Kinh tế Chính trị

Phiên tòa luận tội cuối cùng của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ diễn ra vào ngày 25/2

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)13:41 21-02-2025

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc quyết định sẽ tiến hành phiên tòa luận tội cuối cùng xét xử Tổng thống Yoon Suk-yeol vào ngày 25/2.

Theo đó, cuộc tranh luận sẽ kết thúc sau 73 ngày kể từ khi Quốc hội thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Yoon vào ngày 14 tháng 12 năm ngoái.

Phán quyết chính thức dự kiến ​​sẽ được công bố vào khoảng giữa tháng 3.

 

Phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol lần thứ 10 được tổ chức tại Tòa án Hiến pháp ở Jongno-gu Seoul vào ngày 2022025 ẢnhNhóm tác nghiệp chung
Phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol lần thứ 10 được tổ chức tại Tòa án Hiến pháp ở Jongno-gu, Seoul vào ngày 20/2/2025. [Ảnh=Nhóm tác nghiệp chung]

Trong phần kết luận tại phiên tòa luận tội thứ 10 vào chiều ngày 20, Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc Moon Hyung-bae phát biểu: "Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 2 lúc 2 giờ chiều. Chúng tôi sẽ lắng nghe các lập luận toàn diện của luật sư hai bên và ý kiến ​​cuối cùng của các bên".


Cả Tổng thống Yoon và Quốc hội đều chấp nhận quyết định mà không có ý kiến bất đồng nào.

Phía Tổng thống Yoon, vốn phản đối kịch liệt quyết định bác bỏ đơn xin làm chứng, nêu ra các vấn đề về thủ tục, đã cho thấy sự khác biệt so với một số kỳ vọng rằng phía Tổng thổng có thể đưa ra một "quyết định trọng đại" như việc toàn bộ nhóm luật sư biện hộ xin từ chức.

Yoon Gap-geun, luật sư của Tổng thống Yoon, nói với Yonhap News, "Vẫn còn nhiều vấn đề (cần giải quyết), nhưng chúng tôi sẽ có biện pháp ứng phó để đảm bảo luật pháp được thực thi theo đúng phạm vi của luật pháp".

Tòa án Hiến pháp có kế hoạch tiến hành thẩm tra bằng chứng vào ngày 25 và sau đó dành cho Quốc hội và phái đoàn của Tổng thống Yoon hai giờ để đưa ra ý kiến ​​cuối cùng.

Quốc hội dự kiến ​​sẽ lập luận rằng thiết quân luật ngày 3/12/2024 là vi hiến và bất hợp pháp vì nó không đáp ứng các yêu cầu tuyên bố được quy định trong Hiến pháp. Bên cạnh đó, hành vi này vi phạm nghiêm trọng đến mức có thể được coi là nỗ lực xâm phạm các thể chế hiến định như Quốc hội và Ủy ban Bầu cử Quốc gia, và do đó việc luận tội là phù hợp.

Phía Tổng thống Yoon dự kiến ​​sẽ một lần nữa nhấn mạnh lập trường của mình rằng việc ban bố thiết quân luật là hợp pháp vì tình hình tương đương với tình trạng khẩn cấp quốc gia do đảng đối lập liên tục kêu gọi "luận tội hàng loạt" và yêu cầu cắt giảm ngân sách. Thêm vào đó, việc bác bỏ luận tội là hợp lý vì đây là lệnh thiết quân luật hòa bình được thực hiện như một "lời cảnh báo" mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Sau phần tranh luận cuối cùng của nhóm luật sư các bên, các thành viên ủy ban công tố bao gồm Chủ tịch Ủy ban Lập pháp và Tư pháp của Quốc hội Chung Cheong-rae cùng với Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ đưa ra tuyên bố cuối cùng của mình. Đây là khái niệm về tuyên bố cuối cùng trong một phiên tòa hình sự. Tòa án Hiến pháp quyết định không thẩm vấn riêng Tổng thống Yoon với tư cách là bị cáo.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các thẩm phán sẽ cân nhắc và thu thập ý kiến ​​về việc có nên luận tội hay không. Phán quyết được đưa ra bằng hình thức bỏ phiếu sau khi thẩm phán chủ tọa công bố kết quả xem xét.

Khi đã đưa ra phán quyết, thẩm phán chủ tọa sẽ soạn thảo quyết định dựa trên ý kiến ​​của đa số. Nếu có sự khác biệt về ý kiến ​​so với đa số liên quan đến thứ tự quyết định hoặc lý do, ý kiến ​​thiểu số sẽ được trình lên và phản ánh. Bản dự thảo quyết định được bổ sung thông qua quá trình này và sau đó được hoàn thiện.

Quá trình cân nhắc, phán đoán và viết quyết định thường sẽ mất một khoảng thời gian, dự kiến khoảng 2 tuần từ khi kết thúc tranh luận cho đến khi tuyên án, trong trường hợp không phát sinh thêm biến số nào khác.

Đây là lý do tại sao có suy đoán rằng Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào khoảng ngày 11 tháng 3.

Nếu Tòa án Hiến pháp xác định rằng động thái luận tội của Quốc hội là hợp lý và Tổng thống Yoon đã "vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp và luật pháp", tòa sẽ ra quyết định cách chức ông.

Mặt khác, nếu căn cứ luận tội không được công nhận hoặc hành vi vi phạm Hiến pháp, luật pháp không nghiêm trọng, thì bản luận tội sẽ bị bác bỏ và Tổng thống Yoon sẽ ngay lập tức trở lại nắm quyền.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기