Kinh tế Chính trị

Sản xuất tăng 2 tháng liên tiếp · Tiêu thụ tăng mạnh nhất sau 7 tháng…"Kinh tế Hàn Quốc mở rộng phục hồi"

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)10:21 30-04-2021
Tháng 3: ​Sản xuất công nghiệp 0,8%↑ · Chế tạo 0,8%↓ · Dịch vụ 1,2%↑ · Bán lẻ 2,3%↑
Tuy sản xuất trong ngành công nghiệp chế tạo giảm trong tháng trước, nhưng sản xuất trong ngành dịch vụ lại tăng giúp cho sản xuất toàn ngành công nghiệp nói chung tiếp tục tăng trong tháng thứ 2 liên tiếp.

Tiêu dùng cũng tăng mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái, các chỉ số chính được cải thiện đáng kể kéo theo đà phục hồi kinh tế mở rộng.

 

[Ảnh=Yonhap News]


◇ Sản xuất công nghiệp tăng 0,8% trong tháng 3…Chế tạo 0,8%↓ · Dịch vụ 1,2%↑

Theo báo cáo "Xu hướng hoạt động công nghiệp" do Cục Thống kê Quốc gia công bố ngày 30, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 3 (không bao gồm điều chỉnh theo mùa và nông, lâm, ngư nghiệp) là 112,6 (2015 = 100), tăng 0,8% so với tháng trước đó.

Sản xuất công nghiệp giảm trong tháng Một (-0,5%) và tăng trở lại vào tháng Hai (2,1%), sau đó tiếp tục tăng trong tháng Ba.

Tuy nhiên, ngược lại với sản xuất công nghiệp, sản xuất chế tạo giảm 0,8%. Ngành khai khoáng cũng giảm 0,8% do ảnh hưởng giảm của sản xuất chế tạo.

Sản xuất ô tô (-4,8%) và thiết bị cơ khí (-3,0%) cũng giảm. Tuy nhiên, việc sản xuất chất bán dẫn (4,3%) như DRAM và bộ nhớ flash lại tiếp tục tăng mạnh.

Một chuyên viên thống kê xu hướng kinh tế tại Cục Thống kê Quốc gia cho biết "Sản xuất của ngành khai khoáng ở mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 2 (4,4%), vì vậy nhiều khả năng chỉ số này đã được điều chỉnh vào tháng 3. Vấn đề trong nguồn cung của các bộ phận linh kiện như chất bán dẫn ô tô dẫn đến một số công ty liên quan đến ô tô đã phải ngừng hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất."

Mặt khác, sản xuất trong ngành dịch vụ tăng 1,2%, ghi nhận mức tăng của tháng thứ 2 liên tiếp sau tháng trước (1,1%). Đây cũng là mức tăng là lớn nhất kể từ tháng 6/2020 (1,8%).

Do các biện pháp giãn cách xã hội như hạn chế kinh doanh được nới lỏng, chỉ số sản xuất của khách sạn và nhà hàng (8,1%) đã tăng mạnh. Trước đó vào tháng 2, giãn cách xã hội ở khu vực đô thị đã được giảm từ mức 2,5 xuống 2 ở khu vực đô thị và từ mức 2 xuống 1,5 ở khu vực ngoài đô thị. Với việc tăng cường vận chuyển hành khách và hàng hóa, lĩnh vực vận tải và kho bãi (5,8%) cũng là ghi nhận mức tăng trưởng dương.

Ngược lại, sản xuất trong ngành tài chính và bảo hiểm giảm 3,1% do giao dịch cổ phiếu chậm lại.
 
◇ Tiêu thụ đạt mức tăng mạnh nhất sau 7 tháng…Bán hàng quần áo và mỹ phẩm ↑

Doanh số bán lẻ, thể hiện xu hướng tiêu dùng, cũng tăng 2,3%. Nó chuyển từ mức giảm trong tháng trước (-0,8%) sang mức tăng và cho thấy mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2020 (3,0%).

Khi các hoạt động ngoài trời gia tăng do thời tiết ôn hòa và các biện pháp giãn cách được nới lỏng, doanh số bán hàng hóa bán lâu bền như quần áo (9,1%) và hàng hóa không lâu bền như mỹ phẩm (1,5%) đều cùng tăng.

Xét theo loại hình bán lẻ, doanh thu từ các trung tâm thương mại tăng 3,7% so với tháng 2. Chỉ số này đã tăng 61% so với một năm trước. Mức tiêu thụ của các cửa hàng bán lẻ chuyên doanh, cửa hàng miễn thuế và cửa hàng tiện lợi cũng tăng lên.

Đầu tư cơ sở vật chất vẫn giữ nguyên ở mức 0,0% so với tháng trước. Đầu tư xây dựng tăng 0,4%.

Thời gian xây dựng thực tế của các công ty xây dựng giảm 5,7% so với một năm trước.

Biến động theo chu kỳ của chỉ số kinh tế tổng hợp (coincident composite index) là 100,2, tăng 0,5 điểm so với tháng trước.

Sự biến động theo chu kỳ của chỉ số dẫn dắt kinh tế (composite leading index), dự đoán nền kinh tế tương lai tăng 0,2 điểm lên 103,1. Sự biến động theo chu kỳ của chỉ số dẫn dắt kinh tế đã tăng trong 10 tháng liên tiếp, chỉ xếp sau mức tăng dài nhất (12 tháng liên tiếp) từ tháng 2/2009 đến tháng 1/2010.

Chuyên viên thống kê cho biết "Vì hầu hết các chỉ số chính đã được cải thiện so với tháng trước, có thể thấy sự phục hồi của nền kinh tế đã được mở rộng hơn."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.