Kinh tế Chính trị

SK ecoplant thúc đẩy xây dựng nhà máy điện mặt trời và điện gió 700 MW tại Việt Nam

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:24 22-03-2024
SK ecoplant (thuộc SK Group), một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển năng lượng, đã hợp tác với BCG Energy (thành viên của Bamboo Capital) công ty năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam, để phát triển nhà máy sản xuất điện mặt trời và điện gió công suất 700 mega watt (MW).
 
Từ trái sang Ông Kim Jung-hoon Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy của SK ecoplant và ông Phạm Min Tuấn Tổng Giám đốc điều hành BCG Energy chụp ảnh lưu niệm sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh ẢnhSK ecoplant
(Từ trái sang) Ông Kim Jung-hoon Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy của SK ecoplant và ông Phạm Min Tuấn Tổng Giám đốc điều hành BCG Energy chụp ảnh lưu niệm sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh. [Ảnh=SK ecoplant]
SK ecoplant cho biết công ty đã ký ‘Thỏa thuận hợp tác và phát triển (MOU) kinh doanh năng lượng tái tạo tại Việt Nam’ với BCG Energy tại trụ sở chính ở Susong-dong, Jongno-gu, Seoul vào ngày 22.

Lễ ký kết cùng ngày có sự tham dự của quan chức hai công ty, trong đó có ông Kim Jeong-hoon, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy SK ecoplant và Tổng Giám đốc điều hành BCG Energy Phạm Minh Tuấn.

BCG Energy là công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital, phụ trách mảng năng lượng tái tạo. BCG Energy đã xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn là BCG Long An 1, BCG Long An 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ và BCG Gia Lai, bên cạnh đó công ty còn phát triển các hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tổng công suất năng lượng tái tạo đã đi vào hoạt động của BCG Energy tính đến thời điểm tháng 12/2023 là gần 700MW. Công ty đang triển khai thêm 229MW và có kế hoạch phát triển thêm 670MW trong thời gian tới.

Thông qua thỏa thuận này, hai công ty sẽ bắt đầu cùng phát triển dự án năng lượng tái tạo có công suất 700MW, bao gồm điện gió trên bờ 300MW, điện mặt trời trên mái nhà 300MW và điện mặt trời trên bờ 100MW.

SK ecoplant dự định tìm kiếm các dự án năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, bao gồm sản xuất điện gió ở Gia Lai, vùng cao nguyên ở miền Trung Việt Nam với nguồn tài nguyên gió dồi dào.

Ông Kim Jung-hoon, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy của SK ecoplant cho biết: "Kinh nghiệm đa dạng cũng như năng lực giải pháp chuyên biệt về kỹ thuật và năng lượng tái tạo của SK ecoplant sẽ có thể góp phần tận dụng triệt để nguồn năng lượng tái tạo dồi dào của Việt Nam. Chúng tôi có kế hoạch góp phần giảm lượng carbon toàn cầu và đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề khí hậu dựa trên chuỗi giá trị năng lượng tái tạo".

SK ecoplant sẽ tham gia vào dự án từ giai đoạn phát triển kinh doanh đồng thời đảm bảo quyền phát thải carbon.

SK ecoplant đã hoàn tất đăng ký dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM -Clean Development Mechanism)  thuộc Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) tại Việt Nam vào năm 2021.

CDM là một trong những biện pháp giảm khí thải nhà kính và là dự án nhằm đảm bảo quyền phát thải carbon từ Liên hợp quốc (LHQ) tương ứng với việc thực hiện các dự án giảm khí nhà kính. Tín chỉ carbon được đảm bảo có thể được sử dụng để bù đắp lượng khí thải nhà kính hoặc bán cho các công ty khác.

Việt Nam là quốc gia mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao bền vững và nhu cầu năng lượng tăng hơn 10% mỗi năm. Gần đây chính phủ Việt Nam có xu hướng tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Theo KOTRA, công suất phát điện bằng năng lượng tái tạo của Việt Nam thực tế đã tăng hơn 4 lần từ 5,2GW năm 2019 lên khoảng 21,6GW vào năm 2023. Do nằm ở vĩ độ địa lý thấp nên hiệu quả sản xuất điện mặt trời rất tuyệt vời do có nhiều ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, đường bờ biển dài với tốc độ gió trung bình hàng năm trên 5 m/s và có nhiều đảo ven biển được đánh giá là có tiềm năng lớn về phát điện gió.

SK ecoplant đã xây dựng chuỗi giá trị từ phát triển kinh doanh năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đến sản xuất thiết bị và EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình). Vào tháng 8/2023, SK ecoplant được chỉ định là công ty chủ chốt trong dự án điện mặt trời Concho ở Texas (Mỹ) và vào tháng 2/2024, công ty đã ký hợp đồng PPA (Thỏa thuận mua bán điện) với SK Hynix để trực tiếp cung cấp điện sản xuất từ nhà máy điện năng lượng tái tạo 100MW.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기