Kinh tế Chính trị

[30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc] Lễ ra mắt và cuộc họp thứ nhất Nhóm Những người uy tín (EPG) Việt – Hàn

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)15:11 01-04-2022
Sáng 25/3/2022 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) đã phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) tổ chức Lễ ra mắt và Cuộc họp thứ nhất 'Nhóm những người uy tín (EPG – Eminent Persons Group) Việt Nam - Hàn Quốc'. 

 

Nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam, 'Nhóm những người uy tín (EPG – Eminent Persons Group) Việt Nam - Hàn Quốc' đã được ra mắt vào ngày 25 và đang tổ chức cuộc họp đầu tiên. [Ảnh=Bộ Ngoại giao]


'Nhóm những người uy tín Việt - Hàn' đã được thành lập dựa trên sự nhất trí của 2 nước tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2022) và xây dựng tầm nhìn về quan hệ song phương trong giai đoạn tới.

'Nhóm những người uy tín Việt - Hàn' bao gồm các chuyên gia và học giả am hiểu về quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như chính trị và ngoại giao, kinh tế và thương mại, xã hội và văn hóa.

Tham dự Lễ ra mắt có đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc, Lãnh đạo Học viện Ngoại giao hai nước, các thành viên Nhóm Những người uy tín (EPG) và đại diện một số cơ quan nghiên cứu của hai nước. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới sự kiện thành lập nhóm EPG. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các thành viên EPG Việt Nam - Hàn Quốc, với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm dày dặn trong nghiên cứu và hoạt động thực tiễn, sẽ chia sẻ những ý tưởng mới, những khuyến nghị hữu ích để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trong giai đoạn hiện nay, cũng như trong trung và dài hạn. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Cả hai nước đều đang bước vào giai đoạn thực hiện những mục tiêu lớn về phát triển kinh tế - xã hội, nắm bắt các cơ hội từ những xu hướng mới của thế giới như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0. 

Trong bối cảnh quốc tế biến động phức tạp hiện nay, Nhóm EPG Việt Nam – Hàn Quốc sẽ là cơ chế thúc đẩy trao đổi chuyên sâu giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước về phương hướng phát triển quan hệ song phương.

Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã phát triển quan hệ với Hàn Quốc lên tầm Đối tác hợp tác chiến lược chỉ sau chưa đầy 30 năm. Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường. Thành tựu trong quan hệ hai nước được minh chứng bằng những con số ấn tượng. So với năm 1992, kim ngạch thương mại năm 2021 tăng 161 lần, số lượng người Việt Nam tại Hàn Quốc tăng 2400 lần.

Ông Choi Jong-kun tin tưởng rằng việc hai nước tiến tới nâng quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện trong năm 2022 sẽ góp phần tích cực phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, y tế, khí hậu, chuyển đổi số, công nghệ, phát triển bền vững. Việc thành lập Nhóm EPG Việt Nam - Hàn Quốc sẽ là nền tảng tốt đẹp cho một tương lai tươi sáng của quan hệ 2 nước.

Mặt khác, ngay sau Lễ ra mắt, các thành viên Nhóm EPG đã tổ chức Cuộc họp đầu tiên thảo luận về kế hoạch hoạt động của Nhóm và cùng nhìn lại kết quả 30 năm quan hệ Việt - Hàn. Các đại biểu đã trao đổi thực chất và sâu sắc về những thành tựu, cũng như những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa hai nước. Bên cạnh những kết quả ấn tượng, hai nước cần tích cực tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan tới đầu tư, lao động, già hóa dân số và các thách thức an ninh.

Các thành viên Nhóm EPG đã đưa ra một số kiến nghị ban đầu về chú trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, đầu tư, nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững, nghiên cứu xã hội nhân văn, lịch sử, điện ảnh, tăng cường hiểu biết giữa thanh niên hai nước.

Dự kiến trong năm 2022, Nhóm EPG sẽ tiến hành 3 cuộc họp chính thức tại Hà Nội và Seoul nhằm xây dựng báo cáo về quan hệ song phương và tầm nhìn quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm tới.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기