Kinh tế Chính trị

Samsung vượt IBM trở thành doanh nghiệp đạt được nhiều bằng sáng chế nhất tại Mỹ

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:19 09-01-2023
Samsung Electronics đã vượt qua tập đoàn công nghệ đa quốc gia IBM, vươn lên vị trí số 1 trong việc giành được số lượng bằng sáng chế nhiều nhất tại Mỹ vào năm ngoái.

 

[Ảnh=Yonhap News]


Trích dẫn danh sách '2023 Patent 300 List' của công ty chuyên về bằng sáng chế Harrity & Harrity, Bloomberg đưa tin vào ngày 7 (theo giờ địa phương) cho biết với 8.513 bằng sáng chế vào năm 2022,  Samsung Electronics đã chính thức vượt IBM (4.743 bằng sáng chế) để trở thành công ty đứng đầu về sở hữu bằng sáng chế của Mỹ.

Theo phân tích của Harrity & Harrity, Samsung Electronics từ lâu đã duy trì vị trí thứ 2 trong danh sách này, với trung bình hơn 8.000 bằng sáng chế mới mỗi năm kể từ năm 2017, đặc biệt có nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực hệ thống hiển thị hình ảnh và giao tiếp bằng giọng nói.

Mặt khác, số lượng bằng sáng chế của IBM trong năm 2022 đã giảm 44% so với năm trước đó ghi nhận tổng cộng 4.743 bằng sáng chế, khiến cho công ty này lần đầu tiên trong 29 năm qua đã tụt khỏi vị trí quán quân. Đặc biệt, chất bán dẫn và bộ nhớ phần cứng là hai lĩnh vực IBM ghi nhận mức giảm mạnh nhất về số lượng bằng sáng chế mới.

Doanh thu sở hữu trí tuệ (IP) mà IBM kiếm được kể từ năm 1996 cho đến nay đã vượt quá 27 tỷ USD. Tuy nhiên trong những năm gần đây, doanh thu IP đã chậm lại do sự phản đối của một số doanh nghiệp đối với phí cấp phép.

Ngoài ra, đứng ngay sau IBM, lại là một công ty khác của Hàn Quốc.

Với 4.580 bằng sáng chế, tăng 5% so với năm 2021, LG xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách của Harrity & Harrity. 

Theo sau là Toyota Motor Corporation của Nhật Bản (3.056 bằng, tăng 11%) và Canon (3.046 bằng, giảm 10%) lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5.

TSMC của Đài Loan với 3.038 bằng sáng chế, tăng 8% và Huawei đứng thứ 7 với 3.023 bằng sáng chế, tăng 3%.

Bên cạnh đó, số lượng đăng ký bằng sáng chế của các công ty công nghệ thông tin (CNTT) Trung Quốc cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể.

Số lượng bằng sáng chế mà ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đạt được trong năm qua đã tăng 84%. Trong số đó, có một phương pháp thêm hiệu ứng đặc biệt cho cơ thể người trong video, thường được sử dụng trong bộ lọc của TikTok.

Số bằng sáng chế của Baidu (công ty công nghệ đa quốc gia của Trung Quốc chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet) cũng tăng 43%, Alibaba (37%) và Tencent (24%) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tương đối cao trong việc đăng ký các bằng sáng chế.

Rocky Berndsen, người đứng đầu Harrity Analytics, cho biết: "Trong vài năm, số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế ở Trung Quốc đang bùng nổ. Dự đoán, số lượng bằng sáng chế ở Mỹ cũng sẽ tăng lên vì các công ty này ngày càng tham gia nhiều vào các dự án của Mỹ."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기