VIỆT NAM

Chuỗi hoạt động chúc mừng "Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023"

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:41 07-09-2023
Nhằm triển khai "Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030" và "Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023" (đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023" tại Hà Nội vào ngày 8/9.

 
ẢnhỦy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
[Ảnh=Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài]
Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án. Trong bối cảnh kinh phí hạn hẹp, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã chủ động, tích cực huy động các nguồn lực, triển khai nhiều hoạt động tiếng Việt ở đa dạng ở trong và ngoài nước, trong đó, đáng chú ý là các hoạt động sẽ diễn ra trong Ngày Tôn vinh tiếng Việt được tổ chức lần đầu tiên ở Hà Nội.

Theo kế hoạch, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức Hội thảo Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023 vào sáng ngày 8/9. Hội thảo nhằm tổng kết, đánh giá kết quả triển khai tổ chức các hoạt động liên quan đến Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong năm 2023 nhằm cổ vũ, khuyến khích bà con NVNONN học tập và sử dụng tiếng Việt, của các bộ, ban, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan ở trong nước; các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng NVNONN. Đồng thời, Hội thảo sẽ đề xuất phương hướng, biện pháp, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, giá trị của ngôn ngữ và văn hóa dân tộc trong cộng đồng NVNONN; tăng cường triển khai các hoạt động Tôn vinh tiếng Việt ý nghĩa cả trong nước và ngoài nước, từ đó thúc đẩy việc gìn giữ, học tập và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng
NVNONN.

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 80 đại biểu là đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương ; các chuyên gia, nhà nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa và đại diện một số trường đại học. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của các Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 cùng các đại biểu kiều bào từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Hà Nội (trụ sở Ủy ban Nhà nước về NVNONN) với các điểm cầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và một số địa phương trong nước.

Tối cùng ngày, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với VTV4 tổ chức Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 08 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội. Đây là sự kiện văn hóa quy mô lần đầu tiên do hai cơ quan phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 

Lễ Tổng kết và Gala có sự tham dự của khoảng 700 đại biểu là đại diện của các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, chuyên gia về ngôn ngữ và văn hóa, các cơ quan thông tấn báo chí và các đại biểu kiều bào.

Tại Lễ Tổng kết, cũng sẽ diễn ra buổi trao tặng giấy khen của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng cho 5 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài trong Cuộc thi "Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023".

Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu của Đề án, nhằm vinh danh những cá nhân có nhiều đóng góp đối với công tác gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt cũng như giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam trong cộng đồng NVNONN. Cuộc thi được triển khai tổ chức từ tháng 48/2023, nhằm tìm kiếm những nhân tố có năng lực sử dụng tiếng Việt và có các hoạt động tích cực nhằm gìn giữ, tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. Đối tượng tham gia cuộc thi là NVNONN và người nước ngoài ở sở tại, yêu mến văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt. 

Chương trình Gala Tiếng Việt thân thương 2023 với chủ đề "Tiếng 'Mẹ' thân thương" được kỳ vọng sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho bà con NVNONN, đồng thời thể hiện lòng tri ân tới các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, cũng như các hoạt động thiết thực thúc đẩy việc học tập và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng. Gala là chương trình nghệ thuật tổng hợp, gồm các tiết mục kịch hình thể, ca nhạc…, kết hợp với giao lưu tương tác trực tiếp và trực tuyến với khán giả kiều bào. Chương trình được phát trực tiếp trên sóng VTV2, VTV4, Truyền hình Quốc hội và trên các nền tảng số của các Đài truyền hình trên và của Ủy ban Nhà nước về NVNONN. 

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기