Kinh tế Chính trị

Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn hợp tác hành chính công với Việt Nam

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:51 13-12-2022
Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc (Bộ trưởng Lee Sang-min) sẽ cùng với Bộ Nội vụ Việt Nam tổ chức diễn đàn 'Hành chính công Hàn Quốc-Việt Nam' tại Hà Nội vào ngày 14/12. Diễn đàn lần này cho thấy nỗ lực của Hàn Quốc trong việc mở rộng hợp tác thực chất trong lĩnh vực hành chính công với Việt Nam, một đối tác quan trọng trong khu vực ASEAN-Hàn Quốc.

 

Tổng thống Yoon Seok-yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về thúc đẩy hợp tác dựa trên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được tổ chức tại Phủ Tổng thống ở Yongsan, Seoul vào chiều ngày 5/12/2022. [Ảnh=Yonhap News]


Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ song phương lên 'đối tác chiến lược toàn diện' tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 5/12 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thông qua đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác và tăng cường trao đổi thông tin chiến lược trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ tiên tiến, cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Nhân cơ hội này, Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc cũng cho thấy các động thái đẩy mạnh hơn nữa các hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hành chính công, mở rộng lĩnh vực hợp tác và cụ thể hóa các phương án hợp tác.

Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc đã và đang hợp tác với Việt Nam bằng việc ký kết 6 biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực chính phủ số, an toàn phòng chống thiên tai, giáo dục và đào tạo công chức, khoa học pháp y. Đặc biệt, phía Bộ Hành chính An ninh Hàn Quốc cũng giải thích bối cảnh của việc đồng tổ chức diễn đàn hợp tác lần này là do Bộ Nội vụ Việt Nam đã chính thức đề nghị phía Hàn Quốc hợp tác trong các vấn đề như nâng cao năng lực của chính quyền địa phương, chuyển đổi kỹ thuật số hành chính, cải cách hành chính, đào tạo cán bộ công chức.

Trong diễn đàn lần này, bên cạnh ​​Bộ Hành chính và An ninh, dự kiến Bộ Đổi mới Nhân sự, Thành phố Sejong, Cục Lưu trữ Quốc gia Hàn Quốc và Viện Phát triển Nguồn nhân lực Tự trị Địa phương sẽ cùng tham gia để tìm ra những cách thức hợp tác cụ thể trong từng lĩnh vực.

Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc đã xem xét tổng hợp nhu cầu hợp tác của Việt Nam, tình hình xúc tiến các dự án hợp tác trong thời gian qua, khả năng mở rộng hợp tác và sau đó tiến hành xây dựng chương trình thảo luận hợp tác (diễn đàn). 

Tại diễn đàn, các chính sách và ví dụ thực tế của hai nước trong các lĩnh vực như △ Phát triển cân bằng quốc gia △Thông tin hóa khu vực △ Tăng cường năng lực công chức △ Quản lý hồ sơ quốc gia △ Chế độ đăng ký thường trú sẽ được chia sẻ và thảo luận để tìm ra phương án hợp tác.

Trong khi đó, các cuộc họp cấp công tác cũng được tổ chức cho mỗi tổ chức để thảo luận về kế hoạch dự án hợp tác và các biện pháp hợp tác để quản lý hồ sơ quốc gia, nâng cao năng lực cho các quan chức nhà nước và hợp tác giữa các chính quyền địa phương. Việc quản lý biên bản ghi chép sẽ được tiến hành giữa Viện Lưu trữ Quốc gia Hàn Quốc và Cục Lưu trữ Quốc gia Việt Nam, lĩnh vực quản lý nhân sự sẽ được tiến hành giữa Bộ đổi mới nhân sự Hàn Quốc và Cục Công chức Việt Nam, lĩnh vực nâng cao năng lực công chức địa phương được tiến hành giữa Viện Phát triển Nhân lực tự trị địa phương và Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam, lĩnh vực hợp tác giữa chính quyền địa phương được tiến hành giữa thành phố Sejong (Hàn Quốc) và tỉnh Hòa Bình.

Ha Byung-pil, Trưởng phòng Kế hoạch và Điều phối của Bộ Hành chính và An ninh, cho biết: “Trong bối cảnh mối quan hệ với Việt Nam được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện, chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác thực chất bằng cách cụ thể hóa nhiều biện pháp hợp tác trong lĩnh vực hành chính công. Thông qua đó, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기