Đời sống Xã hội

Tiểu thương Hàn Quốc bất mãn với các quyết định siết chặt phòng dịch cuối năm

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)08:59 16-12-2021
Do sự lây lan của coronavirus mới (COVID-19) vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, những tiểu thương, người làm việc tự do vốn đang mong đợi vào dịp cuối năm để có thể cải thiện doanh thu, đã cảm thấy vô cùng thất vọng khi chính phủ Hàn Quốc quyết định tạm ngừng triển khai 'phục hồi cuộc sống hàng ngày theo từng giai đoạn', thay vào đó có thể sẽ áp dụng các biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ hơn.
 

[Ảnh=Yonhap News]


Do các biện pháp tăng cường các biện pháp kiểm dịch, số lượng người được phép tụ tập riêng trong khu vực đô thị, hiện là 6 người, có thể sẽ giảm xuống còn 4 người và thời gian được phép kinh doanh của các cơ sở đa dụng như nhà hàng và quán cà phê sẽ được rút ngắn xuống vào 10~12 giờ tối (9 giờ tối ở thành phố Ganghwa). Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến kêu gọi chính phủ phải đưa ra một biện pháp nghiêm khắc hơn nữa với điều kiện chỉ cho phép tụ tập tối đa hai người sau 6 giờ chiều. Vì vậy hiện tại, người dân Hàn Quốc vẫn đang phải chờ kết luận cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 17 tới.

Vào ngày 15, Park Dong-jae (30 tuổi), người điều hành một nhà hàng gà rán ở Sinchon, Seodaemun-gu, Seoul, thở dài cho biết “Nếu chính phủ thực sự đưa ra các quyết định như vậy thì chẳng khác gì kêu gọi chúng tôi đừng tiếp tục kinh doanh vào dịp cuối năm nữa. Trước đây, khi áp dụng quy định chỉ được phép mở cửa hàng đến 9 giờ tối, mỗi ngày quán tôi chỉ có không quá 3 hoặc 4 nhóm khách vào ăn. Thêm vào đó, vì không được phép tụ tập đông người nên số lượng đơn giao hàng tận nhà cũng giảm đáng kể. Không biết chính phủ dự định bồi thường cho các tiểu thương như chúng tôi được bao nhiêu?"

Choi (55 tuổi), chủ một nhà hàng thịt ở Yonggang-dong, Mapo-gu, cũng đang xem tin tức với vẻ mặt nghiêm túc về thông tin 'hạn chế số lượng người được tụ tập riêng và giảm thời gian kinh doanh của các quán hàng'. Choi tâm sự "Nếu các biện pháp tăng cường được công bố, tất nhiên, tất cả các cuộc họp và bữa tối cuối năm của nhóm khách 6 người sẽ bị hủy bỏ. Cứ tưởng cuối năm ngoái là đã vất vả lắm rồi nhưng có vẻ năm nay còn nghiêm trọng hơn. Tôi còn phải lo tiền lương cho những sinh viên làm việc bán thời gian ở quán, nhưng với tình hình này thì thật khó khăn."

Cùng lúc đó, đã đến giờ ăn trưa tại một nhà hàng thịt ở Jongno-gu, nhưng chỉ có hai khách hàng ở một quán canh xương bò quy mô 25 bàn. Chủ quán Kim Hwan-ok (56 tuổi) đã rất tức giận, nói rằng các biện pháp tăng cường kiểm dịch là "dù cho có bảo rằng đây là quyết định để bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì có vẻ như nó ngày càng quá đáng". Ông nói thêm “Dịp cuối năm là khoảng thời gian quan trọng nhất đối với các nhà hàng, quán ăn bởi vì chỉ trong một tháng 12 nhưng chúng tôi có thể thu được lợi nhuận bằng ba bốn tháng khác cộng lại. Năm ngoái và năm nay, công việc kinh doanh cuối năm đều điêu đứng. Tôi đã cắt giảm 4/6 nhân viên, nhưng hôm qua đến cửa hàng tôi cũng đã quyết định nhượng lại rồi".

Ngay cả những người dân lên kế hoạch cho buổi gặp mặt cuối năm cũng không giấu được sự bức xúc.

Yoon (35 tuổi), một nhân viên văn phòng ở Yeongdeungpo-gu, cho biết “Nếu chính phủ tiến hành các quy định chặt chẽ hơn đúng như đã thông báo trước đó, tôi sẽ phải hủy bỏ hơn 10 cuộc hẹn. Chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan của virus, nhưng thật đáng buồn là chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc đưa ra những quyết định như thế này".

Nhóm lao động tự do đã phản đối mạnh mẽ sau khi thông báo của chính phủ xem xét các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội và thông báo trước về một cuộc biểu tình.

Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia về Việc làm cho Doanh nghiệp Tự do để đối phó với COVID-19 đã thông báo vào ngày 15 rằng họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại Quảng trường Gwanghwamun ở Seoul nhằm thúc giục loại bỏ việc áp dụng các thẻ kiểm dịch và loại bỏ các giới hạn giờ làm việc.

Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia về Việc làm cho Doanh nghiệp Tự do cho biết, "Trong hai năm kể từ khi COVID-19 xảy ra, liệu chính phủ đã nỗ lực để đảm bảo số lượng giường bệnh và mở rộng lực lượng nhân viên y tế chưa? Sự vô trách nhiệm của chính phủ và các cơ quan kiểm dịch một lần nữa lại đặt gánh nặng lên vai những người làm công việc tư nhân và các tiểu thương. Hợp tác với kiểm dịch đã kết thúc".

Cho Ji-hyeon, đồng chủ tịch Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia về Việc làm cho Doanh nghiệp Tự do cho biết, "Tôi tin tưởng vào lời hứa của chính phủ trong việc sẽ cố gắng không gây ra thêm khó khăn cho người lao động tự do. Tuy nhiễn, mỗi khi tình hình dịch bệnh xấu đi, như một thói quen, chính phủ lại áp đặt các quy định nghiêm khắc lên các hộ kinh doanh nhỏ lẻ". Ông cũng cho biết thêm về việc cùng với việc tổ chức một cuộc biểu tình thông thường sẽ có thể có cả cuộc biểu tình bằng xe ô tô.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기