Đời sống Xã hội

Hàn Quốc triển khai "dịch vụ nhập cảnh ưu tiên" cho các doanh nhân người nước ngoài từ 31/8

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)09:44 27-08-2025
Hàn Quốc sẽ mở các lối nhập cảnh ưu tiên (fast-track) cho các doanh nhân, giám đốc điều hành doanh nghiệp nước ngoài tại Sân bay Quốc tế Incheon bắt đầu từ ngày 31 tháng 8, trong một chương trình thí điểm nhằm tăng cường sức hấp dẫn của quốc gia này như một trung tâm kinh doanh (business hub) trong khu vực.
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Ngày 26, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) cho biết nhằm mục đích rút ngắn thời gian chờ đợi cho khách nước ngoài khi sử dụng quầy nhập cảnh có nhân viên hải quan, chương trình thí điểm fast-track này sẽ được áp dụng cho đến tháng 12 năm nay với đối tượng là doanh nhân nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc vì mục đích đầu tư, kinh doanh.

Trung bình, người nước ngoài mất 24~35 phút để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, lâu hơn gấp 10 lần so với thời gian mà công dân Hàn Quốc thường mất (khoảng 2 phút) khi sử dụng cửa nhập cảnh tự động.

Theo nội dung chương trình thí điểm, 6 tổ chức kinh doanh lớn của Hàn Quốc chẳng hạn như Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hàn Quốc (Ancham Korea), sẽ đề cử các giám đốc điều hành đủ điều kiện để tiếp cận quyền sử dụng các lối nhập cảnh ưu tiên.

Sáng kiến ​​này diễn ra sau cuộc họp vào tháng 6 giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những người đã kiến nghị các thủ tục nhập cảnh nhanh chóng hơn.

Sân bay quốc tế Incheon, cửa ngõ chính của Hàn Quốc, được Hội đồng Sân bay Quốc tế xếp hạng nhất toàn cầu về thời gian xử lý nhập cảnh ngắn trong hai quý đầu năm 2025. Tuy nhiên, lượng hành khách tăng cao đã làm giảm khả năng cạnh tranh của sân bay Incheon so với các đối thủ trong khu vực, đặc biệt là Sân bay Changi của Singapore, nơi thời gian chờ đợi của du khách nước ngoài thường dưới 10 phút.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét lại chương trình thí điểm trước khi quyết định có mở rộng dịch vụ này sang các sân bay quốc tế khác, như Sân bay Gimpo và Sân bay Gimhae, hay không.

Các quan chức cũng đang cân nhắc những cải cách rộng hơn, chẳng hạn như cho phép du khách nước ngoài sử dụng cổng nhập cảnh tự động hiện chỉ dành riêng cho công dân Hàn Quốc và cư dân nước ngoài đã đăng ký (có thẻ đăng ký người nước ngoài ARC).

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기