Nhiều chuyên gia dự đoán Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) khả năng cao sẽ hạ triển vọng tăng trưởng năm 2025 của Hàn Quốc xuống dưới 1% trong bối cảnh tiêu dùng nội địa chậm chạp và những bất ổn bắt nguồn từ sự thay đổi chính sách thương mại của Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có khả năng điều chỉnh dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ 1,5% hiện tại xuống khoảng 1% hoặc thấp hơn tại cuộc họp thiết lập lãi suất sắp tới vào ngày 29/5 theo một cuộc khảo sát gần đây của hãng thông tấn Yonhap với 7 chuyên gia kinh tế.
Sự bất ổn chính trị trong nước đang diễn ra, cùng với những thay đổi thuế quan do Mỹ thúc đẩy, đang làm tăng thêm những thách thức đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, vốn đang phải vật lộn với sự suy thoái.
Các chuyên gia cảnh báo rằng cú sốc thuế quan do Mỹ khởi xướng có thể kéo tốc độ tăng trưởng của Hàn Quốc xuống tới 0,5 điểm phần trăm trong năm nay.
Chứng khoán Shinhan và Chứng khoán Kiwoom dự báo BoK sẽ hạ dự báo tăng trưởng xuống 1%, trong khi Nomura Securities dự báo BoK sẽ cắt giảm mạnh hơn xuống 0,8%, với lý do chi tiêu tiêu dùng yếu, lĩnh vực xây dựng sụt giảm kéo dài và xuất khẩu xe giảm do thuế quan của Mỹ.
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) và Viện Tài chính Hàn Quốc (KIF) cũng dự báo BoK sẽ điều chỉnh giảm triển vọng xuống trong khoảng 0,8 đến 0,9%.
Ngược lại, Viện Nghiên cứu Hyundai đưa ra quan điểm lạc quan hơn, nói rằng tác động đến tăng trưởng sẽ bị hạn chế nếu thuế quan của Mỹ được giới hạn ở mức khoảng 10%.
"Hàn Quốc cạnh tranh với các quốc gia khác ở thị trường Mỹ, và 10% gần như là mức tối thiểu", Viện Nghiên cứu Hyundai cho biết.
Bất chấp các dự báo tăng trưởng khác nhau, các chuyên gia đồng ý về sự cần thiết phải có một ngân sách bổ sung khá lớn để kích thích đầu tư của doanh nghiệp và chi tiêu của người tiêu dùng. Họ ước tính một gói tài khóa từ 10 nghìn~30 nghìn tỷ won sẽ phù hợp để giúp phục hồi nền kinh tế.
Mặt khác, GDP thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 giảm 0,2% so với quý trước đó. Đây là một sự thu hẹp bất ngờ một phần là do bất ổn chính trị sau khi cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol áp đặt thiết quân luật ngắn ngủi vào ngày 3 tháng 12.