Kinh tế Chính trị

Ngành bán dẫn Hàn Quốc dự kiến 'bùng nổ lợi nhuận' quý III nhờ HBM và siêu chu kỳ bộ nhớ

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)15:23 13-10-2025
Ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận một kết quả kinh doanh "bất ngờ" trong quý 3 nhờ vào sự mở rộng doanh số bán bộ nhớ băng thông cao (HBM) và siêu chu kỳ bộ nhớ (memory supercycle).
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Theo thông tin từ giới chuyên môn vào ngày 12, Samsung Electronics dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh sơ bộ quý 3 vào ngày 14 tới. Giới đầu tư chứng khoán nhận định mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung Electronics có thể đạt lợi nhuận hoạt động từ 5.000~6.000 tỷ won trong quý III/2025. Sự gia tăng khối lượng xuất xưởng HBM và giá DRAM thông thường tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến sự cải thiện về lợi nhuận.

Nhà nghiên cứu Chae Min-suk từ Korea Investment & Securities phân tích: "Doanh thu HBM quý III của Samsung Electronics sẽ tăng 98% so với quý trước, kéo theo sự tăng trưởng của giá bán trung bình (ASP) cùng với DRAM thông thường".

Samsung Electronics hiện đang cung cấp sản phẩm HBM3E 12 lớp cho bộ tăng tốc AI của AMD, công ty được mệnh danh là đối thủ của Nvidia. Gần đây, việc AMD ký hợp đồng cung cấp GPU quy mô lớn với OpenAI được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho Samsung Electronics, vốn đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược sớm với AMD.

Sự tăng giá của DRAM thông thường, vốn chiếm một phần đáng kể trong mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung Electronics, cũng là một yếu tố tích cực.

Trong quý III/2025, đã xảy ra hiện tượng đảo ngược giá khi DRAM thông thường DDR4 trở nên đắt hơn DDR5. Điều này là do các nhà sản xuất bộ nhớ lớn tập trung mở rộng công suất sản xuất DRAM hiệu suất cao cho máy chủ, dẫn đến nguồn cung DRAM thông thường giảm và đẩy giá tăng lên.

Theo công ty nghiên cứu thị trường DRAMeXchange, giá giao dịch cố định trung bình của sản phẩm DRAM thông dụng cho PC (DDR4 8Gb 1Gx8) trong tháng 9 đã tăng 10,5% so với tháng trước đó, đạt 6,3 USD. Đây là lần đầu tiên giá giao dịch cố định trung bình của DDR4 vượt ngưỡng 6 USD sau 6 năm 8 tháng, kể từ tháng 1/2019.

Mảng kinh doanh bán dẫn hệ thống, vốn thua lỗ khoảng 2.000 tỷ won mỗi quý, dự kiến sẽ giảm đáng kể mức lỗ trong quý III, đóng góp vào việc cải thiện kết quả kinh doanh chung của toàn bộ mảng bán dẫn.

Nhà nghiên cứu Cha Yong-ho từ LS Securities dự đoán: "Mảng kinh doanh đúc (foundry) của Samsung Electronics dự kiến sẽ giảm đáng kể quy mô thua lỗ từ 2,9 nghìn tỷ won trong quý II xuống còn 700 tỷ won trong quý III nhờ vào việc tăng tỷ lệ hoạt động và giảm các chi phí không thường xuyên".

Trong khi đó, SK hynix được dự báo sẽ vượt mốc lợi nhuận hoạt động 10.000 tỷ won trong một quý lần đầu tiên kể từ khi thành lập.

Theo tổng hợp đồng thuận (dự báo lợi nhuận) của 15 công ty chứng khoán đã công bố báo cáo trong vòng một tháng gần đây bởi Yonhap Infomax, doanh thu quý III/2025 của SK hynix dự kiến đạt 24.299,9 tỷ won, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm trước đó. Lợi nhuận hoạt động trong cùng kỳ được dự báo là 11.184,4 tỷ won, tăng 59,1% so với cùng kỳ năm trước.

Việc mở rộng khối lượng xuất xưởng của HBM, sản phẩm giữ vị trí dẫn đầu thị trường, được phân tích là động lực thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

HBM chiếm khoảng 45% tổng doanh thu DRAM của SK hynix. Với vai trò là sản phẩm giá trị gia tăng cao (giá cao hơn DRAM thông thường khoảng 5 lần), HBM đã giúp SK hynix đạt được tỷ suất lợi nhuận hoạt động 41% trong quý 2 năm nay. SK hynix đang gần như độc quyền cung cấp sản phẩm HBM3E 12 lớp cho Nvidia. Công ty cũng được biết là đã hoàn tất việc chuẩn bị sản xuất hàng loạt HBM4 sớm nhất trong số 3 nhà sản xuất bộ nhớ và đang trong quá trình đàm phán cuối cùng về khối lượng cung cấp với Nvidia.

Theo Counterpoint Research, thị phần của SK hynix trên thị trường HBM toàn cầu trong quý II năm nay là 62%, đứng vị trí số 1. Vị trí thứ hai thuộc về Micron với 21% và vị trí thứ ba là Samsung Electronics với 17%.

Với việc các công ty công nghệ lớn toàn cầu mở rộng đầu tư vào AI, siêu chu kỳ bộ nhớ đang đến, và vị thế dẫn đầu thị trường bộ nhớ của SK hynix được dự đoán sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhà nghiên cứu Chae Min-suk giải thích: "Các công ty công nghệ lớn đang cạnh tranh mở rộng trung tâm dữ liệu, tạo ra nhu cầu máy chủ đồng thời, trong khi các nhà cung cấp bộ nhớ đã duy trì xu hướng đầu tư thận trọng trong hai năm qua, khiến việc tăng nguồn cung trong thời gian ngắn trở nên khó khăn".

Do đó, bà đã điều chỉnh ước tính ASP HBM năm 2026 từ giảm 2% thành tăng 8%, đồng thời nâng dự báo lợi nhuận hoạt động hàng năm của SK Hynix từ 54.000 tỷ won lên 70.000 tỷ won.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기