Đời sống Xã hội

[AJU Phỏng vấn] Go2Joy vươn lên thành nền tảng đặt phòng top đầu Việt Nam…CEO Byun Sung-min: "Bí quyết nằm ở bản địa hóa"

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)14:54 13-01-2023
"Tôi muốn thử phát triển sự nghiệp của mình tại Việt Nam, nơi có khả năng tăng trưởng là vô hạn. Đó là cách Go2Joy bắt đầu."
 

Giám đốc điều hành Byun Sung-min của ứng dụng đặt phòng Go2Joy. [Ảnh=dbeorlf123@ajunews.com]


Lý do Byun Sung-min, Giám đốc điều hành (CEO) của Go2Joy, từ bỏ việc làm ở công ty lớn và bước vào con đường khởi nghiệp ở Việt Nam nơi ông chưa có bất kỳ mối liên hệ thân thiết nào đơn giản hơn tưởng tượng. Điều này là do ông bị cuốn hút bởi nền văn hóa và tiềm năng phát triển của Việt Nam.

CEO Byun đã có cuộc phỏng vấn với Aju News vào ngày 11, cho biết, "Việt Nam có thu nhập quốc dân chưa cao, nhưng với dân số gần 100 triệu người và một một nửa trong số đó dưới 40 tuổi thì có thể nhận định Việt Nam là một quốc gia trẻ có tiềm năng phát triển lớn. Khi làm việc với tư cách là một nhân viên thường trú tại Việt Nam cho SK Telecom, tôi đã cảm nhận rõ được những tiềm năng này của Việt Nam nên đã quyết định bắt đầu công việc kinh doanh cá nhân mà không do dự."

Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 6% kể từ năm 2014 và đang nhận được sự quan tâm sâu sắc từ các "ông lớn" trên thị trường toàn cầu. Mặc dù thu nhập bình quân đầu người còn thấp, khoảng 2.000 USD, nhưng Việt Nam có dân số 93 triệu người, đứng thứ 13 trên thế giới và lực lượng lao động sản xuất còn rất trẻ.

Mặt khác, Hàn Quốc cũng là quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam, bắt đầu ở mức 500 triệu đô la vào năm 1992, đã tăng 161 lần vào năm ngoái lên 80,7 tỷ đô la. Trong cùng thời gian, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam tăng 142 lần và nhập khẩu tăng 240 lần. Đây là thành tích đáng chú ý nếu so với mức tăng lần lượt là 8,4 lần và 7,5 lần trong tổng kim ngạch đối ngoại của Hàn Quốc.

Với bối cảnh đó, CEO của Go2Joy chú ý đến sức tiêu dùng và văn hóa của nhóm đối tượng khách hàng trong độ tuổi 20 và 30. CEO Byun đã suy nghĩ đến ý tưởng kinh doanh một nền tảng đặt phòng trực tuyến tập trung vào nhóm khách hàng trẻ.

CEO Byun Sung-min cho biết: "Vào thời điểm đó, nhiều OTA (Online Travel Agency: công ty lữ hành trực tuyến) toàn cầu cũng đã có mặt ở Việt Nam, nhưng hầu hết các công ty này chỉ tập trung vào kinh doanh khách sạn 4-5 sao cho du khách nước ngoài nên chi phí thường khá đắt đỏ. Vì thế không thu hút được sự chú ý của người dân địa phương. Nhận thấy điều đó, chúng tôi đã nghĩ ra một kế hoạch xây dựng ứng dụng đặt phòng với mức giảm thấp hơn đồng thời nâng cao tính tiện lợi để tầng lớp trẻ có thể sử dụng một cách dễ dàng và thoải mái."

Đó là cách Go2Joy ra đời, một công ty dịch vụ môi giới đặt phòng nhà nghỉ khách sạn tại Việt Nam theo hình thức O2O (Offline-to-Online: kết nối ngoại tuyến và trực tiếp với nhau), ứng dụng này có thể được hình dung như phiên bản tiếng Việt của ứng dụng 'Yanolja'. Khai trương năm 2017, Go2Joy là công ty đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu tính năng đặt phòng theo giờ/nửa ngày nên đã lập tức thu hút sự chú ý của giới trẻ địa phương ngay từ khi ra mắt.

Sự quan tâm này đã mang tới kết quả tích cực. Với những dịch vụ thấu hiểu văn hóa Việt, Go2Joy nhận được sự hưởng ứng không chỉ từ người dùng mà còn từ các chủ cơ sở lưu trú.

Go2Joy hiện có hợp đồng với hơn 4.500 khách sạn tại 16 thành phố trên khắp Việt Nam và nhận hơn 45.000 lượt đặt phòng mỗi tháng. Nhân sự ban đầu lúc mới thành lập chỉ vỏn vẹn ba người, nay đã tăng lên gần 70 người. Tiềm năng của Go2Joy đã được các nhà đầu tư Hàn Quốc công nhận và đảm bảo khoản đầu tư tích lũy là 9 tỷ won tính đến năm ngoái (2022).

 

[Ảnh=Go2Joy]


CEO Byun cho biết: "Thời gian đầu khởi nghiệp, tôi mất rất nhiều thời gian chỉ để đến gặp các chủ doanh nghiệp và giúp họ hiểu về hệ thống kinh doanh của Go2Joy. Tuy nhiên cho tới nay, mọi người đã dần biết đến hình thức kinh doanh này, vì vậy nếu trước đây phải mất một tuần để ký hợp đồng với các khách sạn, thì bây giờ chúng tôi có thể nhận được sự chấp thuận bằng miệng trong vòng một ngày và có thể tiến hành bước tiếp theo là phân loại, chọn lựa phòng."

CEO Byun nhấn mạnh rằng việc toàn bộ nhân viên đều là người Việt Nam cũng chính là tấm nền vững vàng cho sự phát triển của công ty.

"Từ người phát triển, tiếp thị, nhân viên bán hàng tất cả đều là người Việt Nam, nên điểm mạnh thực sự là có thể ngay lập tức nhận biết được nhu cầu trên thị trường và áp dụng vào hệ thống. Mặc dù ban đầu chúng tôi cũng gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp nhưng bây giờ đội ngũ nhân viên chính là tài sản chắc chắn nhất của Go2Joy", CEO Byun giải thích.

Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều suôn sẻ. Khác với Hàn Quốc, do phản ứng thị trường chậm chạp, chúng tôi đã phải nỗ lực đáng kể để thuyết phục các nhà đầu tư và thu hút đầu tư. Ngoài ra, vì là người nước ngoài, việc làm cho các chủ doanh nghiệp địa phương hiểu và tham gia kinh doanh cũng mất khá nhiều thời gian.

CEO Byun cho biết: "Lúc đầu, tôi đã trực tiếp đến thăm tất cả các khách sạn, giải thích các mặt hàng kinh doanh và đề xuất mức phí thấp hơn bình thường để các cơ sở đối tác có thể sử dụng thử dịch vụ. Cho đến cả bây giờ, vẫn có một vài chủ doanh nghiệp yêu cầu chúng tôi hạ mức phí hoa hồng tuy nhiên sau khi nhận ra rằng có sự chênh lệch hơn 30~40% về doanh số trước và sau khi sử dụng Go2Joy, họ đã quay trở lại tìm tôi sau một hoặc hai tháng."

Việc khách hàng vẫn chưa có thói quen đặt phòng online cũng là một vấn đề cần được giải quyết. Mặc dù mỗi tháng tăng trưởng trên 10% và mỗi năm có từ 40.000 đến 50.000 người đăng ký vào ứng dụng nhưng tỷ lệ đặt chỗ thực tế của những khách hàng này vẫn còn khá thấp.

CEO Byun Sung-min cho hay "Vẫn còn nhiều người đặt phòng bằng cách trực tiếp tới nơi và cũng có không ít người dùng chỉ sử dụng Go2Joy để kiểm tra thông tin về khách sạn, nhà nghỉ chứ không đặt trực tuyến thông qua ứng dụng. Để giải quyết những vấn đề này, chúng tôi dự kiến giới thiệu nhiều khách sạn 1~2 sao đa dạng đồng thời sẽ cố gắng cung cấp thêm nhiều các dịch vụ khác biệt."

"Yanolja, OTA hàng đầu tại Hàn Quốc, đã dẫn đầu việc online hóa khoảng 15% thị trường khách sạn Hàn Quốc. Ở Việt Nam quá trình chuyển đổi này thậm chí còn ít hơn. Trước hết, mục tiêu của chúng tôi là online hóa thị trường khách sạn, nhà nghỉ Việt Nam lên tới 15%. Nếu định giá thị trường khách sạn và nhà nghỉ Việt Nam có quy mô 3 nghìn tỷ won, nếu thành công đạt được mục tiêu đề ra, chúng tôi sẽ đưa được thị trường khổng lồ 450 tỷ won vào ứng dụng của mình", CEO Byun nói thêm.

 

Giao diện của ứng dụng Go2Joy. [Ảnh=Go2Joy]


Người đứng đầu ứng dụng Go2Joy cũng bày tỏ ý định mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài.

Ông tiết lộ thêm "Chúng tôi cũng đặt mục tiêu tiếp theo là thị trường Thái Lan và Philippines, nơi khái niệm và dịch vụ đặt phòng khách sạn theo giờ đã được thiết lập. Tuy nhiên trước hết, trong năm nay chúng tôi có kế hoạch tập trung mở rộng thị phần tại Việt Nam một cách ổn định."

Có thể thấy thay vì mở rộng thị trường một cách quá vội vàng, Go2Joy sẽ đặt trọng tâm vào việc phát triển ổn định và chắc chắn.

CEO Byun cho giải thích "Trước đây, trên thực tế, chúng tôi đã từng nhắm đến doanh thu hơn 20 tỷ won và theo đuổi tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng sau khi xem xét tình hình kinh tế trong và ngoài nước, chúng tôi thấy rằng điều đầu tiên cần phải làm đó là tập trung vào việc tăng số lượng người dùng. Nếu đạt được 100.000 đơn đặt phòng mỗi tháng, chúng tôi tin rằng Go2Joy có thể mở rộng kinh doanh một cách ổn định mà không cần đầu tư bổ sung thêm quá nhiều."

CEO Byun cũng tiết lộ về kế hoạch sử dụng các quỹ đầu tư.

Ông cho biết, "Cho đến nửa đầu năm ngoái, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào tiếp thị để nâng cao độ nhận diện của công ty cũng như thu hút người dùng. Tuy nhiên trong tương lai, chúng tôi sẽ sử dụng các khoản đầu tư tập trung cho các mảng kinh doanh mới bao gồm △ Đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) △ Phân phối các sản phẩm lưu trú (MRO) △ Kinh doanh nhượng quyền khách sạn offline."

CEO Byun Sung-min cũng bày tỏ kỳ vọng của bản thân về việc muốn chuyển đổi mô hình khách sạn của Việt Nam sang trực tuyến hóa. Ông nhấn mạnh "Tôi muốn Go2Joy được ghi nhận là một công ty khởi nghiệp có đóng góp trong việc thay đổi cục diện công nghiệp của một quốc gia. Dựa trên cơ sở kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi sẽ đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường đặt phòng khách sạn theo giờ tại Đông Nam Á. Và hơn thế nữa, chúng tôi sẽ lan tỏa văn hóa bán và sử dụng dịch vụ đặt khách sạn theo giờ ra thị trường toàn cầu."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기