Kinh tế Chính trị

8600 xe ô tô bị ngập trong trận mưa lịch sử…Quy mô thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay, ước tính khoảng 120 tỷ KRW

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:10 27-12-2022
32% là xe ô tô ngoại nhập…Thiệt hại ước tính là 69,13 tỷ won Cơ quan chức năng "Vận hành chế độ thanh toán nhanh chi phí bồi thường" Công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ tận nơi và hỗ trợ hoãn đóng phí bảo hiểm
Do mưa lớn tập trung ở Gangnam và khu vực đô thị, con số thiệt hại được báo cáo cho ngành bảo hiểm thiệt hại (phi nhân thọ) được ghi nhận là 118,4 tỷ won, con số lớn nhất từ ​​trước đến nay. 

 

Vào đêm ngày 8, rất nhiều xe ô tô nằm "la liệt" trên một con đường gần ga Daechi ở Gangnam-gu (Seoul) vì bị hư hỏng do ngập nước. [Ảnh=Yonhap News]


Theo Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Hàn Quốc thông báo vào ngày 11, số phương tiện bị hư hỏng do ngập nước vì mưa lớn được 12 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước tiếp nhận từ ngày 8 đến 6 giờ chiều ngày 10/8 là 8.600 trường hợp, và quy mô thiệt hại ước tính là 118,41 tỷ won (khoảng 2.125,8 tỷ VNĐ).

Trong đó, phần lớn thiệt hại tập trung vào 4 công ty bảo hiểm top đầu bao gồm Samsung Fire & Marine Insurance, Hyundai Marine & Fire Insurance, DB Insurance và KB Insurance. Số vụ thiệt hại được 4 công ty này tiếp nhận là 7.310 vụ với số tiền bảo hiểm phải chi trả ước tính là 100,65 tỷ won.

Số tiền mà các công ty bảo hiểm đang phải gánh chịu là con số cao nhất trong 20 năm qua. Trước đó, sự cố gây thiệt hại nặng nề nhất là khi các cơn bão như 'Bavi', 'Maysak', 'Haishen' càn quét qua Bán đảo Triều Tiên từ tháng 7~9/2020 với số vụ thiệt hại là 21.194 và quy mô thiệt hại là 115.7 tỷ won.

Nhiều ý kiến chỉ ra rằng mặc dù thời gian mưa lớn lần này ngắn, nhưng tập trung ở khu vực thủ đô đặc biệt là khu vực Gangnam (Seoul) nơi tập trung nhiều xe ô tô (nhập khẩu) có giá trị cao là nguyên nhân làm tăng quy mô thiệt hại. Việc bồi thường xe ô tô bị thiệt hại do lũ lụt của các công ty bảo hiểm được thanh toán dựa trên giá trị xe, theo đó xe càng đắt thì quy mô tiền bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm phải chi trả sẽ càng lớn.

Trong số những chiếc xe ngoại nhập được báo cáo bị hư hại, có rất nhiều dòng xe cao cấp trị giá hàng trăm triệu won như Ferrari trị giá hơn 500 triệu won, Mercedes-Benz S-Class trị giá 230 triệu won, Porsche Panamera 180 triệu won, Bentley 170 triệu won.

Trong cuộc điều tra của hiệp hội bảo hiểm phi nhân thọ, số xe ô tô nước ngoài bị thiệt hại là 2.829 chiếc trên tổng số 8.600 trường hợp, chiếm 32,9%. Thiệt hại ước tính của riêng xe ngoại nhập đã lên tới 69,13 tỷ won, tương đương 58,4% tổng số quy mô thiệt hại (118,4 tỷ won).

Mặt khác, Kim Joo-hyeon Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính đã tham dự cuộc họp khẩn cấp của hội đồng đảng để kiểm tra các biện pháp đối phó thiệt hại do lũ lụt tổ chức tại Quốc hội một ngày trước đó và cho biết "Chúng tôi sẽ vận hành một hệ thống thanh toán nhanh chóng đối với bảo hiểm thiệt hại cho những chiếc xe ô tô bị ngập."

Phương án nhằm đảm bảo chủ phương tiện bị ngập nước do mưa lớn có thể nhanh chóng nhận được tiền bảo hiểm nếu đã tham gia bảo hiểm cá nhân cho xe của mình.

Các công ty bảo hiểm cũng đang đưa ra các biện pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại. DB Insurance sẽ cung cấp dịch vụ bồi thường tại chỗ để xúc tiến các dịch vụ xử lý bồi thường cho những khách hàng bị thiệt hại do ngập nước trong thời gian mưa lớn.

Ngoài ra, Hyundai Marine & Fire Insurance đã thiết lập 'Quầy hỗ trợ khẩn cấp khắc phục thiệt hại do lũ lụt' đã được chủ yếu tại các khu vực bị ngập lụt gần Gangnam (Seoul) và đang hỗ trợ lai dắt phương tiện, tư vấn bồi thường và tiếp nhận tai nạn. Heungkuk Life Insurance cũng quyết định hoãn thanh toán phí bảo hiểm lên đến sáu tháng cho những khách hàng bị ảnh hưởng bởi trận mưa lớn.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기