Ngành Công nghiệp

Mỹ và Nhật Bản xác nhận đầu tư 36 tỷ USD vào Mỹ

JEONG BO UN (dkwndl@economidaily.com)14:36 18-02-2026
Khởi động 3 dự án LNG, dầu mỏ và kim cương nhân tạo Xây dựng nhà máy điện khí 9,2GW, kỳ vọng xuất khẩu dầu mỏ 200-300 tỷ USD mỗi năm
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi chụp ảnh kỷ niệm. [Ảnh=Yonhap News]
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi chụp ảnh kỷ niệm. [Ảnh=Yonhap News]

Mỹ và Nhật Bản đã xác nhận dự án đầu tư đầu tiên vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại và thuế quan, khởi động việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng năng lượng và khoáng sản quan trọng.

Theo thông báo ngày 18 từ chính phủ hai nước, Nhật Bản đã chọn ba dự án đầu tư đầu tiên: nhà máy điện khí ở bang Ohio, cơ sở xuất khẩu dầu khí ở vịnh Mexico, Texas, và cơ sở sản xuất kim cương nhân tạo ở Georgia. Tổng quy mô dự án là 36 tỷ USD.

Đây là trường hợp đầu tiên thực hiện kế hoạch đầu tư 550 tỷ USD mà Nhật Bản đã cam kết theo thỏa thuận thương mại và thuế quan Mỹ-Nhật năm ngoái.

Dự án nhà máy điện khí ở Ohio chiếm phần lớn với 33 tỷ USD, dự kiến sẽ là cơ sở lớn nhất tại Mỹ với công suất 9,2GW. Cơ sở xuất khẩu dầu sâu ở Texas sẽ nhận hơn 2 tỷ USD, trong khi cơ sở sản xuất kim cương nhân tạo ở Georgia sẽ nhận khoảng 600 triệu USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trên mạng xã hội rằng "thỏa thuận thương mại lớn với Nhật Bản đã chính thức bắt đầu" và cho rằng dự án này không thể thực hiện nếu không có chính sách thuế quan. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick dự báo dự án ở Texas có thể tạo ra xuất khẩu dầu trị giá 200-300 tỷ USD mỗi năm. Ông cũng đánh giá cao cơ sở sản xuất kim cương nhân tạo ở Georgia sẽ tăng cường ổn định chuỗi cung ứng.

Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh rằng đây là sự hợp tác chiến lược về an ninh kinh tế. Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi cho biết trên mạng xã hội rằng Nhật Bản và Mỹ đang cùng xây dựng chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng, khoáng sản quan trọng, AI và trung tâm dữ liệu.

Theo NHK, các công ty như Toshiba, Hitachi, Mitsubishi Electric và SoftBank Group đang xem xét tham gia dự án ở Ohio, trong khi Mitsui, Nippon Steel và JFE Steel quan tâm đến dự án ở Texas.

Việc xác nhận đầu tư đầu tiên vào Mỹ đã làm rõ hơn chính sách gây áp lực đầu tư của chính quyền Trump đối với các đồng minh. Đặc biệt, Mỹ đã đề cập khả năng tái áp dụng thuế 25% đối với ô tô, gỗ và dược phẩm từ Hàn Quốc, điều này có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Hàn trong tương lai.

Hiện tại, chưa có lệnh hành chính nào từ phía Mỹ về việc tăng thuế, nhưng chính phủ và quốc hội Hàn Quốc đang cân nhắc chiến lược đối phó liên quan đến đầu tư vào Mỹ.



* Bài viết này được dịch tự động bằng AI.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기