Kinh tế Chính trị

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol công bố 110 nhiệm vụ quốc gia…Tập trung vào an ninh kinh tế

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)08:15 09-05-2022
Sáng ngày 3, Ủy ban Bàn giao Tổng thống Hàn Quốc (sau đây gọi là Ủy ban bàn giao) đã tổ chức một cuộc họp báo tại tòa nhà văn phòng ở Tongui-dong, Jongno-gu, Seoul.

Chủ tịch Ủy ban bàn giao Ahn Cheol-soo đã công bố kế hoạch chi tiết các chính sách, mục tiêu, tầm nhìn và nhiệm vụ của chính phủ Yoon Suk-yeol.


 

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đang nhận 110 nhiệm vụ quốc gia từ chủ tịch Ủy ban bàn giao Ahn Cheol-soo tại cuộc họp chung được tổ chức tại Ủy ban bàn giao Tổng thống ở Samcheong-dong, Jongno-gu, Seoul vào sáng ngày 3/5. [Ảnh=Yonhap News]


Tầm nhìn của chính phủ mới được quyết định đó là "Đại Hàn Dân Quốc vượt bậc, một quốc gia nơi mọi người có thể chung sống hài hòa". Tầm nhìn này chứa đựng ý nghĩa khôi phục năng lực cạnh tranh quốc gia và thực hiện một bước tiến nhảy vọt khác với tư cách là một nước tiên tiến, cùng với ý chí hiện thực hóa một đất nước mà đời sống của từng công dân được cải thiện.

Ngoài ra, các nguyên tắc quản lý nhà nước, là quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, được cô đọng thành bốn nguyên tắc chính bao gồm lợi ích quốc gia, tính thiết thực, công bằng, lẽ phải.

Ông giải thích rằng chính sách được đưa ra dựa trên những gì có lợi cho người dân và phản ánh nguyên tắc điều hành công việc nhà nước theo ý thức chung của người dân chứ không phải theo ý thức hệ.

Ủy ban bàn giao cũng đã trình bày sáu mục tiêu quốc gia. ▲ Một đất nước ngay thẳng, nơi ý thức chung đã được khôi phục ▲ Một nền kinh tế năng động do khu vực tư nhân lãnh đạo và chính phủ thúc đẩy ▲ Một xã hội ấm áp nơi mọi người đều hạnh phúc ▲ Một tương lai táo bạo được thực hiện với sự tự chủ và sáng tạo ▲ Một quốc gia nòng cốt toàn cầu đóng góp vào tự do , hòa bình và thịnh vượng chung ▲ Một quốc gia có thể sống tốt ở bất kỳ địa phương nào.

Sáu mục tiêu này cũng cho thấy quyết tâm của chính phủ mới trong việc giải phóng sức sáng tạo và sức sống tư nhân bằng cách trả lại quyền thống trị kinh tế cho các doanh nghiệp và người dân.

Về chiến lược ngoại giao, chính phủ mới theo đuổi lợi ích quốc gia và tính thực tiễn trên hết, dựa vào lực lượng phòng thủ quốc gia vững chắc, chuyển đổi từ một “quốc gia bị ảnh hưởng” thành “quốc gia có ảnh hưởng”. Để đạt được các mục tiêu quản trị nêu trên, ủy ban bàn giao đã đề ra 110 vấn đề cụ thể về quản trị, và nhiều lần nhấn mạnh lấy “an ninh kinh tế” là trung tâm.

Về lĩnh vực khoa học và công nghệ, sẽ phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp chiến lược trong tương lai như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, pin điện có liên quan mật thiết đến năng lực cạnh tranh quốc gia, phấn đấu đưa Hàn Quốc trở thành một trong năm cường quốc (G5) về khoa học và công nghệ trên thế giới.

Chính phủ mới cũng đặt mục tiêu mở rộng xuất khẩu chip của Hàn Quốc lên 170 tỷ USD vào năm 2027, năm cuối cùng của chính quyền Yoon Suk-yeol, nhằm củng cố sự thống trị của Hàn Quốc trên thị trường pin điện toàn cầu và trở thành một trong ba cường quốc robot lớn trên thế giới. Để đạt được mục tiêu này, Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác kỹ thuật với Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, cùng thực hiện nghiên cứu quốc tế, thu hút nhân tài cốt lõi và chia sẻ cơ sở hạ tầng nghiên cứu.

Chính phủ mới sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đồng bộ của ngành công nghiệp và thương mại, phát huy hết khả năng sáng kiến ​​để đối phó với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng cường hợp tác với các quốc gia cung cấp nguyên liệu thô hoặc các quốc gia có công nghệ tiên tiến.

Các nhiệm vụ của chính phủ cũng bao gồm lời hứa bù đắp những thiệt hại do COVID-19 gây ra, thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản, khôi phục môi trường sinh thái công nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi chính sách điện hạt nhân, cải thiện tính bền vững tài chính và đảm bảo tính minh bạch của các tổ chức phi lợi nhuận được vận hành bởi các khoản quyên góp và tiền thuế.

Các lời hứa do tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đề xuất trong chiến dịch tranh cử, chẳng hạn như khởi động lại việc xây dựng Tổ máy 3 và 4 của Nhà máy điện hạt nhân Shin-Hanul, và xuất khẩu 10 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2030, cũng được đưa vào các vấn đề quốc gia. Về chính sách bất động sản, nguồn cung 2,5 triệu căn nhà sẽ ổn định thị trường và giảm gánh nặng thuế đối với những người sở hữu nhiều bất động sản.

Chính phủ Yoon Suk-yeol sẽ bãi bỏ quyền quyền chỉ đạo điều tra của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và tạo ra một ngân sách độc lập cho việc truy tố cũng được đưa vào chương trình nghị sự quốc gia. Ông cũng cho biết sẽ bãi bỏ Điều 24 của Đạo luật Công vụ để các công tố viên và cảnh sát điều tra các vụ án tham nhũng của các quan chức cấp cao.

Tổng thống đắc cử Yoon cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ từ bỏ các quyền lực đế quốc, trở thành một tổng thống biết giao tiếp với người dân và nâng cao hiệu quả công việc của chính phủ thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Trên cơ sở xây dựng thị trường tự do, chính phủ mới sẽ thúc đẩy toàn diện cải cách tài chính, loại bỏ thuế thu nhập chuyển nhượng chứng khoán và cải thiện các hệ thống thuế khác nhau. Ủy ban bàn giao cũng nói rõ rằng nó sẽ thúc đẩy cải cách hệ thống lương hưu sau khi tham vấn xã hội, trọng tâm là tính bền vững và công bằng của Dịch vụ Hưu trí Quốc gia. Chính phủ mới cũng cam kết sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ khác nhau cho các nhóm trẻ.

Ủy ban bàn giao cho biết họ sẽ đặt nền tảng cho sự thống nhất bằng cách hiện thực hóa phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua quan hệ liên Triều dựa trên các nguyên tắc. Mục tiêu là hiện thực hóa hòa bình thông qua 'phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được' của Triều Tiên. Ngoài ra, phúc lợi của các sĩ quan và binh sĩ quân đội sẽ được cải thiện đáng kể, và mức lương hàng tháng của chỉ huy sẽ được tăng lên 2 triệu won vào năm 2025.

Tuy nhiên, việc bãi bỏ Bộ Gia đình Phụ nữ và triển khai bổ sung hệ thống chống tên lửa THAAD do tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đề xuất trong quá trình bầu cử đã không được đưa vào các danh sách nhiệm vụ quốc gia.

Ủy ban bàn giao dự đoán rằng sẽ cần thêm một khoản ngân sách trị giá 209 nghìn tỷ won để thực hiện các vấn đề quốc gia nêu trên. 

Trong một thông cáo báo chí, ủy ban bàn giao cho biết, "Dù có gặp trở ngại, chúng tôi cũng sẽ luôn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ quốc gia đã hứa với người dân bằng cách huy động đủ nguồn lực tài chính thông qua cơ cấu lại tài khóa mạnh mẽ và tăng thu thuế sau khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기