Kinh tế Chính trị

SK Earthon mở rộng lãnh thổ kinh doanh phát triển tài nguyên tại Việt Nam

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:11 13-05-2025
SK Earthon, công ty con chuyên về lĩnh vực năng lượng của SK Innovation, đang có bước tiến nhảy vọt trở thành công ty phát triển nguồn năng lượng toàn cầu, lấy thị trường Đông Nam Á làm bàn đạp, bằng cách thúc đẩy chiến lược tập trung vào các khu vực trọng điểm như Việt Nam.
 
Hiện trường xây dựng nền tảng sản xuất 15-105 tại Việt Nam ẢnhSK Earthon
Hiện trường xây dựng nền tảng sản xuất 15-1/05 tại Việt Nam. [Ảnh=SK Earthon]
Theo nguồn tin trong ngành ngày 13, SK Earthon, dựa trên kinh nghiệm thành công trong phát triển tài nguyên tại Peru, đã chú ý đến thị trường Đông Nam Á, nơi có tiềm năng lớn về tài nguyên, thăm dò và phát triển, và đã tận dụng mạng lưới và cơ sở hạ tầng của SK để lần đầu tiên tham gia vào lĩnh vực phát triển tài nguyên năng lượng tại Việt Nam từ năm 1998.

SK Earthon sở hữu các lô sản xuất (15-1), lô phát triển (15-1/05) và lô thăm dò (16-2 và 15-2/17) tại Việt Nam. Tất cả đều nằm trong khu vực bể Cửu Long, được coi là khu vực thăm dò đầy hứa hẹn và dự kiến ​​có nhiều nguồn tài nguyên tiềm năng.

Đặc biệt, lô 15-1 do SK Earthon sở hữu là lô lớn thứ hai xét về tổng sản lượng tại Việt Nam, có thể sản xuất trung bình khoảng 3.300 thùng dầu thô mỗi ngày (theo tiêu chuẩn năm 2025) dựa trên thị phần của SK. Các dự án phát triển mỏ bổ sung cũng được lên kế hoạch vào nửa cuối năm nay.

Mỏ Lạc Đà Đỏ (Red Camel) của các lô 15-2/17 và 15-1/05 đang chờ đánh giá khả thi phát triển, được dự đoán có khả năng thành công cao vì chúng nằm cạnh các lô khai thác và phát triển. Các chuyên gia cũng kỳ vọng rằng sẽ xảy ra "hiệu ứng cộng hưởng cụm", trong đó quy mô sản xuất dầu thô và khí đốt có thể có trên mỗi chi phí đầu tư sẽ tăng lên nhờ việc phát triển tập trung tại các khu vực lân cận.

Noh Jeong-yong, giám đốc bộ phận kinh doanh Đông Nam Á của SK Earthon, cho biết: "Dựa trên sản lượng ổn định của lô 15-1, nếu sản lượng từ ba lô còn lại được bổ sung, dự án phát triển tài nguyên Việt Nam dự kiến ​​sẽ trở thành nguồn thu nhập ổn định (cho tập đoàn) như "kỳ tích Peru"".

Dự án phát triển nguồn năng lượng tại Peru của SK Innovation bắt đầu vào năm 1996 với sự tham gia vào lô 8 và kể từ đó đã mở rộng bằng cách đảm bảo cổ phần tại lô 88 và lô 56.

Kể từ khi đạt được kỳ tích sản xuất khí đốt đầu tiên tại lô 88 vào năm 2004, hoạt động phát triển vẫn tiếp tục diễn ra đều đặn và tính đến năm nay, sản lượng sản xuất hàng ngày của các dự án phát triển tài nguyên tại Peru của tập đoàn đã đạt khoảng 44.000 thùng.

Sau Peru, SK Earthon đang mở rộng cụm phát triển tài nguyên của mình trên khắp Đông Nam Á dựa trên chiến lược phát triển tài nguyên năng lượng thành công, bí quyết vận hành và năng lực công nghệ tích lũy được tại các mỏ ngoài khơi ở Việt Nam.

Kế hoạch này nhằm thúc đẩy các dự án phát triển tài nguyên ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia, những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất Đông Nam Á, và đạt được kết quả của chiến lược cụm phát triển tài nguyên.

SK Earthon đã mua lại quyền khai thác lô SK427 nằm ngoài khơi bờ biển Sarawak, Malaysia vào năm 2022 và giành được quyền khai thác lô Ketapu trong khu vực lô SK427 vào năm ngoái, mở rộng sự hợp lực phát triển giữa các lô.

Vào cuối năm 2024, tập đoàn đã tham gia đấu thầu khai thác do chính phủ Indonesia tổ chức, trúng thầu hai lô khai thác và hiện đang điều phối các hợp đồng chi tiết, dự kiến ​​sẽ sớm công bố hợp đồng cuối cùng.

SK Earthon đặt mục tiêu sản xuất dầu thô đạt tiêu chuẩn Peru trên khắp Đông Nam Á, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia và Indonesia, trong vòng 10 năm tới.

Một quan chức của SK Earthon cho biết: "SK Earthon đang đẩy mạnh mở rộng thị trường kinh doanh phát triển tài nguyên tại Đông Nam Á, bắt đầu từ Việt Nam. Dựa trên thành công trong phát triển nguồn lực tại Việt Nam, chúng tôi chắc chắn sẽ thành công trong phát triển nguồn lực tại Malaysia và Indonesia, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của SK Innovation".

Mặt khác, các công ty liên kết của SK Innovation, bao gồm SK Earthon, đã tham gia vào 11 khu vực khai thác mỏ và 3 dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại 8 quốc gia kể từ khi tham gia vào lĩnh vực phát triển tài nguyên vào năm 1983, sản xuất trung bình khoảng 58.000 thùng dầu thô và khí đốt mỗi ngày.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기