Đời sống Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)22:34 30-06-2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, chiều tối ngày 30/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã có buổi gặp gỡ thân tình với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ẢnhHoàng Phương Ly
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. [Ảnh=Hoàng Phương Ly]
Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Vũ Hồ bày tỏ sự vui mừng khi được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới thăm, làm việc tại Đại sứ quán.

Trong phần báo cáo tình hình với Thủ tướng, Đại sứ Vũ Hồ cho biết, hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng gần 280.000 người. Bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc dân tộc, luôn hướng về quê hương, cùng đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Cũng theo Đại sứ nhiều người Việt Nam tại Hàn Quốc sản xuất, kinh doanh giỏi, có các công trình khoa học và đóng góp tích cực cho sở tại trên các mặt, được Hàn Quốc ghi nhận và đánh giá cao. Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc đã tích cực phối hợp cơ quan chức năng Hàn Quốc thúc đẩy cụ thể hóa và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết luôn dành tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực; mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi hơn về các thủ tục hành chính liên quan đến Quốc tịch Việt Nam và các giấy tờ tùy thân khác; tác động với chính quyền Hàn Quốc trong công tác bảo hộ công dân, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại diện cộng đồng cũng đề nghị Chính phủ có chính sách thông thoáng, tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc; có dự án cụ thể để quảng bá, giữ gìn văn hóa Việt tại Hàn Quốc chẳng hạn như xây dựng Làng Việt tại Hàn Quốc. 

Đại diện của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đề xuất một số sáng kiến phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, lập nghiệp, trong đó có đề xuất liên quan đến phát triển ngành công nghiệp mới như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; kết nối các nhà khoa học trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài; có cơ chế để huy động nguồn lực, trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài giải quyết các vấn đề ở trong nước.
 
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu báo cáo tình hình của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho Thủ tướng ẢnhHoàng Phương Ly
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu báo cáo tình hình của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho Thủ tướng. [Ảnh=Hoàng Phương Ly]
Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành liên quan chia sẻ, giải đáp đối với các ý kiến của người Việt Nam tại Hàn Quốc liên quan vấn đề quốc tịch, chính sách thu hút các nhà khoa học, các chương trình khuyến khích đổi mới sáng tạo, nhất là phát triển các ngành mới nổi, phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những ý kiến phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm với đất nước và quan hệ hai nước; chuyển lời hỏi thăm, chúc sức khỏe, lời chúc thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cộng đồng ngày càng lớn mạnh gần 300.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay, trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ toàn diện đó tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Thủ tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước xác định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Thủ tướng ghi nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những đóng góp lớn với chất lượng cao cho Tổ quốc và cho quan hệ song phương, thông qua việc ổn định, phát triển ở nước sở tại, có khát vọng vươn lên làm giàu, khẳng định người Việt Nam dù ở đâu cũng không thua kém cộng đồng nào.

Bên cạnh đó, Thủ tướng biểu dương và mong Đại sứ quán luôn là ngôi nhà ấm áp với kiều bào, cán bộ sứ quán luôn đặt mình vào địa vị của bà con để giải quyết các công việc, đáp ứng các yêu cầu với tình cảm thân thiết, nhất là khi bà con gặp khó khăn, vướng mắc thì phải xem bà con như người nhà. Thủ tướng lưu ý cần có đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ bà con ở nước ngoài khi có sự cố để bà con luôn yên tâm.

Cho rằng sự thành công của người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con tại Hàn Quốc cũng là sự thành công của đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, các vấn đề mà bà con quan tâm, đề xuất đang được các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ tích cực phối hợp với các cơ quan của Quốc hội xem xét, trên tinh thần "những gì có lợi cho bà con, cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc thì hết sức làm; những gì có hại cho bà con, cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc thì hết sức tránh".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기