Kinh tế Chính trị

GS Inima bắt đầu tiến vào Đông Nam Á…Mua lại cổ phần của công ty xử lý nước của Việt Nam

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:33 08-02-2022
GS Inima (công ty con của GS E&C) một công ty xử lý nước toàn cầu sẽ tiếp quản cổ phần của một công ty xử lý nước Việt Nam và tham gia vào thị trường xử lý nước Đông Nam Á. GS Inima đã thành công trong việc thâm nhập thị trường nước công nghiệp tại Brazil vào năm 2019 và Oman vào năm 2020, va tới đây là thị trường Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hòa Khánh Tây, một công trình xử lý nước mà Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phú Mỹ Vinh đã vận hành từ tháng 9 năm 2016 tại tỉnh Long An, gần Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. [Ảnh=GS E&C]


GS E&C ngày 8 thông báo rằng GS Inima, một công ty con của GS E&C có trụ sở tại Tây Ban Nha, đã mua lại 30% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phú Mỹ Vinh (PMV), một nhà cung cấp nước công nghiệp tại tỉnh Long An, miền Nam Việt Nam.

PMV là công ty xử lý nước đang vận hành hai nhà máy cấp nước công nghiệp tại tỉnh Long An, giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh. Sau thỏa thuận mua lại cổ phần của GS Inima, PMV sẽ được phân chia với  30% của GS Inima, 30% của công ty xử lý nước Malaysia RBC và 40% của các nhà đầu tư tư nhân Việt Nam. Được biết, hầu hết các hợp đồng mà PMV nắm giữ đều là hợp đồng dài hạn 50 năm.

Một quan chức của GS E&C cho biết: “Do nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu cung cấp và xử lý nước công nghiệp ngày càng tăng cao nên PMV được đánh giá là một công ty có cả sự ổn định và tiềm năng tăng trưởng. Thương vụ mua lại cổ phần này có ý nghĩa ở chỗ, nó đóng vai trò là cầu nối cho việc mở rộng thị trường của GS E&C ra Đông Nam Á, đồng thời mở rộng địa bàn kinh doanh trên toàn thế giới”.

Đặc biệt, GS E&C đang tiến hành nghiên cứu cùng với Tập đoàn Tài nguyên nước Singapore để thương mại hóa 'công nghệ đổi mới năng lượng tái tạo và khử mặn nước biển đầu tiên trên thế giới' được phát triển tại Singapore, một thị trường xử lý nước tiên tiến, vì vậy dự kiến GS E&C ​​sẽ tiếp tục có những bước tiến lớn với quá trình mở rộng thị trường trong tương lại.

Mặt khác, vào năm 2019 GS Inima đã thâm nhập thị trường Nam Mỹ bằng cách mua lại bộ phận kinh doanh nước công nghiệp của 'BRK Ambiental', công ty số 1 trong lĩnh vực nước công nghiệp ở Brazil, thông qua công ty con ở Brazil. Sau đó, vào năm 2020, GS Inima tiếp tục gia nhập thị trường Trung Đông bằng cách giành được đơn đặt hàng cho các dự án IWP Al Gubra Giai đoạn 3 và Barka Giai đoạn 5 ở Oman, mỗi dự án đạt doanh thu ước tính 2,475 nghìn tỷ KRW.

Huh Yoon-hong, Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh mới của GS E&C, cho biết "Với việc thâm nhập thị trường Việt Nam, GS Inima đã tạo cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh xử lý nước sang 5 châu lục ngoại trừ châu Đại Dương. Vì mảng kinh doanh xử lý nước là động lực tăng trưởng trong tương lai của GS E&C và là một doanh nghiệp thân thiện với môi trường tiêu biểu trong kỷ nguyên ESG, nên công ty sẽ tiếp tục tích cực củng cố vị trí của mình với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기