Đời sống Xã hội

Hàn Quốc ghi nhận tín hiệu tích cực trong việc cải thiện tình trạng suy giảm dân số

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)14:14 26-08-2025
Dự đoán sẽ có tổng cộng 304.000 ca sinh mới trong năm 2025
Theo số liệu thống kê bảo hiểm y tế, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ có hơn 300.000 ca sinh mới trong năm nay, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp số trẻ sơ sinh tăng trưởng dương.
 
 Các y tá chăm sóc trẻ sơ sinh tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Ilsan Đại học CHA ở Goyang tỉnh Gyeonggi vào ngày 2472025 ẢnhYonhap News
Các y tá chăm sóc trẻ sơ sinh tại khoa Sơ sinh của Bệnh viện Ilsan, Đại học CHA ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, vào ngày 24/7/2025. [Ảnh=Yonhap News]
Ngày 26, Văn phòng Chính sách Ngân sách Quốc hội đã công bố báo cáo "Xu hướng và Vấn đề về Dân số·Việc làm" trong đó cho biết dự kiến Hàn Quốc ​​sẽ ghi nhận 304.000 ca sinh trong năm nay (2025), tăng 21.000 ca so với năm trước đó.

Dữ liệu này dựa trên ngày dự kiến ​​sinh của những người nộp đơn xin trợ cấp thai sản bảo hiểm y tế tính đến tháng 5/2025. Số ca sinh dự kiến ​​trong năm nay gần bằng với con số 305.000 ca dự kiến ​​vào năm 2021.

Kim Sang-yong, nhà phân tích kinh tế tại Văn phòng Chính sách Ngân sách Quốc hội, nhận định rằng mặc dù sẽ có sự khác biệt giữa số ca sinh thực tế và dự kiến, nhưng xu hướng hiện tại cho thấy số ca sinh sẽ tiếp tục tăng trở lại trong năm nay. 

Phụ nữ ở độ tuổi đầu 30 đặc biệt thúc đẩy sự bùng nổ sinh nở, với số ca sinh dự kiến ​​ở độ tuổi 30-34 tăng 11.000 so với năm ngoái, dẫn đầu tất cả các nhóm tuổi. Số ca sinh ở độ tuổi 35-39 và 25-29 tăng lần lượt 8.000 và 700 so với năm ngoái.

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy số trẻ sơ sinh năm ngoái đạt 238.000, tăng gần 8.000 ca so với năm 2023, đánh dấu mức tăng đầu tiên trong 9 năm kể từ năm 2015. 

Tổng tý suất sinh (TFR), số con trung bình mà một phụ nữ có thể sinh ra trong suốt đời sống sinh sản, đã tăng lên 0,75 vào năm ngoái, phục hồi sau 9 năm. 

Văn phòng Chính sách Ngân sách Quốc hội phân tích rằng động lực chính của sự phục hồi tỷ suất sinh năm ngoái là người lao động, không phải cá nhân tự kinh doanh. 

Theo số liệu bảo hiểm y tế, tổng tỷ suất sinh của người lao động tham gia bảo hiểm việc làm là 0,75, cao hơn mức 0,57 của người lao động tham gia bảo hiểm chính quyền địa phương và mức 0,31 của người nhận trợ cấp y tế.

Tổng tỷ suất sinh của người lao động tham gia chương trình tăng 0,03 so với năm trước, trong khi số người đăng ký bảo hiểm tại địa phương tăng 0,01, và số người hưởng trợ cấp y tế giảm 0,02.

Nhà phân tích Kim lưu ý rằng mặc dù hỗ trợ tài chính của chính phủ cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tăng lên hàng năm, nhưng phần lớn sự hỗ trợ này tập trung vào nhân viên văn phòng, bỏ qua người tự kinh doanh và người làm việc tự do.

Nhìn chung, những cá nhân không được bảo hiểm việc làm, chẳng hạn như người tự kinh doanh và người làm việc trên nền tảng thương mại điện tử, bị hạn chế tiếp cận các chương trình như nghỉ thai sản và nghỉ chăm sóc con cái. Do đó, chính phủ cần khẩn trương xây dựng các biện pháp đối phó để giải quyết vấn đề này và tiếp tục duy trì đà phục hồi của số ca sinh mới.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기