Kinh tế Chính trị

KIA thành lập cơ sở sản xuất xe điện ở Mexico…Nhắm tới việc giành ưu đãi từ IRA của Mỹ

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)15:04 16-05-2023
Kia Motors, một chi nhánh của tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc, sẽ xây dựng một nhà máy với các cơ sở sản xuất xe điện ở Nuevo León (Mexico). Không tiết lộ thông tin cụ thể, thống đốc Samuel García Sepúlveda của bang Nuevo León cho biết quy mô của khoản đầu tư sẽ trị giá khoảng 1 tỷ USD. Thỏa thuận này có thể giúp KIA vượt qua các điều kiện của Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ (IRA).

 

[Ảnh=Trang Facebook của Thống đốc Samuel García Sepúlveda]

Đạo luật giảm lạm phát (IRA), được Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào tháng 8 năm 2022, cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 đô la cho xe điện (EV) được lắp ráp ở Bắc Mỹ bao gồm Mexico và Canada, và bao gồm hơn 40% khoáng chất cốt lõi được khai thác và gia công tại Mỹ hoặc các quốc gia đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ. 

Nhà máy ở Mexico của Kia sau khi hoàn thành dự kiến sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn trợ giá xe điện của Mỹ và có mục tiêu bán 1,6 triệu xe điện ra thị trường toàn cầu vào năm 2030.
 
Thống đốc bang Nuevo León, người đã đến thăm Hàn Quốc để tham dự Diễn đàn hợp tác tương lai Hàn Quốc-Trung Mỹ của Bộ Ngoại giao, cho biết thông qua bài đăng trên Facebook của mình vào ngày 15 rằng Kia sẽ đầu tư để mở rộng nhà máy và sản xuất hai mẫu xe điện. Trong bài viết, thống đốc cũng đăng tải hình ảnh ông đang khám phá một phòng triển lãm dành cho EV9, mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ lớn của Kia. Chiếc SUV được trang bị bánh xe cắt kim cương 21 inch và cánh lướt gió khí động học.
 
Bang Nuevo León, được gọi là 'thủ đô công nghiệp của Mexico', có chung đường biên giới với Mỹ dọc theo sông Rio Grande. Hiện đang có 2.600 công ty bao gồm khu liên hợp công nghiệp và nhà máy sản xuất, với 600.000 công nhân làm việc tại khu vực này. Ngoài ra tại đây cũng có sự hiện diện của khoảng 270 công ty Hàn Quốc.
 
Nhiều công ty Hàn Quốc đang cố gắng đáp ứng các điều kiện khuyến khích của IRA. Vào tháng 9/2022, LG Energy Solution, bộ phận sản xuất pin của Tập đoàn LG của Hàn Quốc, đã hợp tác với các công ty vật liệu pin ở Bắc Mỹ bao gồm Electra và Avalon để xây dựng chuỗi cung ứng đáp ứng các điều kiện khuyến khích.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기