VIỆT NAM

VinFast chính thức niêm yết trên sàn NASDAQ…Giá mở cửa 22 USD/cổ phiếu

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)10:15 16-08-2023
Ngày 15 (theo giờ địa phương), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market tại New York (Mỹ). Vinfast có giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd; cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn dưới các mã niêm yết mới lần lượt là 'VFS' và 'VFSWW'.

 
Đại diện VinFast tại Lễ niêm yết cổ phiếu của VinFast trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ẢnhVinFast
Đại diện VinFast tại Lễ niêm yết cổ phiếu của VinFast trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. [Ảnh=VinFast]
Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co ngày 14/8. Với sự kiện này, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu, đồng thời là thương hiệu Việt Nam có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Dẫn dắt công ty sau niêm yết là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

Chia sẻ về cột mốc quan trọng này, bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết: "Việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết của chúng tôi trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai. Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới".

Cổ phiếu VFS mở cửa phiên giao dịch đầu tiên trên Nasdaq với giá 22 USD. Với khoảng 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính quy mô vốn hóa của VinFast đạt xấp xỉ 50 tỷ USD. VinFast đã trở thành thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Sau 15 phút giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS của VinFast lùi về quanh ngưỡng 17 USD, nhưng sau đó nhanh chóng bật ngược trở lại. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8 tại Mỹ, cổ phiếu 'VFS' của VinFast đóng cửa với mức giá 37,06 USD/cổ phiếu, tăng 68,4% so với mức giá chào sàn (22 USD). Khối lượng khớp lệnh trong phiên đầu tiên đạt mức gần 6,8 triệu cổ phiếu.

Mặt khác, tính đến cuối tháng 6, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9. VinFast sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Tại Việt Nam, VinFast đã triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành. Trên phạm vi toàn cầu, VinFast có 122 showroom, xưởng dịch vụ. 

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기