Kinh tế Chính trị

Lotte Mall Tây Hồ (Hà Nội) đạt doanh thu 100 tỷ won chỉ sau 4 tháng khai trương

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)09:35 23-01-2024
Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội, khu phức hợp thương mại lớn nhất do Tập đoàn Lotte xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam, đã ghi nhận doanh thu vượt mốc 100 tỷ KRW chỉ sau 4 tháng kể từ khi khai trương. Theo đó, nhiều chuyên gia đang chú ý đến việc liệu Lotte có thể khắc phục được thất bại ở các thị trường nước ngoài khác như Trung Quốc, Nga và tiếp tục thuận lợi phát triển tại Việt Nam, nơi được chọn là điểm đến chiến lược quan trọng hay không.
 
Quang cảnh bên ngoài Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội đông đúc khách ẢnhLotte
Quang cảnh bên ngoài Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội đông đúc khách. [Ảnh=Lotte]
Lotte Department Store công bố vào ngày 22 rằng Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội đã đạt doanh thu tích lũy 100 tỷ won (khoảng 1,8 nghìn tỷ VNĐ) vào ngày 21, 122 ngày sau khi khai trương vào ngày 22/9/2023. Đây là kỷ lục ngắn nhất trong số các trung tâm mua sắm địa phương ở Việt Nam.

Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội tọa lạc tại đường Võ Chí Công là dự án quy mô lớn được Lotte đầu tư rất nhiều công sức nhằm giới thiệu một ‘Lotte Town phiên bản Việt Nam’. Tổng diện tích sàn của Lotte Mall Tây Hồ bao gồm trung tâm mua sắm, siêu thị, khách sạn, thủy cung và rạp chiếu phim, là khoảng 354.000㎡, tương đương với 50 sân bóng đá.

Số lượng khách tích lũy đến Lotte Mall Tây Hồ cũng vượt quá 5 triệu người. Xét rằng dân số Hà Nội là 8,4 triệu người thì cứ 3 người dân thì có 2 người đã đến đây. Số lượng đơn mua hàng tích lũy cũng lên tới hơn 600.000.

Lotte Mall Tây Hồ cho biết: "Các nhà phân phối ở nước ngoài đang tiếp tục ghé thăm cửa hàng vì mục đích đánh giá học hỏi mô hình (benchmark)".

Lotte Department Store trích dẫn thực tế rằng họ đã nhắm mục tiêu thành công vào nhu cầu địa phương, vốn thiếu cơ sở thương mại quy mô lớn mặc dù mức thu nhập tăng do tăng trưởng kinh tế và mở rộng dân số ở các thành phố mới, là một yếu tố dẫn đến thành công của nó.

Đặc biệt, có 85 cửa hàng (40%) trong số 233 thương hiệu trong trung tâm mua sắm là những cửa hàng chuyên biệt chưa có mặt tại địa phương. Không những thế nhờ phản ánh nhiều nội dung Hàn Quốc (K-content) xuyên suốt quy hoạch không gian, doanh số bán hàng tại đây đã được dẫn đầu bởi thế hệ trẻ trong độ tuổi 20 đến đầu 40.

Hệ thống 'Avenuel', cung cấp các dịch vụ như sử dụng phòng chờ, bãi đậu xe miễn phí và giảm giá thương hiệu cho những khách hàng hàng V.I.P, cũng đóng một vai trò trong việc đảm bảo tệp khách hàng trung thành.

Đối với Lotte, công ty trước đây đã trải qua những trải nghiệm cay đắng khi kinh doanh ở nước ngoài, Việt Nam có thể trở thành địa điểm mà tập đoàn tìm kiếm sự thay đổi.

Lotte Shopping tích cực tăng số lượng siêu thị và trung tâm mua sắm sau khi vào Trung Quốc vào năm 2008, nhưng tất cả các siêu thị đều đóng cửa vào năm 2017 do các biện pháp trả đũa hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Trung Quốc. Trung tâm thương mại duy nhất còn lại ở Thành Đô cũng đang trong quá trình rút lui khỏi thị trường.

Hoạt động kinh doanh ở Nga được Lotte bắt đầu đầy tham vọng vào năm 2007 với việc mở cửa hàng nước ngoài đầu tiên của Lotte Department Store tại Moscow với sự tham dự của Chủ tịch Shin Dong-bin, cuối cùng cũng đã kết thúc vào năm 2020. Tiêu chuẩn sản phẩm tại các cửa hàng và chiến lược tiếp thị không thể nội địa hóa được cho là nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh trì trệ.

Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội đánh dấu cho việc mục tiêu thị trường nước ngoài của Lotte đã chuyển sang Việt Nam.

Chủ tịch Shin đã chọn Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội làm ví dụ dẫn đầu thị trường tại VCM (cuộc họp các cựu chủ tịch) nửa đầu năm vào ngày 18/1.

Chủ tịch Shin cũng đã tham dự lễ khai trương được tổ chức tại địa phương vào tháng 9/2023 cùng với con trai cả Shin Yu-yeol, người đứng đầu văn phòng tăng trưởng tương lai (giám đốc điều hành) của Lotte Holdings.

Lotte Department Store có kế hoạch mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh ở nước ngoài nhờ sự thành công của Lotte Mall Tây Hồ. Đặc biệt, tập đoàn cho biết sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á bằng cách sử dụng Việt Nam làm bước đệm.

Lotte Department Store hiện đang vận hành bốn cửa hàng ở Đông Nam Á, trong đó có ba cửa hàng ở Việt Nam và một ở Indonesia. Hiện Lotte đang xem xét mở thêm một đến hai trung tâm mua sắm cao cấp tại Việt Nam trong tương lai.

Kim Jun-young, người đứng đầu bộ phận kinh doanh ở nước ngoài của Lotte Department Store, cho biết: "Ngay từ giai đoạn lập kế hoạch, chúng tôi đã đặt mục tiêu biến Lotte Mall Tây Hồ Hà Nội trở thành trung tâm mua sắm tốt nhất ở châu Á. Chúng tôi sẽ phấn đấu trở thành một nền tảng kinh doanh toàn cầu không chỉ đóng góp cho cộng đồng địa phương mà còn giúp thu hút khách du lịch nước ngoài".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기