Đời sống Xã hội

Hàn Quốc tăng mạnh giá điện từ tháng 1/2023…Giá gas được tạm thời giữ nguyên

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)15:49 30-12-2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng ngày 30, cho biết giá điện quý I năm sau sẽ tăng lên với biên độ lớn nhất trong khoảng 4 thập kỷ do chi phí năng lượng toàn cầu tăng cao và quy mô tổn thất của công ty điện lực không ngừng tăng lên.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, trong quý I/2023 mức giá điện áp dụng với điện sinh hoạt, công nghiệp, điện dùng trong giáo dục, chiếu sáng đô thị sẽ tăng thêm 13,1 won/kWh. 


 

Đồng hồ đo điện tại một khu dân cư ở trung tâm thành phố Seoul vào ngày 12/12/2022. [Ảnh=Yonhap News]


Trong cả năm 2022, giá điện đã tăng 19,3 won/kWh với việc chính phủ Hàn Quốc đóng băng giá điện quý I và quý II trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và lạm phát cao.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, việc tăng phí theo kế hoạch ước tính sẽ khiến chi phí dành cho việc sử dụng điện của một hộ gia đình 4 thành viên (mức sử dụng bình quân 307 kWh/tháng) tăng thêm 4.022 won (khoảng 75.000 VNĐ) mỗi tháng. Riêng giá điện dùng trong nông nghiệp sẽ được tăng dần trong vòng ba năm, mỗi năm một phần ba mức tăng trên.

Mặt khác, chính phủ đã quyết định đóng băng giá khí đốt tự nhiên (gas) trong quý I năm sau nhằm giảm thiểu gánh nặng cho người dân, đặc biệt là trong mùa đông.

Bộ trưởng Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc Lee Chang-yang giải thích việc điều chỉnh đơn giá điện, gas là điều bất khả kháng nhằm bình thường hóa hoạt động kinh doanh cho Tổng công ty điện lực (KEPCO) và Tổng công ty khí gas Hàn Quốc (KOGAS), đảm bảo tính bền vững nguồn cung năng lượng. 

"Các cơ quan điều hành đã không phản ánh đúng mức giá năng lượng cao toàn cầu vào giá điện và khí đốt trong nước, khiến các công ty năng lượng nhà nước chịu lỗ ngày càng nhiều. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc ổn định nguồn cung năng lượng và có thể tác động tiêu cực đến thị trường trái phiếu trong nước và toàn nền kinh tế nói chung. Chính phủ sẽ điều chỉnh tăng các khoản phí theo từng giai đoạn để giải quyết vấn đề nợ vào năm 2026," Bộ trưởng Lee cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong 11 tháng đầu năm nay, nhập khẩu năng lượng của Hàn Quốc đã tăng đột biến 74,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái lên 174,1 tỷ USD do giá năng lượng tăng cao.

KEPCO ghi nhận khoản lỗ ròng cao kỷ lục 21,83 nghìn tỷ won trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 và con số này cho cả năm 2022 dự kiến sẽ vượt qua 30 nghìn tỷ won. Năm ngoái, công ty đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,12 nghìn tỷ won.

Trước những khoản lỗ kỷ lục, KEPCO đã đưa ra một loạt các biện pháp tự giải cứu, bao gồm tái cấu trúc các doanh nghiệp ở nước ngoài, bán bất động sản và các động thái cắt giảm chi phí khác.

Tuy nhiên những kế hoạch này vẫn không đủ để giúp Tập đoàn vượt qua cuộc khủng hoảng trong tình hình năng lượng toàn cầu ngày một tăng như hiện nay, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết.

Mặ khác, trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng cho các nhóm dễ bị tổn thương, chính phủ đã đưa ra một số biện pháp hỗ trợ. Chính phủ quyết định nâng trợ cấp về chi phí năng lượng cho tầng lớp yếu thế đang hưởng trợ cấp sinh hoạt cơ bản, như voucher năng lượng được tăng từ 127.000 won hiện nay lên 195.000 won vào năm sau; đồng thời hỗ trợ thêm miễn giảm tiền điện, gas, như mức miễn giảm tiền gas sẽ tăng từ 6.000-24.000 won hiện hành lên 9.000-36.000 won trong năm sau.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp tầm trung, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho vay vốn để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư cải thiện hiệu suất năng lượng. Các doanh nghiệp lớn tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ được hỗ trợ thay thế thiết bị có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao thông qua dự án Tiêu chuẩn tài nguyên tiết kiệm năng lượng (EERS).

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기