Đời sống Xã hội

41% lời bài hát của các nhóm nhạc nữ K-pop là tiếng Anh

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)14:28 31-10-2023
Khi các nhóm nhạc Hàn Quốc cùng các bài hát K-pop trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới, tỷ lệ tiếng Anh trong lời bài hát dường như cũng có sự gia tăng lên đáng kể, đặc biệt là với các bài hát của các nhóm nhạc nữ.

 
Nhóm nhạc Le Sserafim
Nhóm nhạc Le Sserafim.
Theo nhà nghiên cứu cấp cao Kim Jin-woo của Circle Chart (bảng xếp hạng âm nhạc toàn quốc dành cho các bài hát tại Hàn Quốc do Hiệp hội ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc quản lý) vào ngày 31, tỷ lệ tiếng Anh trong 400 bài hát đứng đầu bảng xếp hạng kỹ thuật số nửa đầu năm nay (1~6/2023) của các nhóm nhạc nữ K-pop là 41,3%, tăng 18,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2018.

Xét theo từng nhóm, trong nửa đầu năm nay tỷ lệ lời bài hát tiếng Anh trong các ca khúc của nhóm (G)I-DLE là 53,6%, Le Sserafim là 50,6%, Blackpink 50%, NMIXX 49,3% và NewJeans 48,4%.

Mặt khác, tỷ lệ lời bài hát tiếng Anh trong nhạc của nhóm nhạc nữ IVE lại tương đối thấp ở mức 24,9%.

Các từ tiếng Anh được sử dụng chủ yếu trong các bài hát bao gồm 'I', 'You', 'Like' và 'Love'.

Nhà nghiên cứu Kim Jin-woo cho biết: "Sau thành công toàn cầu của Blackpink, thị trường nhóm nhạc nữ trong nước đã mở rộng ra nước ngoài, do đó tỷ lệ sử dụng tiếng Anh (trong các bài hát) có xu hướng tăng lên. Nếu nhìn vào tỷ lệ sử dụng tiếng Anh trong bài hát theo từng nhóm có thể nhận thấy nhóm nhạc nào có càng nhiều người hâm mộ nước ngoài thì tỷ lệ sử dụng tiếng Anh càng cao".

Cũng có phân tích rằng khi thị trường âm nhạc trong nước, vốn đã dần tương đối chấp nhận tiếng Anh, cũng góp phần làm tăng việc sử dụng tiếng Anh trong các bài hát của các nhóm nhạc K-pop.

Nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng Kang Tae-gyu giải thích "Thế hệ trẻ không có ác cảm với lời bài hát tiếng Anh và hiện tượng này được phản ánh trong các bảng xếp hạng thực tế. Không cần thiết phải giới hạn (các ca khúc với) lời bài hát bằng tiếng Hàn".

Trong cùng thời gian, đối với các nhóm nhạc nam, tỷ lệ lời bài hát tiếng Anh ghi nhận ở mức 24,3%, tăng 5,6 điểm phần trăm so với nửa đầu năm 2018.

Giống như các nhóm nhạc nữ, tỷ lệ lời bài hát tiếng Anh trong các nhóm nhạc nam cũng tăng lên nhưng tốc độ tăng tương đối thấp.

Nhà nghiên cứu Kim phân tích: "Khác với các thần tượng nam lấy cộng đồng người người hâm mộ (fandom)  làm trung tâm, các nhóm nhạc nữ không chỉ nhắm đến fandom mà còn hướng tới cả người nghe đại chúng trên toàn cầu".

Theo khảo sát, số lượng người tham gia sản xuất ca khúc K-pop cũng tăng lên, điều này được cho là bị ảnh hưởng bởi sự tham gia viết lời và sáng tác lời bài hát của các thành viên thần tượng cũng như hoạt động của các nhạc sĩ nước ngoài tại thị trường K-pop.

Trong nửa đầu năm nay, trung bình số người tham gia sản xuất một ca khúc K-pop là 3,9 người viết lời, 4,8 người sáng tác nhạc và 2,2 người soạn nhạc, tăng lần lượt 1 người, 1,4 người và 0,5 người so với cùng kỳ năm 2018.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기