페이스북 유튜브

Ngăn dịch tả lợn châu Phi, Hàn Quốc siết quản lý thức ăn chăn nuôi

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 08:05 27-05-2019 Updated : 08:05 27-05-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게
Chính phủ Hàn Quốc sẽ quản lý triệt để hơn nữa hành vi nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các hộ chăn nuôi, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của dịch tả lợn châu Phi vào nước này trong bối cảnh việc cho lợn ăn thức ăn thừa không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Nga.

Với mối lo ngại ngày càng tăng đối với Dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại Hàn Quốc, lệnh cấm thanh toán thực phẩm thừa là một yếu tố rủi ro đang gia tăng. Gần đây, các nhà chức trách Hàn Quốc đã chỉ ra rằng có thể thuyết phục rằng dịch tả lợn trong nước không thể loại trừ, do phát hiện đều đặn về sốt lợn châu Phi trong các sản phẩm chăn nuôi nước ngoài bất hợp pháp đi qua sân bay.

Bộ Nông lâm, chăn nuôi và lương thực cùng Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 22/5 cho biết đã chỉ định nhóm chuyên trách nhằm tiến hành kiểm tra đặc biệt các hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn.

Theo đó, nhóm chuyên trách sẽ trực tiếp tới các nông trại trên hai lần/tháng nhằm kiểm tra các hộ có hâm nóng thức ăn cho lợn trên 80 độ trong vòng 30 phút hay không và lợn ăn xong có bị triệu chứng bất thường hay không. Trong trường hợp hộ nào không đạt tiêu chuẩn có thể bị xử phạt tối đa 20 triệu won (gần 17.000 USD).

Trước đây, theo kết quả kiểm tra kết quả từ thức ăn thừa cho lợn, có 257 hộ chăn nuôi đang cho lợn ăn thức ăn thừa, số lợn là 110.000 con, chiếm 1% tổng đàn cả nước.

Hàn Quốc có động thái trên sau khi kết quả kiểm tra dịch tễ học tại 111 trang trại phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc cho thấy có 44% hộ sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn.

Vào ngày 13 tháng 5, Bộ Môi trường đã công bố dự luật sửa đổi Quy chế thực thi của Đạo luật quản lý chất thải. Chính phủ sẽ đề nghị các hộ chăn nuôi hạn chế cho lợn ăn thức ăn thừa, chuẩn bị sửa đổi Luật quản lý rác thải để tiến tới cấm sử dụng trực tiếp thức ăn thừa trong chăn nuôi gia súc.

Trong trường hợp lo ngại về dịch tả lợn châu Phi, rất có thể sản phẩm nông sản sẽ được yêu cầu ngay sau khi sửa đổi. Trong trường hợp này, người chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn thừa trực tiếp làm thức ăn nên thay thế thức ăn khác từ tháng 7 khi thời hạn thông báo lập pháp 40 ngày trôi qua.

Trước đó, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công bố 35% trường hợp phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại Nga có nguyên nhân là do sử dụng thức ăn thừa không đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, Bộ Nông lâm, chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ việc mang các sản phẩm từ thịt lợn vào nước này, nhằm phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, có 17 trường hợp xúc xích, lòng lợn do khách du lịch Trung Quốc mang vào nước này bị phát hiện có gien di truyền của virus dịch tả lợn châu Phi.

[Ảnh = Yonhap News]

VĂN HÓA & DU LỊCH