Kinh tế Chính trị

Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc khởi công khu công nghiệp sạch theo chuẩn Hàn Quốc tại Hưng Yên

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:29 18-11-2022
Tập đoàn Nhà và Đất Hàn Quốc (LH) đã thông báo vào ngày 17 rằng họ sẽ tổ chức lễ khởi công 'Khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên' vào ngày 25/11 tới đây. Đây sẽ là khu liên hợp công nghiệp theo chuẩn Hàn Quốc, nơi cung cấp các dịch vụ một cửa như hành chính, tài chính và thuế từ giai đoạn đầu cho thuê cho đến khi vận hành.

 

Bản đồ vị trí dự án 'Khu liên hiệp sạch Hưng Yên' [Ảnh=LH]


Theo LH, khu liên hợp rộng 1.431.000㎡ nằm ở tỉnh Hưng Yên, giáp với thủ đô Hà Nội cũng như Hải Phòng, thành phố cảng lớn nhất Việt Nam. Khu liên hợp cũng có điều kiện vị trí tuyệt vời, gần đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng nên có thể dễ dàng kết nối với các nhà máy của các công ty Hàn Quốc khác như Samsung, LG và Hyundai Motors. Không những thế cũng chỉ cách Sân bay Quốc tế Nội Bài và Cảng Hải Phòng khoảng 1 giờ lái xe.

LH bắt đầu khảo sát địa điểm vào năm 2017 và quyết định chọn Khu liên hợp công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên để xây dựng khu liên hợp công nghiệp kiểu Hàn Quốc đầu tiên. Vào tháng 6/2020, việc phê duyệt kế hoạch phát triển đã được hoàn thành và vào tháng 7/2021, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư. Tháng 9/2021, một liên doanh giữa Hàn Quốc và Việt Nam là VTK (Vietnam Korea Togethr) đã được thành lập để cùng thực hiện dự án. Việc bồi thường đất đai bắt đầu vào cuối năm ngoái và các dự án xây dựng khác nhau đã được phê duyệt trong nửa đầu năm nay. Việc xây dựng khu phức hợp sẽ kéo dài đến tháng 9/2024.

Các doanh nghiệp muốn thuê mặt bằng tại khu phức hợp này được giới hạn phải là các công ty Hàn Quốc có trụ sở tại Hàn Quốc, trong trường hợp ngoại lệ các công ty Hàn Quốc có trụ sở ở nước ngoài nhưng có người Hàn Quốc nắm giữ cổ phần thì vẫn sẽ được thuê mặt bằng. Dự kiến LH cũng sẽ chuẩn bị các trang thiết bị tiện lợi cho doanh nghiệp và người lao động, mạng viễn thông và mạng internet tốc độ cao cũng sẽ được cài đặt để tạo ra môi trường khu phức hợp thoải mái với không gian làm việc thuận tiện, hiệu quả.

Ngoài Cụm công nghiệp Hưng Yên, LH cũng đang xem xét hình thành thêm các cụm công nghiệp kiểu Hàn Quốc ở các địa điểm khác. Vào tháng 10 vừa qua, LH cũng đã bắt đầu khảo sát kiểm tra tính khả thi của 'Khu liên hợp công nghiệp khu vực 1 (2.638.000㎡)' nằm cách Khu liên hợp công nghiệp sạch khoảng 2km về phía bắc. Hiện tại, cơ cấu kinh doanh và tỷ lệ sở hữu cổ phần đang được đàm phán với một đối tác địa phương tại Việt Nam và quyết định cuối cùng về việc có đầu tư hay không sẽ được đưa ra thông qua tham vấn với chính phủ vào năm tới. Ngoài ra, LH đang xem xét các dự án khác nhau như dự án khu kinh tế, dự án thành phố thông minh và dự án nhà ở xã hội.

Một quan chức của LH cho biết, "Thông qua sự hợp tác với dự án Khu liên hợp công nghiệp sạch Hưng Yên, trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường để các công ty Hàn Quốc có thể kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam không chỉ thông qua việc tạo ra cơ sở hạ tầng mà còn cả các dịch vụ hành chính, tài chính và thuế một cửa  thông qua các pháp nhân địa phương."
 

[Ảnh=LH]

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기