Đời sống Xã hội

Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thảo luận về việc dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở ngoài trời

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:48 18-04-2022
Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ xem xét liệu có nên dỡ bỏ quy định yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời từ tuần tới hay không.

 

Đường phố Itaewon bắt đầu nhộn nhịp trở lại. [Ảnh=Yonhap News]


Son Yeong-rae, người đứng đầu bộ phận chiến lược xã hội tại Trụ sở Trung ương Khắc phục hậu quả Tai nạn, cho biết vào ngày 18 rằng "Việc có nên điều chỉnh quy định đeo khẩu trang hay không sẽ bắt đầu thảo luận vào tuần tới. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định sau khi đánh giá toàn diện tình hình và mức độ rủi ro về kiểm dịch."

Bắt buộc đeo khẩu trang được coi là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn có kế hoạch duy trì nghĩa vụ đeo khẩu trang trong nhà thêm một thời gian đáng kể nữa, nhưng đối với quy định đeo khẩu trang ngoài trời, sau khi quan sát tình hình trong hai tuần tới khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ (từ 18/4) hoàn toàn, các cơ quan quản lý của Hàn Quốc sẽ quyết định xem xét đây đã phải là khoảng thời gian phù hợp để dỡ bỏ quy định này hay chưa.

Theo quy định về phòng chống dịch bệnh hiện hành ở Hàn Quốc, mọi người đều phải đeo khẩu trang bất kể là trong nhà hay ngoài trời nếu không thể duy trì khoảng cách dưới 2m với người khác và khi tham gia các hoạt động tụ tập, biểu diễn. Tuy vậy, người dân có thể tháo khẩu trang khi ra ngoài trời, miễn là duy trì được khoảng cách an toàn (2m trở lên) với người khác.

Một số người lo lắng rằng việc hủy bỏ nghĩa vụ đeo khẩu trang ngoài trời có thể khiến mọi người chủ quan và dẫn đến việc không tuân thủ quy định đeo khẩu trang trong nhà.

Ông Son Yeong-rae cũng nhấn mạnh rằng mặc dù các biện pháp giãn cách xã hội như giới hạn thời gian kinh doanh và số lượng người tụ tập đã được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng điều này không có nghĩa là nguy cơ lây lan của dịch COVID-19 đã chấm dứt. Ý thức cá nhân về phòng chống dịch trong thời điểm này sẽ càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt người già trên 60 tuổi càng phải quan tâm hơn.

Bộ phòng chống dịch dự đoán rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát dịch khác nhau có thể dẫn đến sự bùng phát ca nhiễm mới nhưng về tổng thể, sẽ khó có thể dẫn đến một làn sóng lây lan quy mô lớn như thời gian trước đây. Tác động của việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được phản ánh trước hết ở quy mô của dịch bệnh và số trường hợp được xác nhận. Theo đó, xu hướng trong một đến hai tuần tới cần được theo dõi và quan sát. Có thể thấy so với chủng Delta, quy định giãn cách xã hội ít hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa sự lây lan của các ca nhiễm Omicron.

Hiện tại, các chỉ số cốt lõi về phòng chống dịch ở Hàn Quốc như số ca mới xác nhận, ca nặng, ca tử vong và tỷ lệ sử dụng các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong một ngày đã dần được cải thiện, đồng thời xu hướng lây lan của Omicron cũng bắt đầu cho thấy sự sụt giảm đáng kể.

Mặt khác, vào ngày 25 tháng này, chính phủ có kế hoạch hạ cấp hạng bệnh truyền nhiễm của COVID-19 từ hạng 1 xuống hạng 2 và dỡ bỏ nghĩa vụ cách ly đối với các trường hợp được xác nhận bắt đầu từ ngày 23/5 tới.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기