Kinh tế Chính trị

Samsung Electronics Việt Nam tăng cường huy động năng lượng tái tạo hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:20 10-07-2024

Các nhà máy của Samsung Điện tử (Samsung Electronics) Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang mô hình nhà máy thân thiện với môi trường bằng cách mở rộng việc huy động năng lượng tái tạo.
 

Nhà máy Samsung Điện tử tại Việt Nam ẢnhSamsung Electronics
Nhà máy Samsung Điện tử tại Việt Nam. [Ảnh=Samsung Electronics]

Ngày 3 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Direct Power Purchase Agreement – DPPA).

DPPA là cơ chế cho phép các khách hàng sử dụng điện lớn và các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo ký hợp đồng trực tiếp mua bán lượng điện nhất định. Trong thời gian qua, đa số các khách hàng sử dụng điện lớn (các công ty) huy động nguồn năng lượng tái tạo bằng cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ tại nhà máy hoặc mua chứng chỉ năng lượng tái tạo (Renewable Energy Certificate·REC).

Việc triển khai áp dụng cơ chế DPPA là cơ sở chính sách góp phần tăng cường việc sử dụng năng lượng tái tạo tại các nhà máy Samsung Điện tử Việt Nam khi các nhà máy này có thể mua năng lượng tái tạo trực tiếp từ các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo.

Trong thời gian qua, nhằm hiện thực hóa mục tiêu ‘nhà máy thân thiện môi trường’, Samsung Điện tử cùng với Chính phủ Việt Nam, các cơ quan và tổ chức liên quan đã nỗ lực thúc đẩy việc ban hành cơ chế DPPA.

Kể từ sau khi các cuộc thảo luận về cơ chế DPPA đầu tiên được diễn ra vào năm 2019, Samsung Điện tử đã tích cực đóng góp ý kiến về sự cần thiết của việc nhanh chóng áp dụng cơ chế chính sách nhằm đạt mục tiêu trung hòa carbon cũng như các giải pháp kỹ thuật để triển khai cơ chế một cách ổn định. Bên cạnh đó, Samsung Điện tử cùng với các công ty toàn cầu trong Liên minh Năng lượng Sạch Châu Á (Asia Clean Energy Coalition·ACEC), thông qua các hoạt động của ACEC, đã liên tục trao đổi với các bên liên quan về nội dung này.

Ông Choi Joo-ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: "Thông qua việc triển khai cơ chế DPPA, chúng tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo tương ứng với quy mô của các nhà máy Samsung Việt Nam và thực hiện mua năng lượng tái tạo. Samsung sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기