Kinh tế Chính trị

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu chiến lược cho hàng tiêu dùng Hàn Quốc

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:54 10-06-2025
'Triển lãm Quốc tế Nguồn Cung ứng Sản phẩm Cao cấp tại thị trường Việt Nam 2025 (VIPREMIUM 2025)' diễn ra trong 4 ngày (5~8/6) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam do Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc và COEX đồng tổ chức đã kết thúc thành công vào ngày 8 (theo giờ địa phương).
 
Quang cảnh Triển lãm Quốc tế Nguồn Cung ứng Sản phẩm Cao cấp tại thị trường Việt Nam 2025 VIPREMIUM 2025 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ẢnhCOEX
Quang cảnh 'Triển lãm Quốc tế Nguồn Cung ứng Sản phẩm Cao cấp tại thị trường Việt Nam 2025 (VIPREMIUM 2025)' diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. [Ảnh=COEX]
Theo Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) và COEX vào ngày 10, 195 công ty trong và ngoài nước đã tham gia triển lãm, thu hút hơn 28.000 du khách và người mua (buyer) địa phương, ghi nhận mức tăng số lượng khách tham quan hơn 20% so với năm trước đó. 

Điểm nổi bật nhất tại sự kiện là phương pháp hoạt động 'tập trung vào hiệu suất'. Các cuộc tham vấn xuất khẩu trực tiếp với các nhà phân phối và người mua lớn từ các quốc gia Đông Nam Á đã dẫn đến các hợp đồng thực tế giữa người mua và công ty.

Trong suốt sự kiện, tổng cộng đã có 2.701 cuộc tham vấn diễn ra, bao gồm cả những cuộc tham vấn xuất khẩu trị giá khoảng 150 triệu đô la. Đây là mức tăng 36,5% về số lượng các cuộc tham vấn so với năm 2024.

Có thể kể đến công ty mỹ phẩm hữu cơ 'Buricl' đã ký một biên bản ghi nhớ trị giá 1 triệu đô la với một chuỗi siêu thị lớn của Việt Nam và nhà sản xuất rượu truyền thống 'Baekkyung Distillery' đã ký một hợp đồng trị giá tổng cộng 2,2 triệu đô la với một nhà phân phối địa phương.

Sự lan tỏa thông qua các kênh kỹ thuật số cũng đáng chú ý trong đó triển khai mô hình 'Nội dung Hàn Quốc + Hàng tiêu dùng Hàn Quốc' theo thời gian thực.

Cụ thể, 14 người có sức ảnh hưởng (influencer) đã giới thiệu tổng cộng 86 sản phẩm thông qua các buổi phát sóng trực tiếp trên SNS và chương trình phát sóng thương mại trực tiếp trên Shopee được liên kết với Cơ quan Xúc tiến Kinh tế Seoul đã ghi nhận tổng cộng 580.000 lượt xem trong 6 lần phát sóng. 

Những công ty tham gia triển lãm lần này đã tìm cách tạo sự khác biệt cho mình bằng các sản phẩm nhấn mạnh vào chức năng và kế hoạch ngoài việc quảng cáo bán hàng đơn thuần.

'HLB Healthcare', đơn vị đã giới thiệu thương hiệu vệ sinh phụ nữ 'Inner Thought', nhấn mạnh rằng đây là "công thức vượt ra ngoài sự cân bằng PH và có chức năng ức chế vi khuẩn gây viêm" bằng cách giới thiệu 4 loại sản phẩm, bao gồm loại khăn giấy vệ sinh và loại dung dịch bọt.

'IDEA Pharmaceutical', công ty đã cho ra mắt các sản phẩm chức năng làm đẹp y tế, giải thích rằng: "Chúng tôi có kế hoạch giới thiệu đầy đủ các sản phẩm có độ tinh khiết cao, ít gây kích ứng dựa trên công nghệ được cấp bằng sáng chế của Mỹ vào mạng lưới phân phối của bệnh viện và cửa hàng (địa phương)".

Trong bối cảnh chính phủ Việt Nam tăng cường các quy định về vệ sinh và phân phối, cũng có phân tích cho thấy các thương hiệu Hàn Quốc đã nhận được giấy phép vệ sinh chính thức đang sử dụng điều này như một cơ hội để tạo dựng lòng tin. Có vẻ như chìa khóa để chiến thắng không chỉ đơn giản là 'cạnh tranh về giá' mà còn là 'kế hoạch cấp cao'.

Jang Seok-min, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), cho biết: "Mỹ phẩm và thực phẩm là những mặt hàng có thể nhanh chóng dẫn đến xuất khẩu vì chúng rất nổi tiếng. Chúng tôi đã lựa chọn và mời các công ty thông qua quá trình đánh giá trước với người mua trong nước".

Lee Jeong-seok, giám đốc KITA chi nhánh tại Hồ Chí Minh, cho biết: "Một cấu trúc đang nhanh chóng hình thành, trong đó các sản phẩm phổ biến ở Hàn Quốc được nhập khẩu ngay vào Việt Nam. Bên cạnh đó, gần đây, ngày càng có nhiều trường hợp nhập khẩu ngược, trong đó các thương hiệu Việt Nam giao phó cho các nhà sản xuất Hàn Quốc sản xuất sản phẩm của họ".

Sự kiện năm nay không chỉ là một triển lãm quảng cáo đơn thuần mà còn là nơi thử nghiệm toàn diện các hợp đồng thực tế, phản ứng của thị trường và chiến lược tiếp thị.

Các công ty Hàn Quốc tham gia đều nhất trí rằng "việc có thể kiểm tra ngay phản ứng của người tiêu dùng tại chỗ và đàm phán các điều kiện sản phẩm với các nhà phân phối địa phương là rất hữu ích".

Trong khi đó, 'Triển lãm Quốc tế Sản phẩm và Dịch vụ cho Mẹ bầu, Mẹ và Trẻ em (VietBaby Fair 2025)' được tổ chức trong cùng thời gian với 168 công ty trong và ngoài nước trong lĩnh vực trẻ sơ sinh, mẹ và bé, đồ chơi và giáo dục tham gia cũng đã tạo thêm sức mạnh tổng hợp cho lượng khách tham quan.

Thông qua triển lãm lần này có thể dễ dàng nhận thấy làn sóng hàng tiêu dùng Hàn Quốc đang thâm nhập sâu hơn vào thị trường nội địa Việt Nam.

Giờ đây, hàng tiêu dùng Hàn Quốc không chỉ là làn sóng Hàn Quốc thịnh hành nữa mà đang trở nên gắn kết chặt chẽ về mặt cấu trúc với thị trường nội địa. 

Cho Sang-hyun, chủ tịch COEX, cho biết: "Triển lãm này là cơ hội để thúc đẩy hiệu quả sức cạnh tranh của thương hiệu hàng tiêu dùng Hàn Quốc tại thị trường ASEAN thông qua nhiều kênh trực tuyến và ngoại tuyến. Trong đó, chúng tôi tập trung vào các hoạt động tại chỗ theo định hướng kinh doanh để các công ty tham gia có thể đạt được kết quả xuất khẩu thực tế".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기