốc dự kiến sẽ phải đóng cửa.

Cho Yeon-Haeng, chủ tịch Liên đoàn người tiêu dùng tài chính Hàn Quốc cho biết: “Các nhà đầu tư sẽ thiệt hại lớn khi giao dịch bị đình chỉ và tài sản bị đóng băng tại nhiều sàn giao dịch nhỏ vì bảo vệ khách hàng có thể sẽ không phải là ưu tiên của những sàn giao dịch đang đối mặt với việc đóng cửa”.

FSC cho biết quy trình cấp giấy phép có thể kéo dài từ 3-6 tháng và hạn đăng ký là 24/9, cho nên các sàn này “gần như không thể” được cấp phép kịp thời hạn. Tuy nhiên, FSC cho biết việc này chỉ ảnh hưởng tới một phần nhỏ hoạt động giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc.

Một yêu cầu cần thiết để một sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép trở thành một sàn giao dịch hợp pháp là hợp tác với một ngân hàng địa phương. Họ phải làm như vậy để mở tài khoản ngân hàng tên thật cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, các tổ chức cho vay địa phương đã do dự vì lo ngại có nguy cơ rửa tiền.

Tuy nhiên, quy định mới dự kiến sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ hoạt động tiền điện tử của Hàn Quốc. Bốn sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc bao gồm Upbit, Bithumb, Korbit và Coinone, đều đăng ký là nền tảng giao dịch hợp pháp. Bốn sàn này chiếm khoảng 97% khối lượng giao dịch tại quốc gia Đông Á, nhà lập pháp đảng cầm quyền Noh Woong-rae cho biết trong tuần trước.

MẶt khác, các nhà đầu tư đã mua “Kimchi coin” – tiền ảo chủ yếu được phát triển và giao dịch bằng đồng Won bởi người Hàn Quốc với giá trị thấp và thanh khoản kém hơn các loại khác – sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những tiền ảo chỉ được giao dịch trên các sàn nhỏ bị buộc đóng cửa thường thiếu giá trị nội tại và ít có tính ứng dụng.

Giới chuyên gia nhận định, sức ép từ các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng tới các sàn giao dịch quốc tế đang hoạt động tại Hàn Quốc. Từ mùa hè này, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đã tạm dừng giao dịch bằng đồng Won để tránh bị các nhà chức trách nước này chú ý.

Giới chuyên gia nhận định, sức ép từ các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng tới những người trẻ ở độ tuổi ngoài 20 và ngoài 30 chiếm phần lớn giao dịch Bitcoin ở Hàn Quốc. Trong quý 1 năm nay, 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên 4 sàn tiền ảo lớn nhất nước này, theo bà Kwon Eun-hee, đại diện đảng bảo thủ đối lập Sức mạnh quốc dân của Hàn Quốc. Trong số đó, 33% là những người ở độ tuổi ngoài 20 và 31% là những người ở độ tuổi ngoài 30.

 

[Ảnh=Yonhap News]

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.