Kinh tế Chính trị

Samsung tuyên bố trung lập carbon và gia nhập RE100 vào năm 2050…Đầu tư 7000 tỷ KRW cho mô hình quản lý thân thiện với môi trường

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)10:56 16-09-2022
Samsung Electronics đã công bố "chiến lược quản lý môi trường mới" vào ngày 15 với nội dung sẽ tham gia khắc phục khủng hoảng khí hậu thông qua các công nghệ đổi mới như phát triển chất bán dẫn và sản phẩm năng lượng siêu thấp và đạt được sự trung lập carbon vào năm 2050. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc Samsung Electronics sẽ thay đổi mô hình quản lý sang chế độ thân thiện với môi trường.

 

Han Jong-hee, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Samsung Electronics. [Ảnh=Samsung Electronics]


Samsung Electronics là một trong những công ty công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tiêu thụ nhiều điện năng nhất thế giới, trực tiếp sản xuất chất bán dẫn, điện thoại thông minh, TV và thiết bị gia dụng. Năm ngoái, điện năng mà Samsung Electronics sử dụng là 25,8 TWh (terawatt giờ), một con số khổng lồ nếu muốn tìm kiếm nguồn cung năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để góp phần giải quyết khủng hoảng môi trường, Samsung Electronics chấp nhận đối mặt với thách thức hướng tới trung lập carbon.

Quản lý thân thiện với môi trường của Samsung Electronics đã được bắt đầu vào năm 1992 với "Tuyên bố về môi trường của Samsung". Vào thời điểm đó, Samsung Electronics nhận ra rằng các vấn đề môi trường không phải là một khoản chi phí tùy chọn mà là một khoản đầu tư cần thiết và đã phát động phong trào 'Công nghệ sạch, Cuộc sống trong sạch (Clean Tech, Clean Life)' để loại bỏ các vấn đề môi trường khác nhau khỏi các khu công nghiệp. Sau đó, vào năm 2005, 'tầm quan trọng của môi trường' được đặt thành một trong năm nguyên tắc quản lý của Samsung Electronics. Đến năm 2009 thông qua "Tầm nhìn kinh doanh xanh", Samsung Electronics đã thúc đẩy giảm lượng khí thải nhà kính và mở rộng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Chiến lược quản lý môi trường mới được công bố lần này là chiến lược đầu tiên sau 30 năm kể từ khi Samsung tuyên bố về môi trường.

Samsung Electronics đang đầu tư mạnh mẽ vào các cơ sở giảm phát thải carbon áp dụng các công nghệ tiên tiến để giảm lượng khí thải carbon trực tiếp từ các địa điểm kinh doanh. Carbon do Samsung Electronics thải ra chủ yếu là do việc sử dụng các nhiên liệu như khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) được tạo ra trong quá trình sản xuất chất bán dẫn. Đến năm 2030, Samsung Electronics có kế hoạch phát triển các công nghệ mới sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả xử lý khí của quá trình và mở rộng các cơ sở xử lý cho dây chuyền. Ngoài ra, để giảm việc sử dụng lò hơi LNG, việc sử dụng nhiệt thải sẽ được mở rộng và việc đưa các nguồn nhiệt điện vào sẽ được xem xét.

Nhằm giảm lượng khí thải carbon gián tiếp phát sinh do sử dụng điện, Samsung Electronics đã quyết định tham gia RE100. Đồng thời, quyết định thúc đẩy chuyển đổi điện đã qua sử dụng sang năng lượng tái tạo vào năm 2050, đạt được các mục tiêu về năng lượng tái tạo tại tất cả các địa điểm kinh doanh ở nước ngoài trong vòng 5 năm. Tây Nam Á và Việt Nam sẽ hoàn thành các mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2022; Mỹ Latinh vào năm 2025; Đông Nam Á, Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Châu Phi vào năm 2027. Trong trường hợp Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu đã đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo, thỏa thuận cung cấp năng lượng tái tạo (PPA) được ký trực tiếp với các công ty sản xuất năng lượng tái tạo sẽ được mở rộng.

Bộ phận DX, phụ trách sản xuất chất bán dẫn, đang thúc đẩy việc đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2027 ở cả trong và ngoài nước. Khi Samsung Electronics tiếp tục mở rộng dây chuyền sản xuất chất bán dẫn của mình, mức tiêu thụ điện năng chắc chắn sẽ tăng lên. Hàn Quốc, nơi có các địa điểm kinh doanh chất bán dẫn cốt lõi, có điều kiện cung cấp năng lượng tái tạo tương đối kém nên khó đạt được mục tiêu về năng lượng tái tạo. Bất chấp những khó khăn và bất ổn này, Samsung Electronics đang tham gia nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng carbon. Samsung Electronics cho biết sẽ không dừng lại ở vai trò của doanh nghiệp với tư cách là người mua năng lượng mà tăng cường hợp tác với các bên liên quan.

Samsung Electronics giảm tiêu thụ điện năng trong giai đoạn sử dụng sản phẩm thông qua việc phát triển công nghệ tiêu thụ điện năng cực thấp. Nó góp phần bảo vệ môi trường toàn cầu bằng cách tối đa hóa việc tái chế tài nguyên trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm, từ nguyên liệu thô đến thải bỏ. Để giảm lượng khí thải carbon trong giai đoạn sử dụng sản phẩm, tập đoàn sẽ tập trung năng lực công nghệ của mình vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của sản phẩm. Đảm bảo rằng việc sử dụng các sản phẩm của Samsung Electronics là một hoạt động tham gia vào việc giảm lượng khí thải carbon.

Chất bán dẫn sẽ giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng của bộ nhớ được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và thiết bị di động vào năm 2025 bằng cách đảm bảo công nghệ điện năng cực thấp. Thu nhỏ quy trình và phát triển công nghệ thiết kế tiêu thụ điện năng thấp có thể góp phần giảm thiểu khí nhà kính bằng cách giảm tiêu thụ điện năng của các sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) và trung tâm dữ liệu. Công nghệ tiêu thụ điện năng thấp được áp dụng cho các kiểu máy đại diện của bảy sản phẩm điện tử chính như điện thoại thông minh, TV, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa không khí, PC và màn hình. Thông qua đó, mức tiêu thụ điện năng vào năm 2030 sẽ được cải thiện trung bình 30% so với mô hình hiệu suất tương tự vào năm 2019.

Samsung Electronics đang phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng bằng cách áp dụng các bộ phận hiệu quả cao (máy nén, bộ trao đổi nhiệt, chất bán dẫn) và cải thiện các thuật toán hoạt động của sản phẩm như áp dụng chế độ tiết kiệm trí tuệ nhân tạo (AI). Đến năm 2027, tất cả các xe công tác (1500 xe) sẽ được chuyển đổi thành 100% xe không gây ô nhiễm (xe điện, hydro). Samsung Electronics có kế hoạch thiết lập các mục tiêu cắt giảm trung và dài hạn khác trong tương lai và tiếp tục tìm kiếm các nhiệm vụ cắt giảm đa dạng trong mạng lưới cung cấp, lưu thông tài nguyên và hậu cần. Hỗ trợ một cách có hệ thống như thiết lập, thực hiện mục tiêu giảm khí thải nhà kính với đối tượng là các công ty hợp tác.

Samsung Electronics bắt đầu một dự án nhằm tăng cường lưu thông tài nguyên trong toàn bộ chu trình của các sản phẩm điện tử, từ nguyên liệu thô đến thải bỏ và tái chế. Tạo ra các sản phẩm điện tử từ vật liệu tái chế, thu thập các sản phẩm đã qua sử dụng, khai thác tài nguyên và tạo ra một hệ thống luân chuyển tài nguyên để sử dụng lại chúng làm nguyên liệu cho sản phẩm. Samsung Electronics đã thành lập Viện Nghiên cứu Kinh tế Thông tư, một tổ chức nghiên cứu công nghệ tái chế vật liệu và ứng dụng sản phẩm để tối đa hóa sự luân chuyển tài nguyên. Viện nghiên cứu này thúc đẩy việc thay thế tất cả các vật liệu trong sản phẩm bằng vật liệu tái chế thông qua việc phát triển các vật liệu tái chế và nghiên cứu về việc khai thác các nguồn chất thải.

Samsung Electronics sẽ áp dụng nhựa tái chế cho 50% các bộ phận bằng nhựa được sử dụng trong các sản phẩm của mình vào năm 2030 và cho tất cả các bộ phận bằng nhựa vào năm 2050. Tập đoàn cũng sẽ mở rộng ứng dụng nhựa làm từ rác thải biển tái chế, chẳng hạn như lưới đánh cá phế thải được áp dụng cho Galaxy Z Fold 4. Trong trường hợp pin thải, một hệ thống chiết xuất khoáng chất từ ​​tất cả pin thải do Samsung Electronics thu thập và tái chế sẽ được thành lập vào năm 2030. Tăng cường sử dụng tuần hoàn tài nguyên nước để tăng cường tuần hoàn tài nguyên của các điểm kinh doanh. Tại các điểm kinh doanh bán dẫn trong nước, lượng nước lấy vào sẽ bằng không. Với việc mở rộng dây chuyền bán dẫn, lượng nước tiêu thụ hàng ngày cần thiết tại cơ sở kinh doanh chất bán dẫn sẽ tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại vào năm 2030. Tuy nhiên, Samsung Electronics đã quyết định tăng cường tái sử dụng nước nhiều nhất có thể và duy trì lượng nước sử dụng bằng với mức của năm 2021.

Việc kinh doanh chất bán dẫn giảm thiểu các chất ô nhiễm không khí và nước thải ra. Bằng cách áp dụng công nghệ mới loại bỏ các chất ô nhiễm không khí và nước thải ra trong quá trình sản xuất chất bán dẫn, từ năm 2040, chất bán dẫn sẽ được xử lý và thải ra ở trạng thái tự nhiên, ít ảnh hưởng đến môi trường. Phát triển và thương mại hóa công nghệ thu giữ và sử dụng carbon nhằm lưu trữ carbon thải ra từ ngành công nghiệp bán dẫn và tái chế nó như một nguồn tài nguyên. Để đạt được mục tiêu này, vào tháng 9 năm ngoái, lần đầu tiên Trung tâm Nghiên cứu Thu giữ Carbon được thành lập trong ngành công nghiệp bán dẫn. Samsung Electronics cũng sẽ tích cực phát triển công nghệ để giảm thiểu bụi mịn gây ô nhiễm không khí và áp dụng tại Hàn Quốc từ năm 2030.

Samsung Electronics sẽ đầu tư tổng cộng hơn 7 nghìn tỷ won (khoảng 118,2 nghìn tỷ VNĐ) vào năm 2030 cho các nhiệm vụ quản lý môi trường như giảm khí thải trong quá trình thu gom và tái chế các sản phẩm điện tử thải, bảo tồn nước và giảm thiểu chất ô nhiễm. Con số này không bao gồm chi phí cần thiết để đạt được mục tiêu năng lượng tái tạo.

Han Jong-hee, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Samsung Electronics cho biết: "Vượt qua khủng hoảng khí hậu và xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn là những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta, đòi hỏi sự tham gia của các doanh nghiệp, chính phủ và người dân. Samsung Electronics sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để thúc đẩy việc thiết lập một hệ sinh thái thân thiện với môi trường trong suốt chuỗi giá trị thông qua các công nghệ và sản phẩm sáng tạo."

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기